Cua Rang Muối Hột
Muối hột có vị đậm đà hơn so với muối tinh chế. Khi mua về bạn phải cho lên chảo rang đều để muối khô ráo, nhặt bỏ bớt các tạp chất rồi cho vò máy xay nhỏ hơn một chút. Bạn có thể dùng trộn với tiêu, ớt, chanh chấm kèm các món ăn khác vẫn ngon.
Giá cua khoảng 200.000đồng/kg, bán tại các chợ
Giá: 260.000VNĐ/ 4 phần.
Nguyên liệu:
– 2 con cua.
– 1 thìa súp muối hột.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê ớt băm.
Thực hiện:
– Làm sạch cua rồi chặt làm tư, cho vao hấp hoặc luộc vừa chín. Sau đó vớt ra để ráo.
– Cho muối hột, tiêu, ớt băm vào chảo to, thêm khoảng 1/2 bát nước hòa tan. Đun nóng, tiếp đến cho cua vào đảo đều tay trên lửa lớn đến khi khô hết nước, muối bám đều bên ngoài cua là được. Lưu ý đảo nhanh tay và liên tục để cua không bị khét.
– Món này dùng với ít muối hột trộn tiêu, ớt, chanh và rau răm. Dùng khi cua còn nóng.
Cua Rang Me Chua
Đây là món hải sản được nhiều người ưa thích, tuy cách chế biến hơi cầu kỳ nhưng lại đem đến một hương vị khá hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Cua thịt 2 con: 0,5 – 0,6kg/con.
– Nước me chua.
– 1/2 chén ăn cơm.
– 1 củ hành tây bổ múi cau.
– 2 muỗng hành hoa băm nhỏ.
– 1 muỗng nhỏ bột gà.
– Đường: 2 muỗng nhỏ
– Tiêu bột, muối, ớt tươi, gừng (thái chỉ)
Thực hiện:
– Cọ sạch cua, cho cả con vào mỡ chiên rồi mới bóc bỏ mai, phổi.
– Cắt cua làm bốn, để lại mai để trang trí.
– Hoà nước me chua với đường, bột gà, tiêu, muối, nếm thấy chua dịu vừa ăn là được.
– Phi hành khô, xào hành tây (đảo nhanh tay) rồi cho cua vào đảo đều.
– Cho nước me đã hoà vào đảo đều, rắc một chút bột đao.
– Nêm gia vị, cho hành hoa băm nhỏ, gừng, ớt vào đảo đều.
– Xếp cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, bày cùng rau, củ tỉa hoa, ngổ, thơm.
(sưu tầm)
THƯỞNG THỨC MÓN NÀY Ở ĐÂU?
Hải sản 9 cua crab. Địa chỉ: 5 Lê Ngô Cát, Q.3, TP. Hồ Chí Minh. Tel: (08) 9330781.
Cua Lột Rang Sốt Chanh
Món này dùng nóng, ăn kèm đồ chua, xà lách.
Nguyên liệu:
– 2 con cua lột.
– 1 quả trứng gà.
– 20gr bột mì.
– 2 thìa súp dầu ăn.
– 2 quả chanh tươi.
– 15gr đường.
– 1/2 thìa cà phê muối.
– 1 ít rau mùi tây (ngò tây).
– Đồ chua, rau xà lách ăn kèm.
Thực hiện:
– Làm sạch cua lột, để ráo nước, ướp với chút muối.
– Đánh tan trứng gà.
– Nhúng cua lột qua trứng gà, lăn qua bột mì, cho vào chảo dầu nóng, rán chín giòn, vớt ra để ráo dầu.
– Dùng 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, quả còn lại thái khoanh mỏng.
– Đun nóng chảo, cho đường vào nấu vừa nóng chảy, cho nước cốt chanh vào, vặn nhỏ lửa.
– Nước sốt vừa sánh, nêm muối vừa ăn, rắc rau mùi thái nhỏ vào, nhắc xuống.
– Xếp chanh thái mỏng ra đĩa, cho cua lên trên, rưới nước sốt lên cua.
Cua đồng ram trứng gà
Cua đồng là một thức ăn bổ dưỡng, mát cho cơ thể, nhiều đạm,…Ki mua cua nhớ để ý nên mua cua sống, cua chết dễ bị ngộ độc, cua đồng béo nhất vào khỏang tầm tháng bảy tháng tám.
Nguyên liệu:
– 500g cua đồng
– 2 trứng gà lòng đỏ
– 1 muỗng muối tiêu, 2 muỗng bột gạo
2 muỗng rượu kê
Cách làm:
– Cua làm sạch tách ra tùng miếng, để sang một bên đợi dùng, lòng đỏ trứng gà và bột nếp trộn đều lại.
– cho muối tiêu vào những miếng cua, ướp 5 phút sau đó nhúng những miếng cua vào trong hỗn hợp trứng gà rồi cho vào nồi dầu (khoảng 150g dầu), chiên trên lửa nhỏ 15 phút, đậy nắp rưới rượu lên là được.
Cua Lột Rang Muối
Món này dùng lạnh kèm muối tiêu.
Chọn cua lột không nên quá mềm, còn đầy đủ càng và que cho đẹp mắt.
Nguyên liệu;
– 1 con cua lột to.
– 2 quả dưa leo.
– 70gr cải bó xôi.
– 1/2 bát nước dùng.
– 1/4 bát bột chiên.
– 1/6 thìa cà phê muối.
– 1/4 thìa cà phê đường.
Thực hiện:
– Xay nhuyễn 1 quả dưa leo và cải, lọc lấy nước. Đun nước dùng, cho nước dưa leo và cải vào, nấu sôi. Nêm đường và muối, ướp lạnh.
– Thái quả dưa còn lại thành 4 lát hình chữ nhật, mỏng.
– Hòa tan bột chiên với ít nước cho sệt, lăn cua qua bột, chiên vàng.
– Dùng giấy thấm hút hết dầu trên cua.
– Cho nước súp ướp lạnh vào đĩa sâu lòng, xếp dưa leo và cua vào.
Càng Cua Xóc Muối Ớt
– Khi nào nghe muối hết nổ, bạn bắc chảo xuống, tắt lửa rồi trộn đều cho muối bám và thấm vào cua.
Thời gian thực hiện: 25 phút
Giá: 85.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 1kg càng cua
– 3 thìa súp uối ớt
– 1 thìa súp bột ớt
– 100ml nước
Thực hiện
– Càng cua rửa sạch, cho vào xửng hấp chín.
– Hòa tan muối vào nước rồi cho ớt vào khuấy đều. Sau đó cho cua vào, bắt đầu vặn lửa lớn để xóc cua đến khi nước muối cạn, cua thật khô rồi tắt lửa.
Dùng nóng.
Càng Ghẹ Rang Tiêu Xanh
Món này dùng kèm muối tiêu xanh rất lạ miệng.
Nguyên liệu:
– 1/2kg càng ghẹ
– 50g tiêu xanh
– 1 củ hành tây, thái mỏng
– Hành lá cắt khúc vừa ăn
– Thìa súp dầu hào
– 2 thìa súp nước tương
– 1 thìa cà phê tỏi
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa súp dầu ăn
– 1 thìa súp bột nêm
– Muối tiêu xanh ăn kèm
Thực hiện:
– Rửa sạch càng ghẹ, đập giập
– Đun nóng dầu ăn, phí thơm tỏi, cho càng ghẹ vào xào
Tiếp đến cho tiêu xanh, hành tây, hành lá vào, nêm bột nêm, dâu hào, nước tương, đường
– Trộn đều hỗn hợp, nấu khoảng 15phút, lấy ra đĩa.
Nguồn: vnnavi