Cơm gà

cơm gà

Cơm Vắt.

Chọn loại gạo thật dẻo, nếu không cơm dễ bị rơi ra; nhân cần phải giữ khô, tránh để ẩm nước sẽ ảnh hưởng đến hình dáng của vắt cơm.

Nguyên liệu:

+ 300g gạo tẻ, 160g thịt gà
+ 80g dừa bào nhuyễn
+ 1 muỗng canh cà rốt cắt hạt lựu, 1 muỗng canh cần tây cắt hạt lựu, 1 muỗng hành cần tây cắt hạt lựu.

Gia vị ướp thịt:

+ Nửa muỗng cà phê muối, đường, nước tương.
+ 1 muỗng cà phê bột năng
+ Một ít nước sốt gừng, tiêu xay và dầu mè

Cách làm:

1.Gạo vo sạch, cho 2,5 ly nước và một ít muối vào nấu chín.
2.Thịt gà rửa sạch, thái sợi, cho gia vị vào ướp vài phút rồi xào chín với dầu, bỏ nước.
3.Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào rồi cho cấn tây, cà rốt và hành tây vào xào trên lửa nhỏ đến khi chín, bỏ nước, trộn chung với thịt gà đã xào ở bước 2, làm nhân.
4.Lấy 1 tờ giấy bóng kính, làm ướt sơ mặt giấy rồi để vào lòng bàn tay, sau đó cho cơm vào, rồi cho nhân vào và vắt thành viên tròn, tương tự làm những vắt cơm còn lại cho đến hết.
5.Cho những vắt cơm lên đĩa và rắc dừa bào lên.

Cơm Rang Gấc

Dùng cơm rang với nước tương.

Nguyên liệu:

– 100gr thịt gà phi-lê.
– 2 củ hành tím, thái vuông nhỏ.
– 100gr đậu que, cắt khúc.
– 2 bát cơm.
– 2 thìa súp gấc.
– 2 quả trứng gà, lấy lòng đỏ.
– Bột nêm, tiêu, tỏi xay.

Thực hiện:

– Thịt gà rửa sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào, nêm bột nêm, tiêu vừa ăn.
– Đánh tan lòng đỏ trứng.
– Đun nóng chút dầu khác, phi thơm tỏi, hành tím, cho gấc vào xào.
– Kế tiếp, cho gà, đậu que vào xào vừa chín tới.
– Cho cơm, trứng vào trộn đều, rang đến khi hạt cơm săn lại, nêm gia vị vừa ăn.

Cơm Trộn

Dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 1 bát gạo.
– 2 bát nước dùng gà.
– 1 thìa súp nước cốt chanh.
– 2 quả cà chua.
– 2 thìa súp bạc hà thái nhỏ.
– Dầu ăn, muối, tiêu.
– Lá bạc hà tươi, khuôn nhôm.

Thực hiện:

– Gạo nấu chín với 2 bát nước dùng, nêm muối.
– Cà chua bỏ ruột, thái hạt lựu.
– Cơm trộn với nước cốt chanh, cà chua, lá bạc hà, tiêu.
– Thoa dầu nóng vào khuôn nhôm, múc cơm vào, ấn vừa tay.
– Úp cơm ra đĩa, trang trí lá bạc hà tươi xung quanh.

Cơm Cuộn Nhật Bản

Món ăn Nhật Bản thơm ngon, dễ ăn.

Nguyên liệu:

– 1 đùi gà, lọc bỏ da và xương, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
– 225gr gạo hạt dài, nấu cơm.
– 6 quả trứng gà.
– 8 thìa cà phê bơ.
– 1 củ hành.
– 1/2 củ cà rốt, thái hạt lựu nhỏ.
– 2 tai nấm rơm, bỏ cuống, thái hạt lựu nhỏ.
– 2 thìa tương cà chua.
– 4 thìa sữa tươi.
– Rau mùi xắt nhỏ.
– Hạt nêm, tiêu.

Thực hiện:

– Ướp thịt gà với hạt nêm, tiêu.
– Đun nóng bơ, xào thơm hành, cho thịt vào đảo đều.
– Thịt chín, cho cà rốt, nấm vào đảo vừa chín, rắc rau mùi lên trên, nhấc xuống.
– Đun nóng 2 thìa bơ, cho cơm vào rán.
– Sau đó, cho hỗn hợp vừa xào vào, nêm tương cà, tiêu, giữ cơm ấm.
– Đánh tan trứng, nêm hạt nêm, tiêu.
– Tráng trứng mỏng, cho cơm vào, cuộn lại.

Thưởng thức:

-Dọn ăn nóng với tương cà chua.

Cơm gà nướng bơ, lạc (đậu phộng)

Dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 2 bát cơm trắng dẻo.
– 250g phi lê gà.
– 1 thìa súp bơ lạc.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1/2 thìa cà phê hành tím xay.
– 1 thìa cà phê ớt xay.
– 1 quả dưa leo.
– 1 quả ớt đỏ, bột nêm.

Thực hiện:

– Thái miếng thịt gà, ớt chẻ sợi, cắt khúc dưa leo rồi dùng dao răng cưa chẻ dọc vừa ăn.
– Cho cơm vào bao ni lông, nắn khúc tròn, thái miếng dày.
– Trộn đều bơ lạc, tỏi và hành tím xay, ớt cùng 1/2 thìa súp bột nêm.
– Cho hổn hợp này vào thịt gà, ướp 15 phút.
– Xiên thịt gà vào que tre, nướng vàng.
– Phần nước sốt còn lại xào sơ.
– Bày cơm, thịt gà cùng dưa leo và ớt ra đĩa, rưới thêm nước sốt lạc.

Cơm Xào Thịt Gà Và Bạch Tuộc

Khi xào cơm nên dùng cơm nguội vì cơm nguội ráo hơn, chế biến sẽ rất ngon.

Nguyên liệu:

– 80g bạch tuộc (mực phủ)
– 2 muỗng canh cà rốt cắt hạt lựu, 4 chén cơm nguội
– 3 muỗng canh cải cắt hạt lựu, 320g thịt gà, 1 trứng gà.

Gia vị ướp thịt:

Một ít nước sốt gừng, nước tương, dầu ăn, đường cát, muối, nửa muỗng cà phê bột năng.
Gia vị nêm: 1 muỗng canh nước tương

Cách làm:

1.Thịt gà cắt hạt lựu, cho gia vị vào trộn đều, ướp sơ rối xào chín với dầu, bỏ nước.
2.Cà rốt và cải xanh xào chín, trứng gà đánh đều rồi chiên thành miếng mỏng, thái hạt lựu.
3.Bạch tuộc trụng sơ nước sôi, bỏ da ngoài, cắt hạt lựu rồi cho vào một ít nước sốt gừng, dấu ăn và nước tương vào, trộn đều.
4.Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, sau đó cho bạch tuộc và cơm nguội vào xào đến cho ráo nước thì cho cải xanh, cà rốt, trứng gà chiên và thịt gà cắt hạt lựu vào, xào nhanh tay, nếm gia vị và xào đến khi ráo nước là được.

Cơm táo gà quay

Dọn cơm, gà và rau củ ra đĩa. Xếp cà chua lên, rắc rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 250gr đùi gà.
– 1 quả táo Mỹ.
– 1 bát cơm trắng.
– 10gr cà chua bi.
– 10gr đậu Hà Lan.
– 10gr ngô (bắp) Mỹ.
– 5gr mù tạt vàng.
– 20gr bơ lạt.
– Muối, tiêu, dầu ăn.
– Vài cọng rau mùi (ngò tây).

Thực hiện:

– Ướp đùi gà với mù tạt, muối, tiêu, để 5 phút cho ngấm gia vị.
– Gọt vỏ táo, cắt múi cau.
– Bổ đôi cà chua bi.
– Đun nóng dầu, cho đùi gà vào rán vàng.
– Đun nóng bơ, cho táo, đậu Hà Lan, ngô vào xào.
– Cho tiếp cơm trắng vào, đảo đều.

Chạo Gà Kim Chi

Dùng nóng với căm gạo lứt, cơm trắng và kim chi.

Giá: 58.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g phi-lê gà
– 50g bột rán xù
– 100g giò sống
– 1 thìa súp bột ca cao
– 1 thìa súp bơ
– 1/4 củ gừng
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê đường
– 100g kim hi nấm hoặc bắp cải
– 1/2 bát cơm gạo lứt
– 1/2 bát cơm trắng
– 2 khúc mía đã tước vỏ.

Thực hiện

– Thịt gà rửa sạch, đem xay nhuyễn, rồi trộn với giò sống và gừng gia nhuyễn, hạt nêm, đường rồi vo quanh khúc mía.
– Đun cháy bơ cho đùi gà vào rán vàng với lửa liu riu.
– Khuấy ca cao với nước nóng có độ sền sệt.
– Gà chín, rưới ca cao lên mặt.
Thưởng thức: Dùng nóng với căm gạo lứt, cơm trắng và kim chi.

Bí quyết:

Gừng vắt lấy nước cốt, trộn với thịt gà sẽ có vị ngon hơn.

Cơm Cháy Gà Xé

Khi dầu ăn thật nóng mới cho cơm cháy vào rán ngập trong dầu. Bạn nên rán trên lửa lớn, đảo nhanh tay để cơm xốp và không bị cháy đen.

Thời gian thực hiện: 18 phút
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 100g cơm cháy
– 50g ức gà
– 50g hành lá
– 1 thìa cà phê hành tím xay
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– Dầu ăn
– 1 thìa cà phê tóp mỡ
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện:

– Cơm cháy bẻ miếng vừa ăn, đem rán vàng với dầu ăn. Ức gà luộc chín, xé nhỏ. Hành lá thái nhuyễn.
– Xào hỗn hợp hành tím xay, tỏi xay, tóp mỡ và ức gà xé nhỏ với 2 thìa súp dầu ăn cho săn lại, nêm hạt nêm. Sau đó tắt bếp, cho hành lá thái nhuyễn vào xốc đều.
– Xếp cơm cháy ra đĩa. Trút hỗn hợp thịt gà xào lên trên.
Món này dùng nóng với nước tương rất ngon.

Cơm Cà Ri

Dùng cơm nóng với gà rán.

Nguyên liệu:

– 1 bát cơm.
– 50gr nho khô.
– Một ít quế, hồi, đinh hương.
– 1 cái đùi gà.
– 2 thìa cà phê bột cà ri.
– 1 bát nước dùng.
– 1/2 bát nước cốt dừa.
– Dầu ăn.
– Gia vị: hạt nêm, đường, tỏi xay, ớt xay.

Thực hiện:

– Ướp gà với cà ri, gia vị 10 phút.
– Đun nóng dầu, cho gà vào rán vàng, lấy ra.
– Cho nước dùng, nước cốt dừa vào chảo đun trên lửa nhỏ đến khi sánh lại.
– Rang thơm quế, hồi, đinh hương, cho dầu ăn, cơm vào rang.
– Cho tiếp nho khô, nêm hạt nêm vừa ăn, cho cà ri vào cơm, trộn đều, ấn vào khuôn, lấy ra đĩa.

Cơm Cuốn Trứng

Món này kiểu cũng giống như món suhi của Nhật.

Nguyên liệu:

– 1 lon gạo.
– 2 quả trứng.
– Thịt gà.
– Thịt heo xông khói.
– Cà rốt.
– Cà chua.
– Tàu hủ trắng.
– Hành lá.
– Nấm mèo đen.
– Thơm và gia vị.

Thực hiện:

– Nấu cơm để nguội.
– Nấm mèo ngâm.
– Thịt gà, thịt heo xông khói ướp gia vị và xào sơ cùng gia vị như cà rốt, cà chua, tàu hủ…
– Sau đó xắt thành từng lát dài độ 3cm và cao 5cm (chú ý xắt dài để cuốn cho dễ).
– Đánh trứng đều và đổ lên chảo mỏng để làm lớp vỏ bên ngoài của món này.
– Dùng lớp vỏ trứng ra mâm sau đó để lớp nấm mèo và lần lượt để lớp cơm khoảng 1cm.
– Kế tiếp lần lượt để thịt heo xông khói, gà, cà rốt, tàu hũ, cà chua và chính giữa để vài cọng hành lá.
– Sau khi đã để hỗn hợp các món ăn bạn lần lượt cuốn lại.
– Kế tiếp bạn cắt cuốn này xéo 30 độ và trình bày ra đĩa.

Cơm Chiên Luang Prabang

-Dùng khi nóng sẽ ngon hơn

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 50.000VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

4 bát cơm trắng
-200g thịt gà
-100g cà tím
-100g măng
-100g đậu đũa
-100g nấm
-4 củ hành tím
-1 thìa súp tỏi băm
– dầu hào
– tương ớt
-nước tương
-dầu ăn

Thực hiện:

-Gà, cà tím , măng , nấm, và hành tím thái hạt lựu. Đậu đãu thái khúc
-Phi thơm tỏi băm và hành tím với 1 thìa súp dầu ăn, cho gà vào xào vừa chín. Lần lượt cho đậu, măng, cà tím, nấm vào xào cho chín. Cho tiếp cơm vào xào đến khi tơi xốp, nêm 1 thìa súp dầu hào, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước tương

Mách bạn:
Bạn nên chọn gạo hạt dài, không quá dẻo, nấu hơi ráo nước để cơm không bĩ nhão nát sau khi chiên

Cơm Chiên Gà Kiểu Thái

Cơm sẽ ngon và bùi hơn nếu bạn trộm thêm chút dầu vừng.

Giá: 50.000/4 phần

Nguyên liệu:

– 2 bát cơm trắng
– 2 quả trứng gà
– 200g gà phi-lê
– 1 cây boa-rô
– 1 thìa cà phê hắc xì dầu
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa tương ớt
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Gà thái hạt lựu
– Trứng gà đập vào bát đánh tan
– Cơm cho vào thố hâm nóng. Khi dầu nóng cho trứng vào trong chảo, đánh tơi.
– Phi thơm boa-rô cho thịt gà vào đảo chính, nêm hắc xì dầu, hạt nêm, tương ớt, đường cho thấm.
– Cho trứng gà và thịt gà vào cơm đậy nắp.
– Món này dùng nóng kèm với nước tương.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment