Xôi hấp

xôi hấp

Xôi Hấp Lá Gừng Tươi

Xôi sẽ thơm gừng hơn nếu bãn xay nhuyễn là gừng, vắt lấy nước cốt rồi trộn vào xôi khi hấp.

Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g nếp
– 100g dừa bào
– 1/2 bát nước cốt dừa
– 100g cà-rốt
– 150g mực
– 150g thanh cua
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– Hành lá
– Dầu ăn
– Lá gừng

Thực hiện

– Gạo trộn với dừa bào, nước cốt dừa, dầu ăn rồi đem hấp chín. Mực chần sơ, thái hạt lựu. Cà-rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Thanh cua thái hạt lựu.
– Hành là thái khúc, đảo sơ với dầu ăn. cho mực, thanh cua, cà-rốt vào xào chín, nêm hạt nêm, tiêu. Trộn đều hỗn hợp với xôi. Sau đó nắm xôi thành từng viên, rắc hành lá lên, cho vào xửng lót là gừng hấp thêm 10 phút nữa, tắt lửa. Dùng nóng.

Xôi nếp đậu xanh

-bày xôi ra đĩa trang trí với lá mùi xanh

Thời gian thực hiện: 45 phút
Giá: 26.000 VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

-400g nếp
-3 múi gấc
-1 bó lá cẩm
-1 nhánh lá dứa
-150g đậu xanh
-200g dừa nạo
-đường
-muối

Thực hiện:

-Gấc gỡ lất cơm, cho chút muối, đường vào, đánh tơi. Lá cẩm nấu với nước, lọc bỏ xác. Lá dứa xay nhuyễn, vắt lấy nước. Đậu xanh ngâm nở, nấu chín, tán nhuyễn. Dừa vắt lấy 1 bát nước cốt
-Nếp vo sạch chia làm 4 phần: 1 phần trộn với cơm gấc, 1 phần ngâm với nước lá cẩm, 2 phần ngâm với nước lá dứa
-Cho từng phần nếp vào xửng, hấp chín, thỉnh thoảng rưới nước dừa, nước lá cẩm, nước lá dứa vào khuôn, tiếp đến lớp đậu xanh rồi lớp xôi lá cẩm hoặc xôi gấc, ép thật chặt, sau đó lấy ra khỏi khuôn

Mách bạn:

Nếu không có gấc tươi, bạn có thể thay thế bằng bột gấc.Thoa ít dầu vào khuôn để lấy xôi ra dễ hơn

Xôi hấp Lá Gừng

dùng khi còn nóng sẽ ngon và dẻo hơn.

Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 30.000 VNĐ/4 phần

Nguyên liệu 

-1/2 kg gạo nếp
-lá gừng
-100g hạt đậu Hà Lan
-ruốc thịt lợn
-200g giò lua
-vài nhánh hành lá
-dầu ăn

Thực hiện 

-Gạo nếp nấu chín thành xôi. Lá gừng rửa sạch. giò lụa thái miếng, đậu Hà Lan hấp chín
-Đun sôi 1 thìa súp dầu ăn trong chảo, cho hành lá thái nhỏ vào phi thơm
cho xôi lên lá gừng, quyết 1 lớp mỡ hành,đặt một ít giò lụa, đậu Hà Lan và ruốc thịt lợn lên. Sau đó đem hấp khoảng 5 phút là dùng được

Mách Bạn 

-Bạn có thể thêm lạp xưởng, trứng cút… để tạo cảm giác ngon miệng hơn. Để tăng vị béo, bạn phết xôi viớ chút bơ đã đun chảy .

Nguồn: vnnavi

 

 

Related posts

Leave a Comment