Cá Thu Nướng Mẻ
Khi ăn, rắc thêm ớt cắt nhuyễn và vài cọng thì là lên đĩa cá. Món này dùng nóng với cơm.
Nguyên liệu:
– 1 lát cá thu 200gr.
– 2 thìa súp mẻ.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 1 quả ớt sừng, cắt nhuyễn.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– Một nhúm thì là.
Thực hiện:
– Rửa sạch cá, dùng dao khía vài đường nhẹ trên miếng cá, ướp với bột nêm, dầu ăn và mẻ.
– Ướp cá khoảng 30 phút để thấm gia vị.
– Kế tiếp, cho miếng cá thu vào lò nướng khoảng 15 phút.
– Cá vừa chín vàng, lấy ra xếp vào đĩa.
– Thái nhuyễn một nửa rau thì là, rắc lên mặt cá.
Chả cá xiên que
Cho xiên cá ra đĩa, trang trí chanh thái lát và cà chua bi, dọn kèm nước tương và ớt thái lát.
Nguyên liệu:
– 200g cá thu.
– 500g cá thác lác.
– 200g nấm đông cô tươi.
– 200g hạt đậu Hà Lan.
– Gia vị ướp cá: 1 thìa súp dầu hào, 1 bát nước dùng, 1 nhánh hành lá, rau mùi thái nhỏ, 1 thìa súp rượu trắng, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 củ hành tây, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 lát gừng.
– Trang trí: vài lát chanh và cà chua bi.
Thực hiện:
– Cho tất cả nguyên liệu làm gia vị ướp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Cá thu thái lát, xay nhuyễn, trộn với cá thác lác, nấm đông cô thái nhỏ và hạt đậu hà Lan, ướp với gia vị vừa chuẩn bị ở trên, để 10 phút cho thấm, vo viên.
– Phết chút dầu ăn lên cá trước khi nướng để không bị khô, xiên bằng que tre, nướng với than hồng hoặc trong lò nướng.
Chá cả thu nướng mắm
Xếp xà lách ra đĩa, xếp chả lên, dùng kèm với mắm tôm và cơm.
Nguyên liệu:
– 200gr cá thu.
– 20gr mỡ.
– 4-5 cây sả.
– 1 quả chanh.
– Xà lách.
– 3 thìa cà phê mắm tôm.
– 1 thìa cà phê ớt băm.
– 1 thìa cà phê đường.
– Bột nêm.
Thực hiện:
– Luộc chín mỡ, thái hạt lựu trộn với đường, phơi nắng.
– Lọc bỏ xương và da cá thu, cho vào cối quết thật nhuyễn.
– Cho 1 thìa cà phê mắm tôm, mỡ, chút bột nêm vào cá, trộn đều.
– Quấn cá đã quết vào đầu cây sả, nướng chín.
– Pha 2 thìa cà phê mắm tôm còn lại với ớt, chanh, tỏi.
Nguồn: vnnavi