Tổng hợp những món cơm cua cực hấp dẫn

cơm cua

Cơm nướng mai cua

Để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn hãy trình bày như ảnh bên: xếp mai cua ra đĩa, điểm ngò, cà chua, ớt tỉa hoa. Món này ăn nóng với nước tương.

Nguyên liệu:

– 12 cái mai cua.
– 300gr thịt cua
– 300gr tôm đất.
– 2 trứng vịt muối.
– 2 trứng gà.
– 50gr bơ.
– 100gr giăm bông.
– 1 thìa súp thính bánh mì.
– 1 trái dừa xiêm.
– Gia vị, ngò cà chua, ớt, hành, tỏi.

Thực hiện:

– Gạo vo sạch nấu cơm với nước dừa, cơm chín xới ra mâm để nguội.
– Mai cua chà rửa sạch, chiên chín đỏ.
– Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, chà phèn chua, rửa sạch, để ráo, sắt hạt lựu.
– Trứng vịt muối luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền nhuyễn.
– Giăm bông xắt hạt lựu.
– Thịt cua ướp tiêu, bột ngọt.
– Bắc chảo dầu phi hành tỏi cho thơm, cho thịt cua, tôm giăm bông vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn.
– Sau khi phi hành tỏi cho cơm vào rang, nêm gia vị cho vừa ăn.
– Đổ hỗn hợp cua đã xào vào trộn đều, nhắc xuống trộn trứng vịt muối.
– Mai cua thoa bơ, ém cơm thật chặt trên mặt cơm, rắc thính bánh mì, phết bơ, phết lòng đỏ trứng gà đem nướng vàng cho đến khi mặt cơm giòn là được.
(sưu tầm)

Cơm Rang Đậu

Dọn cơm ra đĩa. Món này dùng với xà lách, cà chua, có thể dùng kèm với tương, ớt.

Nguyên liệu:

– 2 bát cơm trắng.
– 2 thìa súp nước cốt lá dứa.
– 50gr thịt cua.
– 100gr đậu đỏ, đậu trắng,hạt đậu Hà Lan.
– 100gr ớt chuông vàng.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.
– Bột nêm, dầu ăn, tiêu.
– Rau xà lách, cà chua ăn kèm.

Thực hiện:

– Luộc chín các loại đậu.
– Bổ đôi ớt chuông, bỏ ruột, rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vừa đủ vào, đun nóng, phi thơm tỏi, tiếp đến cho cơm vào rang.
– Nhớ thường xuyên đảo liên tục để hạt cơm săn chắc và không bị cháy.
– Vừa đảo cơm vừa cho nước cốt lá dứa vào. Sau đó, cho ớt chuông, các loại đậu vào, nêm bột nêm, tiêu, đường vừa ăn.
– Cuối cùng, cho thịt cua vào trộn đều, tắt bếp.

Cơm Cuộn Sốt Cay

Sắp các cuốn cơm ra đĩa. Khi dùng rưới nước sốt lên trên.

Nguyên liệu:

– 4 lá rong biển.
– 1 bát cơm.
– 100gr gạch cua.
– 1 củ cà rốt, cắt que.
– 1 quả dưa leo, cắt que.
– 1 cây cần tây, cắt khúc.
– Bột nêm, tương ớt, đường, nước tương.
– 1 thìa cà phê tỏi.

Thực hiện:

– Trải lá rong biển ra mành tre, cho một lớp cơm mỏng lên.
– Cho gạch chua, thịt cua, cà rốt, dưa leo, cần tây vào giữa, cuộn lại.
– Đun nóng dầu, cho cuốn cơm rong biển vào rán vàng, vớt ra để ráo.
– Đun sôi nước dùng, cho tương ớt, bột nêm, đường, nước tương vào, đun vừa sánh làm sốt.

Cơm Hấp

Dùng nóng, chấm kèm nước tương, giấm đỏ.

Nguyên liệu:

– 2 bát cơm trắng.
– 50gr thịt cua, gạch cua.
– 20gr táo đỏ.
– 50gr hạt sen.
– 50gr bạch quả.
– 50gr hạt đậu Hà Lan.
– 2 thìa súp nước cốt dừa.
– Nước tương, giấm đỏ.
– 1 thìa súp hạt nêm.

Thực hiện:

– Ngâm mềm táo đỏ, rửa sạch.
– Luộc chín hạt sen, bạch quả, đậu Hà Lan.
– Trộn cơm với thịt cua, gạch cua, táo đỏ, hạt sen, bạch quả, đậu Hà Lan, nêm hạt nêm vừa ăn.
– Tiếp tục cho nước cốt dừa vào cơm, trộn đều.
– Cho cơm vào xửng tre, hấp kkhoảng 10 phút.

Cơm Risotto

Ngày cuối tuần, bạn có thể chiều chuộng bản thân và các thành viên trong gia đình bằng một bữa hoành tráng với những món ngon vật lạ. Cùng lên thực đơn cho cả nhà nhé.

Thời gian thực hiện: 45 phút
Giá: 180.000 VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 100g gạo
– 1 con ghẹ
– 20g hành tây thái nhỏ
– 20ml rượu trắng
– 20g phô-mai mascarpone
– 5g thì là
– 5g cây ngải giấm
– 20g mực
– 1 lít nước dùng gà
– 5g đậu Hà Lan
– 5ml dầu ô-liu
– 1/2 thìa cà phê muối
– 1/3 thìa cà phê tiêu
– 2 thìa súp bột rán giòn
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Mực rửa sạch, thái miếng vừa ăn, lăn qua bột rán giòn, thả vào chảo dầu nóng rán giòn. ghẹ hấp lấy thịt.
– Vo sạch gạo, để ráo. Đặt nồi nước dùng gà lên bếp, đun liu riu cho sôi lăn tăn trong suốt quá trình nấu cơm
– Bắc một nồi khác lên bếp, cho dầu ô-liu và hành tây vào xào thơm khoảng 3 phút. Cho gạo vào đảo đều khoảng 1 phút rồi đổ rượu trắng, nấu đến khi rượu ngấm hết. thêm 500ml nước dùng, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa đến khi nước cạn.
– tiếp tục cho thêm từng lượng nhỏ nước dùng vào, mở vung và liên tục đảo cơm đến khi nước cạn lại thêm nước. Cứ làm như vậy cho đến khi gạo mềm, nhưng không nát và vẫn còn dai, khi ăn có cảm giác nhai hạt gạo.
– Trước khi cho lần nước cuối cùng vào, cho đậu Hà LAn, thêm muối, tiêu vào cùng. Tiếp tục đun nhỏ lửa và đảo đều khi cạn nước, đậu chín. Tắt lửa.
– Dọn cơm ra đĩa. Khi dùng rắc phô-mai mascarpone, ghẹ, thì là, ngải giấm thái nhỏ.

Mách bạn:
– Món cơm này ngon nhất là khi dùng gạo arborio, một loại gạo của Ý. Tuy nhiên, ở Việt Nam bạn sẽ không tìm thấy loại gạo này, vì thế thay vì dùng gạo thông thường, bạn có thể thay bằng gạo hạt ngắn, tròn khác như gạo Nhật để nấu.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment