Những kinh nghiệm mở nhà hàng bạn cần xem ngay khi muốn kinh doanh thành công

kinh nghiệm mở nhà hàng

Ngày nay, nhu cầu đời sống của con người đã nâng cao hơn xưa rất nhiều. Nên việc đến nhà hàng ăn uống cũng không còn xa lạ nữa mà nó diễn ra khá thường xuyên đối với mọi người. Nếu bạn có lòng đam mê cùng một số vốn và muốn bước chân vào lĩnh vực này thì những chia sẻ kinh nghiệm mở nhà hàng sau đây sẽ rất có ích cho bạn. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề này nhé!

Những kinh nghiệm mở nhà hàng bạn cần xem ngay.

Trước tiên, bạn cần xác định muốn mở một nhà hàng theo phong cách như thế nào? Nhà hàng ăn uống theo kiểu truyền thống Việt Nam, nhà hàng buffet nướng Hàn Quốc hay một nhà hàng mang phong cách của Pháp….Dù bạn chọn phong cách nào thì đều có thể áp dụng theo các bước cơ bản sau:

Huy động nguồn vốn:

mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn

Nhà hàng yêu cầu vốn đầu tư rất lớn.

Quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ, tầm trung hay sang trọng là tùy thuộc vào số vốn mà bạn có. Rất khó để xác định chính xác mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn. Bạn có thể tìm người có cùng đam mê để hợp tác nếu nguồn vốn của mình chưa đủ mạnh.

Sau khi đã gom đủ vốn thì bạn cần phải tách nguồn vốn của mình ra làm 2 phần: đó là tiền vốn ban đầu và tiền vốn sau khai trương.

Địa điểm kinh doanh:

Việc kinh doanh của bạn thành hay bại là phụ thuộc vào mặt bằng nhà hàng. Nên bạn phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn địa điểm mở nhà hàng. Và hãy đặc biệt lưu tâm những yếu tố sau:

 • Bạn phải thăm dò xem xung quanh đó có nhà hàng nào khác không? Phong cách nhà hàng đó có giống nhà hàng của bạn không?
 • Và mặt bằng mà bạn chọn trước kia có kinh doanh mua bán gì không? Tại sao họ lại chuyển nhượng mặt bằng mà không tiếp tục kinh doanh?
 • Xem xét gần đó có bãi đất trống để giữ xe không? Đó có phải là nơi dân cư sầm uất, xe cộ qua lại nhộn nhịp không? Vị trí có thuận tiện để khách hàng dừng lại không?

Tuyển dụng nhân viên:

Có câu “nhân viên chính là bộ mặt của nhà hàng, nhân viên cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của nhà hàng”, nên khi tuyển dụng nhân sự bạn phải thật cẩn trọng, gợi ý là bạn nên tuyển người có kinh nghiệm.

Vị trí mà bạn nên tuyển trước tiên là quản lý và bắt buộc phải tuyển trước ít nhất là 30 ngày vì khi nhà hàng bắt đầu đi vào hoạt động thì quản lý sẽ giúp bạn tuyển dụng thêm các vị trí khác, cũng như phụ giúp bạn thêm nhiều việc khác nữa.

chuẩn bị đồng phục cho nhân viên nhà hàng

Ngoài ra, còn phải chuẩn bị đồng phục cho từng bộ phận khác nhau. Đồng phục giúp nhà hàng gây được ấn tượng tốt với khách hàng hơn, đồng thời còn giúp khách hàng dễ dàng liên hệ các bộ phận khi cần.

đồng phục nhân viên giúp nhà hàng trông chuyên nghiệp hơn

==>> Xem ngay những mẫu áo thun đồng phục nhà hàng giúp doanh nghiệp gây được ấn tượng về hình ảnh cũng như tính chuyên nghiệp với khách hàng của mình.

Truy cập kiến thức về kinh doanh:

Có thể nói mở nhà hàng là một trong những ngành nghề hót nhất hiện nay và đi đôi với nó là việc cạnh tranh vô cùng ác liệt. Chỉ với lòng đam mê thôi thì chắc chắn vẫn chưa đủ để bạn kinh doanh một nhà hàng, mà nó đòi hỏi kiến thức của bạn phải thật rộng về lĩnh vực này, bạn phải am hiểu về mọi mặt.

Và sau đây là 5 nhóm kiến thức cơ bản về cách kinh doanh nhà hàng mà bạn phải nằm lòng, bạn sẽ thành công nếu nắm rõ những điều này:

 • Quản lý nhân viên: Bạn phải đào tạo và giữ chân được những nhân viên xuất sắc, giỏi giang, đồng thời phải có bảng mô tả công việc quản lý nhà hàng.
 • Về tài chính: Bạn phải giỏi về tính toán,lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng, biết cân bằng giữa thu và chi để mau chóng thu hồi vốn rồi sinh lãi.
 • Marketing: Để thương hiệu của bạn được lan xa, đón đầu trào lưu…
 • Thực đơn: Món ăn chiếm 80% sự thành công của nhà hàng nên bạn phải thường xuyên cập nhật những món ăn mới hoặc thảo luận cùng bếp trưởng để thay đổi và bổ xung thực đơn.
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm: Yếu tố này cực kỳ quan trọng vì nó tạo nên uy tín của nhà hàng. Nên để tránh vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm bạn hãy tìm hiểu kỹ về nó nhé.

Mục tiêu:

Bạn hãy phân tích và sàng lọc ra nhóm khách hàng có khả năng kinh tế ổn định cũng như là nhu cầu sẽ đến nhà hàng của bạn.

Nhiệm vụ của bạn là thu hút và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Không có một nhà hàng nào có khả năng thu hút được tất cả khách hàng nên bạn chỉ cần tập trung đánh vào 5-10% thị trường là xem như bạn đã thành công.

Phân chia diện tích và nội thất:

Hãy thiết kế nhà hàng theo phong cách riêng.

Hãy thiết kế nhà hàng theo phong cách riêng.

Tất cả các nhà hàng có 1 nguyên tắc chung về phân chia diện tích nhà hàng, đó là:

 • Văn phòng hành chánh và kho trữ hàng: 10%.
 • Khu vực nhà bếp: 30%.
 • Khu dành cho khách hàng: 60%.

Còn phần nội thất thì tùy vào phong cách nhà hàng mà bạn hướng tới, như phong cách cổ điển hay sang trọng….

Món ăn:

Để tạo ấn tượng với khách hàng thì nhà hàng của bạn phải có ít nhất là một món ăn đặc biệt. Để khi nhắc tới và muốn ăn món đó khách hàng sẽ nhớ ngay tới nhà hàng của bạn.

Kinh tế của nhà hàng phụ thuộc vào thực đơn nên bạn hãy thường xuyên trao đổi với bếp trưởng để cập nhật những món ăn mới. Có như vậy khách hàng mới có nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Kết:

Thế nào, có phải những chia sẻ kinh nghiệm mở nhà hàng ở trên rất có ích cho bạn, đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, nếu bạn đã sẵn sàng thì bắt tay vào hành động đi nào.

Nếu thấy bài viết này hay và có ý nghĩa thì các bạn hãy động viên chúng tôi bằng cách ấn nút chia sẻ nhé. Xin chân thành cám ơn và chúc các bạn may mắn.

Related posts

Leave a Comment