Bạn đã biết cách thự hiện món tôm hấp đúng nhất chưa

tôm hấp

Kem Bí Đỏ Hấp Tôm

Có thể thêm sữa tươi vào hỗn hợp trứng để tăng độ béo.

Giá: 26.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 500g bí đỏ quả nhỏ
– 150g tôm sú
– 2 quả trứng gà
– 1 thìa cá-phê hạt nêm
– 1/2 thìa cá-phê đường
– 1/2 thìa cá-phê muối
– Tương ớt.

Thực hiện

– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, 1 phần cắt khoanh tròn cho vào bát, 1 phần cắt nhỏ, hấp chín, tán nhuyễn. Tôm luộc chín bóc vỏ. Trứng gà đánh tan và khuấy đều với bí. Nêm hạt nêm, muối, đường.
– Cho hỗn hợp bí và trứng vào 1/2 bát, hấp 5 phút. Xếp tôm vào và chế hỗn hợp trứng vào hấp 5 phút.
– Cho kem bí ra đĩa, dùng kèm với tương ớt.

Rong Biển Hấp Tôm

Để cà chua không bị ra nhiều nước trong khi thái, sau khi bỏ ruột, bạn ngâm vào đá khoảng 10 phút. Sau đó, cà chua cứng lại, sẽ ra ít nước.

Nguyên liệu:

– 40g rong biển phổ tai
– 200g tôm
– 1 quả cà chua
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 2 thìa cà phê nước cốt chanh
– 1 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê dầu ăn.

Thực hiện:

– Rong biển ngâm nở mềm, cho nước cốt chanh vào để tăng độ giòn, vớt ra, chần sơ qua nước sôi, để ráo.
– Cà chua rửa sạch, để ráo, cho vào ngăn đá khoảng 8-10 phút. Sau đó lấy ra bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chẻ một đường ở sống lưng để lấy bỏ chỉ đen, chẻ tôm làm đôi theo chiều dọc.
– Cho rong biển vào đĩa, trộn đều với hạt nêm, tiêu và dầu ăn, đặt tôm lên mặt, cho vào xứng hấp khoảng 10 phút.
– Rong biển và tôm chín, cho cà chua vào xóc đều, cho ra đĩa. Dùng ngay.

Tôm đất hấp bí đao

Dùng nóng với cơm trắng, rắc ít tiêu vào trước khi dùng.

Nguyên liệu:

– 200g bí đao.
– 150g tôm đất.
– 1/2 thìa súp dầu hào.
– 1/2 thìa cà phê dầu vừng.
– Hạt nêm, tiêu trắng.

Thực hiện:

– Tôm đất cắt bớt râu, chân, rửa sạch. Bí đao gọt vỏ, thái khoanh tròn dày khoảng 1.5cm.
– Cho tôm, bí đao vào đĩa sâu lòng, thêm hạt nêm, dầu hào, dầu vừng vào trộn đều, cho vào xửng hấp chín.

Tôm hấp hành, gừng

Dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt.

Nguyên liệu:

– 400g tôm sú.
– 1/3 củ gừng.
– 4 cây hành lá.
– 4 quả ớt hiểm.
– 1/2 thìa cà phê đường.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 bát nước.
– Muối tiêu chanh hoặc muối ớt.

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ bớt râu và chân. Chẻ dọc sồng lưng tôm, rút bỏ chỉ đen. Gừng gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Đập giập ớt hiểm hoặc thái nhỏ tùy thích. Hành lá thái khúc ngắn.
– Cho nước vào nồi, thêm gừng, ớt, hạt nêm, đường vào đun sôi. Cho tôm vào nồi, đậy vung, hấp chín. Khi tôm chín, thêm hành lá vào, đậy vung lại để hành tỏ mùi thơm.

Tôm Hấp Muối

Món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Dùng nóng chung với cơm trắng rất ngon.

Nguyên liệu:

– 500gr tôm sú loại lớn.
– 500gr muối bột hoặc muối hạt.
– Nồi đất.

Thực hiện:

– Rửa sạch tôm, để ráo nước (không cắt bỏ râu và đầu đuôi).
– Cho muối vào 1/2 thố đất, đậy nắp lại, đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ khoảng 5 phút để làm nóng muối.
– Mở nắp ra, xếp tôm lên, đậy nắp thố lại, tiếp tục để lửa, cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ là chín.
– Món này dùng với muối tiêu chanh. Nếu thích, có thể dùng wasabi và chanh.

Cách 2:

Có một cách khác để làm món tôm hấp muối.
– Rửa sạch tôm, bỏ bớt đầu và chân rồi trộn với sả bào.
– Cho muối hạt vào giấy bạc. Xếp tôm vào giữa, cuộn lại.
– Đặt cuộn giấy bạc vào lò nướng hoặc để trên lửa than, trở đều mặt khoảng 5 phút là chín.

Tôm Hấp Sả, Lá Chanh

– Hấp đến khi tôm chuyển sáng màu đỏ hồng là được, hấp chín quá sẽ mất vị ngọt, khiến tôm khô.
– Nên chọn tôm có vỏ bóng, trơn, phần thân tôm tưới và trong. Đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

Nguyên liệu:

– 12 con tôm sú
– 12 lá chanh
– 3 củ sả
– 1 thìa súp rượu trắng
– 1 nhánh gừng tươi
– 2 thìa súp muối
– 1 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa súp nước cốt chanh
– 1 thìa cà phê bột ớt

Thực hiện:

– Tôm sơ chế sạch, dùng dao rạch một đường ở sống lưng, rút bỏ chỉ đen.
– Lá chanh rửa sạch, Sả rửa sạch, thái khúc, đập giập.
– Ướp tôm với sả, lá chanh, rượu trắng và gừng.
– Làm muối tiêu chanh ớt: Rang khô muối, đem giã nguyễn rồi trội đều với tiêu, ớt bột và nước cốt chanh.
– Chuẩn bị nồi hấp, đun sôi nước, đặt tôm vào xửng, hấp khoảng 8-10 phút là chín.
– Lấy tôm ra, dùng nóng và kèm với muối tiêu chanh ớt.

Trung Hấp Tôm Đông Cô

Không để nước dùng quá nóng khi trộn với trứng vì sẽ làm chín trứng, tạo ra vân lợn cợn. Trứng hấp nên có độ sánh nhẹ, mềm tan trong miệng khi ăn sẽ ngon hơn.

Thời gian thực hiện: 60 phút
Giá: 55.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 1 nhánh hành lá
– 4 con tôm sú lớn
– 4 tai nấm đông cô
– 4 tai nấm bào ngư
– 6 quả trứng gà
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– 1,5 thìa ca-phê hạt nêm
– 3/4 củ cà-rốt
– 300ml nước dùng gà
– 500ml sữa đậu nành.

Thực hiện:

– Tôm bóc vỏ chừa đuôi. Cà-rốt gọt vỏ, thái khoanh. Nấm rửa sạch, cắt gốc. Đun cho nước dùng hơi ấm, nêm hạt nêm, để nguội.
– Đánh tan trứng rồi cho vào sữa đậu nành, nước dùng gà vào, khuấy đều. Lọc nước qua rây cho hết cặn. Sau đó, cho hỗn hợp vào thố sứ hay bát, thêm vào mỗi phần một con tôm, 1 tai nấm đông cô và nấm bào ngư, cà-rốt, ít tiêu và hành ál thái nhỏ.
– Cho các phần vào xửng hấp chín, đến khi hỗn hợp đông lại như bánh flan là được.
Món này dùng nóng.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment