Đậu hũ viên ba màu
Món đậu hũ viên ba màu có thể điều hòa cơ thể phát huy tác dụng giải nhiệt.
Món ăn dùng thích hợp cho người kiêng béo, người có công việc hoạt động trí não nhiều, người có bệnh sởi đậu, ngủ không yên, nhiều mộng, hôi miệng.
Nguyên liệu:
– Hai hộp đậu hũ.
– 30g nấm hương
– 60g thịt ức gà
– 60g tôm
– 100g cải xanh
– 60g sò điệp khô nấu chín
Gia vị:
– Nửa muỗng cafe muối
– 1 lòng trắng trứng
– 2 muỗng canh bột bắp
– Một ít tiêu xay
– 1 ly nước dùng, một ít muối, 1 muỗng cafe bột bắp
Cách làm:
– Tỏi băm nhuyễn.
– Băm nhuyễn thịt gà với hành và nấm hương
– Đậu hũ băm nhuyễn rồi trộn tôm và thịt gà băm nhuyễn vào, sau đó cho gia vị vào trộn đều.
– Trứng gà chiên thành miếng mỏng cắt sợi, cải xanh thái sợi, sò điệp xé sợi.
– Đậu hũ vo viên rồi chia thành ba phần, một phần lăn sò điệp xé sợi, một phầ lăn cải xanh cắt sợi, phần còn lại lăn trứng gà chiên cắt sợi.
– Cuối cùng cho tất cả viên đậu hũ vào lồng hấp, hấp khỏang 5 phút trở lên đến khi chín thì bày ra dĩa, rưới gia vị vào là được.
Đậu hũ nhồi tôm
Đậu hũ nhồi tôm là món thích hợp cho người mập, nhiều mỡ, người dễ ho, người già suy nhược chức năng tiêu hóa, và bị ho trong thời gian dài, người dễ mệt mỏi hay quên, hoa mắt táo bón và có mụn trứng cá, còn có nhiều tác dụng về sinh lý phòng giảm trí nhớ, dễ tiêu hóa và hấp thụ, đây là nhóm có nhiều chất dinh dưỡng ít chất béo, đặc biệt nấm tuyết có tác dụng trị ho, tốt cho đườn ruột, mạnh phổi và dưỡng nhan sắc.
Nguyên liệu:
– 3 cây đậu hũ (loại đậu hũ chế biến từ trứng)
– 12 con tôm nhỏ tươi
– 80g nấm tuyết loại mền sẵn
– 40g đậu Hà Lan loại hạt
Gia vị:
– 2/3 ly nước dùng
– 1/3 muỗng cafe muối
– 1 muỗng bột bắp
Cách làm:
– Mỗi cây đậu hũ cắt làm 4 khúc nhỏ.
– Mỗi khúc đậu hũ khoét một lỗ có độ sâu khỏang 1/3 bề dày của khúc đậu hũ ròi để sang một bên đợi dùng.
– Tôm tươi rửa sạch bỏ đầu bóc vỏ, sau đó cắm vào đậu hũ đã chuẩn bị ở bước 2 sao cho đuôi tôm ló ra ngoài một tí, kế đến xếp đậu hũ và tôm vào dĩa, nêm một ít muối, rồi cho vào lồng hấp, hấp 5 phút đến khi chín.
– Cho nước dùng và một ít muối vào nấm tuyết và đậu Hà Lan, trộn đều rồi nấu chín, sau đó cho bột năng vào cho sệt lại, cuối cùng đổ tất cả vào đậu hũ đã hấp.
Đậu hũ hấp quả mơ
Dùng thích hợp cho những người có tiêu hóa không tốt, dễ đầy hơi, trướng bụng suy nhược cơ thể, người có vị giác không tốt, kén ăn vào mùa hè, người dễ ra mồ hôi, thường cảm thấy mệt mỏi.
– Tác dụng của mơ là trợ tiêu hóa, điều hòa can khí, tăng thể lực và sớm phục hồi sức khỏe, tiêu tan mệt mỏi, món ăn được chế biến theo kiểu hấp này không những ngon miệng mà còn tốt cho chức năng hấp thụ và bài tiết của đường ruột, đồng thời cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu:
– 120g đậu hũ trứng và cá(loại đậu hũ được làm từ trứng và cá)
– 120g thịt heo xay
– 4 trái mơ, một trái ớt, một ít hành.
Gia vị:
– 1 trứng gà, một muỗng canh bột bắp, 1/3 muỗng cafe muối, một ít tiêu xay.
– 1/2 ly nước dùng, 1/3 muỗng cafe đường.
– 1 muỗng canh bột bắp.
Cách làm:
– Mơ bỏ hạt băm nhỏ, cho vào trong thịt heo xay cùng với gia vị, trộn đều.
– Rắc một ít muối và bột bắp lên trên đậu hũ.
– Lấy nguyên liệu đã làm ở bước 1 để lên trên đậu hũ, sau đó cho gia vị vào rồi cho vào lồng hấp, hấp khỏang 6 phút trước khi chín.
– Cuối cùng cho hành và ớt cắt sợi lên trên đậu hũ và thịt heo xay, đồng thời rưới lên một ít dầu ăn chín là được.
Đậu hũ hấp (Công thức 1)
Cho đậu phụ ra đĩa, rưới nước sốt vào đậu phụ đã hấp.
Nguyên liệu:
– 100g tôm.
– 50g nấm.
– 50g đậu que.
– 100g cà rốt.
– 1 hộp đậu phụ non.
– 1 quả trứng gà.
– 1 thìa cà phê bột năng.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1 thìa cà phê đường.
– 2 thìa cà phê dầu hào.
– 1 thìa cà phê nước tương.
– 1 thìa cà phê dầu ăn.
Thực hiện:
– Cà rốt, nấm, đậu que thái hạt lựu. Tôm hấp chín bóc vỏ, thái hạt lựu.
– Cho đậu phụ, bột năng và trứng gà vào máy xay nhuyễn. Thoa dầu ăn vào khuôn tròn. Lần lượt cho xen kẽ lớp đậu phụ xay với lớp tôm, lớp nấm, lớp đậu que, lớp cà rốt và sau cùng là lớp đậu phụ vào khuôn. Đem hấp chín.
– Nước sốt: Đun sôi hỗn hợp dầu hào, nước tương, hạt nêm, đường.
Đậu Phụ Hấp (Công thức 2)
Dùng chiếc tăm xăm vào bề mặt đậu phụ để nhanh chín
Giá: 38.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 2 miếng đậu phụ non
– 2 quả trứng gà
– 50g bông cải xanh
– 100g thịt xay
– 50g nấm đông cô
– 3 quả trứng vịt muối
– 1 thìa súp bột năng
– 2 thìa cà phê hạt nêm
Thực hiện
– Trứng vịt muối luộc chín, lấy lòng đỏ rồi bằm nhuyễn. Nấm đông cô và bông cải xanh thái lát trụng chín. Trứng gà đánh tan. Cho đậu phụ, trứng gà, bột năng, hạt nêm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Kế tiếp cho thịt xay vào trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp vào đĩa sâu lòng hấp chín
– Đậu phụ chín, lấy bông cải và nấm xếp thành hình cây đa.
– Cho lòng đỏ trứng muối phía trên bông cải, tạo thành hình trăng tròn to.
Đậu Phụ Hấp Sốt Thịt
Món này dùng nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
– 200gr đậu phụ.
– 100gr thịt bò.
– 20gr cà chua.
– 5gr tỏi xay.
– 10gr hành tây.
– Lá thơm oregano.
– 2gr rau mùi tây.
– Muối, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
– Băm nhuyễn thịt bò.
– Bỏ hạt cà chua, băm nhuyễn.
– Thái nhỏ rau mùi tây, hành tây.
– Đun nóng dầu, xào thơm tỏi, hành tây, cho thịt bò vào xào vàng thơm.
– Cho tiếp cà chua vào xào khoảng 15 phút, nêm muối, tiêu, vừa ăn, cho lá thơm, oregano, rau mùi tây vào.
– Xếp đậu phụ nào nồi hấp, hấp chín, mở nắp, cho phần sốt thịt bò lên trên, hấp thêm 2 phút nữa, lấy ra đĩa.
Thưởng thức: dùng nóng.
Đậu Phụ Hấp Lạp Xưởng
Để món đậu phụ non hấp được khô ráo, không bị đọng nước sau khi hấp, bạn phải chịu khó 1 chút. cứ khoảng 1 phút, bạn mở nắp nồi ra, dùng khăn sạch lau khô lớp nước đọng ở nắp để nước không rớt xuống đĩa đậu phụ.
– Dùng dao bén, bản to để thái đậu phụ. Thái dứt khoát 1 lần, không khứa nhiều lần, đậu phụ sẽ nát và bể.
Giá: 26.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 2 miếng đậu phụ non
– 1 cây lạp xưởng
– 2 nhánh hành lá
– 15g củ gừng tươi
– Gia vị: hạt nêm, đường, dầu vừng.
Thực hiện:
– Lạp xưởng rửa sạch, thái hạt lựu.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Củ gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, trộn đều với 1/6 thìa cà phê đường.
– Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng vuông, cạnh 3-4cm.
– Đặt miếng đậu phụ vào đĩa nhỏ sâu lòng, cho một ít lạp xưởng, hành lá, gừng băm lên trên. Nêm 1/3 thìa cà phê hạt nêm. Đem hấp trong xửng khoảng 5 phút. Rưới lên đậu phụ 1 thìa cà phê dầu vừng. Đậy nắp lại, hấp tiếp thêm 1 phút, tắt bếp.
Thưởng thức: dùng nóng với cơm trắng hay ăn với nước tương.
Đậu Hủ Hấp Tôm
Bạn hãy lưu ý là trong khi hấp, nên để lửa nhỏ cho bề mặt món ăn không bị rỗ.
Nguyên liệu:
– 200g tôm sú loại vừa.
– 1 củ cà-rốt.
– 50g đậu Hà Lan.
– 50g bắp hộp, loại nguyên hạt.
– 1 miếng đậu hủ non.
– 2 quả trứng gà.
– 2 thìa cà phê bột nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1 ít dầu ăn.
Thực hiện:
Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen, thái hạt lựu, ướp chút xíu bột nêm và tiêu, để 15 phút cho thấm gia vị.
Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Đậu hà lan rửa sạch. Sau đó đem hấp sơ tất cả
Bước 2: cho đậu hủ non, trứng gà, bột nêm vào máy xay nhuyễn, trút vào đĩa sâu lòng đã phết một ít dầu ăn. Cho đậu, cà-rốt, bắp tôm lên trên, hấp 15 phút, dùng nóng với nước tương.
Bí Xanh Nhồi Sốt Cà Chua
Cho bí ra đĩa, rưới sốt cà chua lên.
Nguyên liệu:
– 1 quả bí xanh.
– 1 miếng đậu phụ non.
– 50gr nấm rơm.
– 1 quả ớt sừng.
– 1 khúc boa-rô.
– 2 quả cà chua.
– 1 nhánh rau mùi.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, bột năng.
Thực hiện:
– Bí xanh got vỏ, bỏ ruột, cắt khoanh 2cm.
– Boa-rô, rau mùi, nấm rơm, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhuyễn.
– Ớt thái nhỏ.
– Cà chua bỏ hột, xay nhuyễn.
– Đậu phụ non tán nhuyễn.
– Trộn đều đậu phụ, nấm rơm, ớt, rau mùi, mộc nhĩ với 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu. Nhồi hỗn hợp trên vào bí, hấp chín.
– Làm sốt: đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm boa-rô, cho cà chua xay vào. Nêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê bột năng hòa với nước hơi sánh. Sốt sôi, tắt bếp.
Đậu Phụ Sốt Tôm Khô Cay
Muốn các món sốt cà hay sốt chua cay có màu đẹp, bạn có thể cho vào một ít dầu màu điều đỏ. Món ăn sẽ bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 75.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 2 cây đậu phụ non
– 2 cây đậu phụ trứng
– 100g tôm khô
– 1/2 bát nước dùng
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 2 thìa súp tương cà
– 2 thìa súp tương ớt
– 1/3 thìa cà phê ớt bột
– 1 thìa cà phê gừng băm
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường.
Thực hiện:
– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra vắt ráo nước.
– Phi thơm tỏi xay, ớt bột, gừng với ít dầu ăn trong chảo. Thêm tôm khô, tương ớt, tương cà, nước dùng vào xào trên lửa nhỏ. Nêm đường, hạt nêm cho vừa ăn.
– Thái đậu phụ thành khoanh dày khoàng 1,5cm, xếp vào đĩa sâu lòng. Rưới sốt tôm khô rồi cho vào xửng hấp nóng.
Dùng với cơm trắng.
Đông Vân La Hán
Dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 3 miếng đậu phụ non.
– 2 quả cà chua.
– 50gr bạch quả.
– 50gr ngô non.
– 50gr táo đỏ.
– 100gr nấm hộp.
– 2gr tóc tiên.
– Gia vị: dầu hào chay, muối, nước, tương, đường, tiêu, bột năng.
Thực hiện:
– Đun nóng 1 bát nước, nêm 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu. Cho ngô non, nấm hôp, táo đỏ, bạch quả vào nấu cùng 2 thìa cà phê bột năng pha với nước hơi sánh. Cho tóc tiên vào, tắt bếp. Xếp cà chua vào đậu phụ, đổ nhân lên, tiếp tục hấp khoảng 10 phút.
Đậu phụ rong biển
Khi dùng, rưới sốt tôm, rong biển lên, thêm gừng và ớt sừng thái sợi, rắc vừng rang lên mặt để món ăn thêm hương vị.
Nguyên liệu:
– 2 miếng đậu phụ.
– 10g rong biển.
– 100g tôm.
– 1 củ gừng nhỏ.
– 1 quả ớt sừng.
– 1 thìa cà phê vừng rang vàng.
– 1 bát nước dùng.
– 2 thìa cà phê hạt nêm.
– Bột năng, dầu ăn.
Thực hiện:
– Đậu phụ thái miếng hình chữ nhật. Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi.
– Gừng gọt bỏ vỏ, thái sợi. Ớt bỏ hạt, thái sợi. Rong biển ngâm với nước cho mềm.
– Đun sôi nước dùng, cho tôm, rong biển vào nấu chín, nêm gia vị rồi cho bột năng vào tạo độ sánh.
– Xếp đậu phụ lên đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 phút.
Nguồn: vnnavi