Tôm xào

Bí đỏ xào tôm

Bí đỏ xào tôm (Cách 1)

Dùng nóng với cơm trắng.

Nguyên liệu:

– 200gr bí đỏ.
– 200gr tôm sú loại vừa.
– 1 tép hành lá.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.
– Muối, tiêu, dầu ăn, đường.

Thực hiện:

– Rửa tôm, bóc vỏ bỏ đầu và bỏ chỉ đen trên lưng.
– Ướp với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu.
– Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.
– Phi thơm tỏi, cho bí vào chảo đảo đều rồi cho tiếp tôm vào xào.
– Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê tiêu.
– Bí chín, cho hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp.
– Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát.

Bí Đỏ Xào Tôm Tươi (Cách 2)

Không nên xào bí đỏ chín quá, sẽ vỡ vụn mất ngon.

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 55.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 1 quả bí đỏ
– 200g tôm
– 100g nấm đông cô tươi
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê tiêu
– 1/2 thìa cà phê tỏi
– Dầu ăn

Thực hiện:

– Bí đỏ bổ đôi, nữa quả hấp chín, nữa quả còn lại gọt vỏ, thái que rồi chần sơ. Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Tỏi băm nhuyễn.
– Phi thơm tỏi với dầu ăn. Cho bì đỏ vào xào. Tiếp đến cho tôm, nấm đông cô thái đôi rồi nêm hạt nêm và tiêu. Tắt bếp, dùng nóng với cơm trắng.

Bí xào tôm chấy, dừa nạo

Món này bạn có thể dùng với nước chấm.

NGuyên liệu:

– 400g bí đỏ.
– 50g tôm khô(loại vừa).
– 50g dừa nạo(loại trắng).
– 3 nhánh hành lá.
– 3 tép tỏi.
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái que dài 4cm, dày 0.5cm, chần sơ, vớt ra ngâm vào nước lạnh, để ráo. Hành lá thái nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
– Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để ráo, xay nhuyễn, cho vào chảo chấy khô. Chú ý dùng lửa nhỏ để tôm không bị cháy.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Cho bí đỏ vào xào trên lửa lớn, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm. Cho tôm chấy, dừa nạo, hành lá vào đảo đều, tắt bếp.

Hoa Thiên Lý Xào Tôm

Nếu không thích ăn tôm có thể thay bắng thịt bò.

Nguyên liệu:

– 200g hoa thiên lý
– 150g tôm sú tươi
– Tỏi băm, nước mắm, muối, dầu hào, dầu ăn.

Cách làm:

Ngắt bỏ những cành già và cứng trong hoa thiên lý, rửa sạch, để ráo. Tôm sú chọn con vừa, bỏ vỏ, xẻ lưng, ướp tôm với một chút muối, đường. Cho một ít dầu ăn vào chảo, xào tỏi cho thơm, cho tôm vào xào đến khi tôm đổi màu đỏ hồng, cho hoa thiên lý vào xào lửa lớn, đảo nhanh chừng một ph1ut là được. Xào lâu quá thiên lý sẽ bị nhão và mất mùi thơm. Nếu không thích ăn tôm có thể thay bắng thịt bò.

Đậu trắng xào tôm tươi

Lấy đậu trắng xào ra đĩa, trang trí thêm với ngò rí.

Nguyên liệu:

– 100g đậu trắng (đậu Mỹ)
– 150g tôm tươi
– 10 tai nấm đông cô
– 100g củ sen
– 1 củ hành tây
– 1 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
– 1 thìa cà phê bột ngọt
– 1/2 thìa cà phê muối
– 1/2 thìa cà phê đường
– Hành lá, ngò rí, dầu thực vật

Thực hiện:

– Tôm luộc chín, bóc vỏ, xẻ đôi. Ướp tôm với đầu hành trắng, hạt nêm Aji-ngon, bột ngọt , muối, đường, tiêu, để thấm gia vị
– Đậu trắng luộc mềm. Hành tây xắt khoanh. Nấm đông cô ngâm nở. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh ngâm nước pha muối
– Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tây, cho tôm đã ướp vào xào chung với nấm đông cô. Tiếp tục cho củ sen, đậu trắng vào xào chung, nêm nếm lại vừa ăn
– Khi các nguyên liệu chín, cho hành lá xắt khúc vào, đảo đều, tắt bếp, nhắc xuống

Đậu Hà Lan Xào Tôm

Để món đậu Hà Lan bắt mắt, bạn có thể thêm cà-rốt thái hạt lựu và ngô nếp vào xào cùng.
– Để tạo độ bóng cho món xào, bạn thêm ít dầu hào.

Nguyên liệu:

– 200g đậu Hà Lan
– 150g tôm đất
– 1 ít rau mùi
– 1 củ hành tím
– 2 tép tỏi
– 1/2 thìa cà phê đường
– 1,5 thìa cà phê hạt nêm
– Tiêu, dầu ăn.

Thực hiện:

– Đậu Hà Lan rửa sạch, chần qua nước sôi có 1 ít muối và 1 thìa cà phê dầu ăn. Cho vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
– Tôm bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc sạch vỏ, ướp 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
– Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, thái nhuyễn.
– Phi thơm hành, tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn. Cho tôm vào xào chín rồi cho đậu Hà Lan vào. Nêm 1 thìa cà phê đường. Khi đậu thấm gia vị, cho rau mùi thái nhuyễn vào. Tắt bếp.
– Cho món đậu xào ra đĩa, rắc thêm ít tiêu. Dùng cùng cơm trăng hoặc cơm rang.

Cải Thảo Xào Tôm Viên

Cải thảo giàu chất khoáng và vitamin, có tác dụng chông ung thư, tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

– 1/2kg cải thảo (cải nhún)
– 100g nấm đông cô tươi
– 200g tôm
– 50g cà-rốt
– 1 củ tỏi
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa súp dầu hào
– 1 thìa cà phê đường
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Cải thảo rửa sạch, thái khúc khoảng 3-4cm.
– Cà-rốt gọt vỏ, tỉa răng cưa, thái lát dày 0,3cm.
– Tôm rửa sạch, để ráo, bóc vỏ, đem quết nhuyễn với 1 thìa cà phê hạt nêm và tiêu.
– Nấm đông cô rửa sạch, trụng sơ. Dùng thìa múc ít tôm vo tròn, ấn vào nấm, tùy vào mũ nấm to nhỏ mà bạn định lượng tôm khi nhồi. Sau đó đem hấp chín.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng, cho cà-rốt vào, đảo khoảng 3 phút rồi cho cải thảo vào đảo tiếp. Cải mềm, trút nấm vào, nêm dầu hào, đường, 1 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn.
– Sau cùng cho tỏi thái lát rán vàng vào, xóc lên, tắt lửa.

Củ Cải Muối Xào Tôm, Gà

– Để tăng hương vị, bạn thêm 1,5 thìa cà phê dầu vừng.

Giá: 30.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 150g củ cải muối
– 200g cải thìa
– 100g tôm đất
– 100g phi-lê gà
– 1 ít hành tỏi băm nhuyễn
– 1 ít rau mùi
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1,5 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

– Củ cải muối ngâm nước trước 2 giờ, rửa nước nhiều lần, thái sợi dày 0,5cm. Cải thìa lấy phần cọng, thái giống củ cải muối.
– Tôm rửa, lột sạch vỏ, bỏ đầu, thái hạt lựu 1cm.
– Thịt gà thái sợi dày 0,5cm.
– Phi thơm hành tỏi băm với 1,5 thìa súp dầu ăn, cho thịt gà và tôm vào xào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Cho tiếp cải muối và cải thìa vào, nêm thêm 1,5 thìa cà phê đường.
Thưởng thức: Cho món xào ra đĩa. Cho rau mùi thái nhuyễn lên trên.

Mướp Hương Xào Tôm

 

– Mướp hương rất dễ cháy, vì thế khi xào bạn nên cho chút nước để mướp không bị cháy.

Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 2 quả mướp
– 200g tôm tươi
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1 thìa cà phê ớt xay
– 1 thìa cà phê hành băm
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa cà phê nước mắm
– Dầu ăn

Thực hiện

– Mướp gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
– Tôm rửa sạch,bóc bỏ đầu, đuôi và chẻ sống lưng lấy hỉ đen.
– Phi thơm tỏi, hành cho tôm vào xào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm.
– Đun dầu nóng lần nữa, cho mướp vào đảo chín rồi cho tôm và ớt vào.
Thưởng thức: dùng nóng.

Nui Nơ Xào Tôm

Dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 50gr nui nơ.
– 150gr tôm.
– 50gr hạt đậu hà lan.
– 6 quả cà chua bi.
– 2 thìa cà phê bột nêm.
– 1 thìa cà phê bơ.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Đun sôi nước, cho nui vào, nấu vừa chín mềm.
– Vớt ra, xả ngay dưới vòi nước lạnh, để ráo, tưới ít dầu ăn vào, trộn đều để nui không dính vào nhau.
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ đen ở sống lưng cho bớt mùi tanh, chừa đuôi.
– Rửa sạch đậu hà lan, tước xơ, cằt đôi.
– Cà chua bi chẻ làm tư.
– Đun nóng bơ, phi tỏi, cho tôm vào, xào nhanh tay sao cho tôm vừa đỏ lên là được.
– Tiếp theo, cho đậu và cà chua vào, đảo đều, nêm gia vị.
– Cuối cùng, cho nui vào đảo đều là được.
– Dọn kèm nước tương và tương ớt.

phổ Tai Xào Tôm

Dùng nóng, ăn kèm với thơm

Nguyên liệu:

– 50g phổ tai
– 1/2 củ cà-rốt
– 200g tôm
– 1 tép hành lá
– 2 thìa tỏi xay
– Bột nêm, đường, dầu hào

Thực hiện:

– Rửa sạch tôm. lột vỏ, giữ đuôi. Phổ tai ngâm nước, cắt miếng. Cắt khoanh cà-rốt. Hành lá cắt khúc. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào, nêm bột nêm, đường vừa ăn. Cho cà-rốt. Phổ tai vào xào. Cho hành lá, rưới dầu hào, trộn dều để tạo mùi thơm.

Tôm Xào Boa-rô

– Khi xào bạn có thể cho chút bột năng hòa nước tạo độ sệt.

Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g tôm
– 100g cà-rốt
– 1 nhánh boa-rô
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê đường
– 1 thìa cà phê tương ớt
– Dầu ăn.

Thực hiện

– Tôm rửa sạch, đem bóc vỏ, chừa đuôi. Cà-rốt tỉa hoa, thái lát. Nhánh boa-rô thái khúc tước thành hoa, phần lá thái khoanh.
– Phi thơm nhánh boa-rô, cho cà-rốt vào đảo, cho tôm vào xào, cho nhánh boa-rô vào đảo, nêm hạt nêm, đường, tương ớt cho vừa ăn. Sau đó, cho lá boa-rô vào đảo qua lại khoảng 60 giây, tắt lửa.
Thưởng thức: trang trí với mùi tây.

Tôm Xào Cải Ngồng

Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín, thêm chút nước dùng. Nêm hạt nêm thịt heo MAGGI Ngon Ngon.

Nguyên liệu:

– 200g cải ngồng.
– 100g tôm.
– 1 củ cà rốt.
– 30g đậu hòa lan
– 1 thìa dầu hào MAGGI Ngon Ngon, dầu ăn.
– 2 tép tỏi thái lát, 1 thìa bột năng.

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chừa lại phần đuôi.
– Cà-rốt gọt vỏ, thái sợi.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín, thêm chút nước dùng. Nêm hạt nêm thịt heo MAGGI Ngon Ngon.
– Xào riêng cà rốt, đậu hòa lan, cải ngồng, nêm dầu hào MAGGI.
– Thêm chút bột năng hòa với nước để tạo độ sánh.

Tôm Xào Chua Ngọt

Nêm gia vị, rưới lên tôm, rắc rau mùi.

Nguyên liệu:

– 300gr tôm sú bỏ đầu, bóc vỏ.
– 1/2 quả ớt chuông vàng.
– 10 quả cà chua bi.
– 10 quả ngô non và 1/2 củ hành tây, tất cả cắt miếng vừa ăn.
– Tỏi băm, bột bắp, bột chiên giòn.
– 1 quả trứng gà, nước dùng, dầu ăn, rau mùi.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, giấm.

Thực hiện:

– Đánh bột chiên giòn với trứng, nhúng tôm vào rồi chiên vàng, xếp ra đĩa.
– Phi tỏi, xào hành tây, ớt, cà chua và ngò, thêm nước dùng và bột bắp pha loãng.

Tôm Xào Củ Năng

Nếu bạn thích ăn hạt điều giòn, bạn cho vào lúc vừa tắt bếp, rồi đảo đều.

Nguyên liệu:

– 200g tôm đất
– 200g củ năng
– 100g hạt điều
– 1 ít hành hoa
– 1 ít rau mùi
– 1 thìa cà phê đường
– 1,5 thìa cà phê hạt nêm
– Muối, dầu ăn.

Thực hiện:

– Tôm đất bỏ đầu, vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi ướp gia vị: 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường.
– Củ năng gọt sạch vỏ, ngâm vào nước cho khỏi bị đen, vớt ráo. Củ nhỏ để nguyên, củ lớn bổ đôi.
– Phi thơm hành, tỏi băm với 2/3 thìa súp dầu ăn, cho tôm vào xào chín. Tôm săn lại. cho tiếp củ năng, hạt điều vào. Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, đảo đều thêm 2 phút. Tắt bếp, cho hành hòa và rau mùi thái nhỏ vào.
– Cho món xào ra đĩa, rắc thêm ít tiêu cho thơm.

Tôm Xào Củ Và Hạt Sen

– Bạn nên chọn củ sen tròn đều, vỏ màu trắng ngà, ít dính bùn và không có vết thâm.
– Nếu bạn không biết cách lấy tim sen, tốt nhất nên nhờ người bán lấy giùm hoặc mua loại đã lấy tim sẵn.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 39.000 VNĐ/m 4 phần

Nguyên liệu:

– 200g tôm sú tươi
– 100g hạt sen tươi
– 150g củ sen
– 1 nhánh hành lá
– 2 nhánh rau mùi
– 1 củ hành tím
– 3 tép tỏi
– 1/2 thìa súp dầu hào
– 1,5 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê đường
– 1/5 thìa cà phê tiêu xay
– Dầu ăn

Thực hiện:

– Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
– Củ sen rửa sạch, bào vỏ, thái khoanh dày 0,5cm, ngâm lại vào nước cho sạch bùn còn dính bên trong. Dùng đũa khuấy đều để những sợi tơ quấn hết vào đũa rồi rửa sạch lại. tiếp đến luộc chín củ sen, ngâm vào nước lạnh cho nguội, vớt ra, để ráo.
Hạt sen tươi bỏ tim, luộc chín, ngâm vào nước lạnh cho nguội, vớt ra, để ráo.
– Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn. Hành tím và tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Đun 1/2 thìa súp dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tỏi băm và cho tôm vào xào săn, tắt bếp, múc ra để riêng.
– Đặt một chảo sạch khác lên bếp, phi thơm phần hành tỏi băm còn lại với 2 thìa súp dầu ăn. Cho củ sen và hạt sen vào xào trên lửa lớn. Nêm đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. 5 phút sau cho tôm đã xào và 1/2 thìa súp dầu hào vào rồi xóc đều.
Cuối cùng, rắc hành lá và rau mùi vào, tắt bếp.
– Dọn ra đĩa, rắc thêm tiêu xay. Món này dùng với nước tương.

Tôm Xào Dưa Hấu

Nguyên liệu:

– 150gr tôm sú.
– 1 quả dưa hấu khoảng 1kg.
– 50gr đậu hà lan.
– 1/2 thìa súp giấm.
– 1 thìa cà phê mè (vừng) rang vàng.
– Bột nêm, tỏi xay, rau mùi.

Thực hiện:

– Lấy phần vỏ trắng nằm giữa lớp vỏ xanh và ruột đỏ của dưa hấu, thái sợi to.
– Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi, lấy sợi chỉ đen giữa lưng.
– Phi tỏi.
– Lần lượt cho đậu, tôm và dưa hấu vào, xào nhanh tay trên lửa lớn.
– Nêm giấm, bột nêm vừa ăn.
– Bày ra đĩa rắc vừng và trang trí rau mùi.
– Dọn kèm với nước tương.

Tôm Xào Gấc

Dọn tôm ra đĩa, dùng kèm với xà lách, cà chua và tương ớt.

Nguyên liệu:

– 150gr tôm sú.
– 1 thìa súp gấc, bỏ hạt.
– 1 thìa súp thịt gấc thái hạt lựu vừa ăn.
– 1 thìa súp tỏi, hành xay.
– Bột nêm, đường, dầu ăn.
– Xà lách, cà chua, tương ớt ăn kèm.

Thực hiện:

– Làm sạch tôm, chẻ dọc lưng, lấy bỏ chỉ đen, thả vào chảo dầu nóng, rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
– Đun nóng chút dầu khác, phi thơm tỏi và hành xay.
– Tiếp đến, cho gấc và thịt gấc vào xào khoảng 5 phút.
– Sau đó, cho tôm vào, đảo nhanh tay, nêm chút bột nêm, đường vừa ăn.

Tôm Xào Hạt Bí

Cho tôm xào ra đĩa sâu lòng, dùng nóng với cơm.

Nguyên liệu:

– 200gr tôm khô.
– 50gr hạt bí khô.
– 50gr hành tím.
– 2 thìa súp đường.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 1 thìa cà phê bột nêm.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa súp dầu hào.

Thực hiện:

– Rửa sạch tôm khô, lột vỏ, cắt bỏ đầu, đuôi, dùng mũi dao rạch sống lưng, lấy bỏ chỉ đen.
– Lột vỏ củ hành tím, rửa sạch, cắt đôi theo chiều ngang.
– Tách vỏ hạt bí, lấy hạt.
– Đun nóng chút dầu ăn, cho đường vào thắng tan, cho nước mắm, bột nêm, tương ớt, dầu ăn vào đun khoảng 3 phút, cho tôm vào đảo đều tay, nấu thêm 4 phút nữa.
– Tiếp tục cho hành tím vào đảo đều.
– Cuối cùng, cho hạt bí vào xào, đảo qua lại liên tục khoảng 3 phút, cho dầu hào vào, nhấc xuống.

Tôm Xào Hoa Thiên Lý Và Hạnh Đào

Sau đó cho ra đĩa và rắc hạt hạch đào chiên sẵn vào là được.

Nguyên liệu:

– 50g hạch đào (óc chó) chiên sẵn
– 150g hoa thiên lý
– 50ml nước xốt gừng
– 5g muối
– 2,5g đường cát trắng
– 5g bột ngọt
– 1 muỗng gừng sợi, tỏi miếng, hành củ
– 100g tôm tươi lột vỏ
– 1 muỗng cà phê dầu mè

Cách làm:

1.Hoa thiên lý rưới nước sốt gừng lên rồi xào cho đến khi chín 70%, nhấc xuống để sang một bên đợi dùng.
2.Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng, tỏi, hành vào phi thơm, cho tôm vào xào trên lửa lớn đến khi chín 80% thì cho hoa thiên lý và gia vị vào rồi rưới dầu mè, nước bột năng lên và xào đều, sau đó cho ra đĩa và rắc hạt hạch đào chiên sẵn vào là được.

