Dùng kèm với nước tương
Nguyên liệu:
– Cơm chín (nên nấu cơm khô 1 chút, để nguội hoặc để qua đêm trong tủ lạnh, khi rang cơm sẽ tơi hơn)
– 10-12 con tôm to
– 1/2 quả dứa to
– 1 củ cà rốt cỡ trung bình
– 1/2 cup hạt đậu Hà Lan (tươi hoặc đông lạnh)
– 1 quả trứng
– 1/4 cup hạt điều (rang cho chín nếu là hạt điều sống)
– 1/4 cup nho khô (loại nho vàng, sáng màu)
– Vài tép tỏi, 1 củ hành tím to , băm nhỏ
– 1/2 thìa bột nghệ
– Dầu ăn, nước mắm.
– Ruốc tôm (có thì rất ngon, mình không có )
Cách làm:
– Dùng dao khoét lấy phần ruột dứa, bỏ lõi, thái thành những miếng nhỏ. Giữ lại phần vỏ dứa để đựng cơm.
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và bỏ dải đen ở lưng và bụng. Ướp với ít nước mắm.
– Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu
– Hạt đậu rửa sạch.
– Cho dầu vào chảo phi thơm 1 nửa lượng tỏi và hành tím, cho tôm vào đảo nhanh tay. Tôm gần chín đỏ thì cho cà rốt và hạt đậu vào xào cùng khoảng 2 phút thì cho tất cả ra bát riêng.
– Thêm ít dầu vào chảo, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại, cho cơm vào rang, thêm nước mắm cho cơm thật thơm. Đảo cơm liên tục cho cơm thật tơi, khoảng 5 phút sau thì đập quả trứng vào, rang nhanh tay.
– Hòa bột nghệ với 1 tí xíu nước rồi cho vào chảo cơm, đảo đều.
– Cho phần tôm, cà rốt, hạt đậu, dứa vào rang tất cả cùng nhau thêm vài phút nữa thì cho nho khô và hạt điều vào.
– Nêm vị mặn vừa ăn và “tắt bếp” Cho cơm rang đầy vào vỏ quả dứa
Nguồn: vnnavi