Tôm xào nước cốt chanh

Trang trí với lát chanh

Thời gian thực hiện: 30phút
Giá 58.000VND/4 phần

Nguyên liệu:

-1 cây sả bào nhỏ
-300g tôm tươi bóc vỏ
-1 củ hành tây thái lát
-20g lá chanh
-5 quả ớt hiểm thái sợi
-1 quả chanh vắt nước cốt
-1 thìa cà phê hạt nêm
-2 thìa cà phê đường trắng
-1 thìa súp tương ớt
– dầu ăn

Thực hiện:

-Tôm ướp với 1/2 thìa ca phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường,rán vàng
-Phi thơm sả với dầu ăn, cho hành tây, tương ớt, ớt hiểm, lá chanh vào xào chín. Rưới nước cốt chanh lên, cho tôm vào trộn đều.

Mách bạn:

-Để chanh cho nhiều nước và dễ dàng bạn có thể ngâm quả chanh với nước nóng trước khi vắt
Không nên vắt chanh quá kỹ . Khi cho nước cốt chanh vào, bạn cũng nên tắt lửa ngay để món ăn không bị đắng

Tôm xào sen

Dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 200g tôm sú lớn.
– 150g hạt sen tươi.
– 1 củ sen.
– 50g cà rốt thái khoanh.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê đường.
– 1 thìa cà phê mupối, tỏi băm, hành lá.

Thực hiện:

– Rửa tôm, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng.
– Ướp với tiêu.
– Củ sen gọt bỏ vỏ, thái khoanh mỏng vừa ăn.
– Luộc mềm hạt sen, vớt ra, để ráo.
– Đun dầu ăn, phi tỏi.
– Cho củ sen và cà rốt vào, xào trên lửa lớn 3 phút.
– Nêm muối và đường.
– Cho tiếp tôm và hạt sen vào, xào thêm 2 phút, tắt bếp.
– Trang trí với hành lá chẻ sợi.

Tôm Xào Trái Cây Và Hạnh Đào

Tôm nên lột vỏ chừa đuô và bỏ đầu.

Nguyên liệu:

– 50g hạnh đào (óc chó)
– 1 muỗng mè trắng
– 150g nho và chuối
– 1 muỗng đường mạch nha
– 200g tôm lớn
– 1 muỗng gừng miếng
– 1,5g muối
– 5g tinh bột gà
– 50ml mước dùng
– 2 muỗng rượu kê

Cách làm:

1. Hạnh đào chiên trước cho đến khi chín giòn, cho đường mạch nha vào trộn đều, kế đến cho mè vào trộn đều cho hạt mè dính đều lên hạnh đào, nhấc xuống, quạt cho ráo.
2. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng vào phi thơm rồi cho tất cả nguyên liệu vào xào sơ, sau đó cho rượu, nước dùng, tinh bột gà vào và nêm gia vị rồi xào cho đến chín thì rắc dầu mè, tiêu, nước bột năng vào cho sền sệt rồi nhấc xuống.

Rau Xào Tôm

Bạn vẫn quen với món rau xào tỏi, hoặc đậu xào thịt bò, hôm nay hãy thưởng thức một vị mới của món rau xào này nhé.

Nguyên liệu:

– 300gr rau muống hoặc đậu đũa.
– 300gr tôm bạc thẻ to.
– 1 củ hành tây trắng.
– Tiêu, muối, đường, bột ngọt, xì dầu, tỏi, dầu mè, dầu ăn, nước mắm ngon.

Thực hiện:

– Đậu đũa tước 2 đầu, rửa sạch, để ráo (nếu dùng).
– Rau muống cắt chân, rửa sạch, cắt ngắn 5 cm, để ráo.
– Tôm bạc thẻ bóc vỏ, rút chỉ đen, chà chút muối, rửa sạch để ráo.
– Ướp tôm với 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng súp tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu mè.
– Để tôm thấm 30 phút.
– Hành tây bóc vỏ, cắt dọc làm 6, tỉa hoa lá.
– Tỏi đập giập, bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Chảo nóng cho 2 muỗng súp dầu, 1 muỗng súp tỏi băm vào phi vàng, cho tôm vào xào nhanh tay, nhắc xuống.
– Bắc chảo khác cho 2 muỗng súp dầu, 1 muỗng súp tỏi băm, hành tây, phi vàng tỏi, cho rau vào, bột ngọt, nước mắm ngon.
– Đảo đều, rau xanh giòn chín nhắc xuống trộn đều với một nửa tôm.
– Cho đồ xào ra đĩa.
– Xếp một nửa tôm còn lại xung quanh.
– Rải mùi, rắc tiêu.
– Dọn ăn kèm chén xì dầu, ớt thái khoanh.
(sưu tầm)

So Đũa Xào Tôm

-Khi dùng , dọn kèm với bát nước tương hoặc nước mắm pha chua ngọt

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 47.000VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

-300g tôm sú
-300g hoa so đũa
-6 tép tỏi
-1 thìa cà phê hạt nêm
-1 thìa cà phê nước mắm
-1/3 thìa cà phê tiêu
-dầu ăn

Thực hiện:

-hoa so đũa rửa sạch, bỏ nhuỵ, chần sơ qua nước sôi, ngâm nước đá lạnh để ráo, Tôm bóc vỏ chừa đuôi, dùng dao chẻ dọc sống lưng, rút chỉ đen
-Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho tôm vào xào nhanh tay đến khi chín, nêm hạt nêm,nước mám vừa ăn. Sau đó cho so đũa vào xốc đều, rắc tiêu lên. Dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Mách bạn:

Bạn chọn mua hoa so đũa loại hơi búp màu tươi không quá nở hay giập thâm màu.hoa so đũa có giá khoảng 28.000 VND/ kg

Tôm Sú Xào Dưa Chuột Hạt Điều

– Khi mua dưa chuột, bạn chọn quả non, hạt sẽ nhỏ để dùng cả phần ruột. Nếu không chọn được loại non, bạn nên bỏ hạt vì ruột dưa già sẽ có vị chua, không ngon.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 52.000 VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 150g tôm sú
– 250g dưa chuột
– 100g hành tây
– 50g hạt điều
– 20g hành, tỏi băm
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1/4 thìa cà phê muối
– Rau mùi
– Tiêu
– Dầu ăn
– Dầu hào.

Thực hiện:

– Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu và vỏ, chừa đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường khoảng 5 phút cho thấm.
– Dưa chuột rửa sạch, thái bỏ hai đầu và xoay cho bớt mủ, thái làm bốn theo chiều dọc rồi thái ngang thành từng miếng dày 1cm.
– Hành tây bóc vỏ, thái miếng bằng dưa chuột.
– Rau mùi rửa sạch, bỏ gốc, để ráo, thái nhỏ.
– Phi thơm 5g hành tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho tôm sú vào xào sơ, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê đường, để riêng.
– Tiếp tục phi thơm 15g hành tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho hành tây, dưa chuột, hạt điều vào xào đều tay. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và muối rồi cho tôm vào đảo đều. Sau cùng cho dầu hào vào đảo đều.
– Dọn món ăn ra đĩa, rắc rau mùi và tiêu lên, dùng nóng.

Bầu xào tôm chấy

Cho món ăn ra đĩa. Trang trí vài nhánh ngò thơm, rắc hành lá vào.

Nguyên liệu:

– 400g bầu.
– 50g tôm khô.
– 1 quả ớt sừng.
– 3 nhánh hành lá.
– Một ít hành và tỏi băm.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát dày khoảng 0.7cm. Hành lá rửa sạch, thái khúc dài 0.5cm. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, giã nhuyễn với muối.
– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để ráo. Cho tôm khô vào máy xay thịt xay nhuyễn, cho vào chảo chấy tôm đến khi ráo nước và bông lên.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho bầu vào xào trên lửa lớn, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối ớt, 1/2 thìa và phê đường. Cho tôm chấy, hành lá vào đảo đều, tắt bếp.

Nguồn: vnnavi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related posts

Leave a Comment