Tôm khô xào

Mì Xào Tôm Khô Măng

Hoa bí xào tôm khô

Trút hoa bí xào ra đĩa, rắc 1/3 thìa cà phê tiêu. Món này dọn kèm nước mắm nguyên chất, thêm vài lát ớt thái khoanh.

Nguyên liệu:

– 350g hoa bí.
– 25g tôm khô loại vừa.
– 10g tỏi băm.
– 2 nhánh hành lá.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện:

– Hoa bí nhặt bỏ nhụy, tước lớp vỏ ngoài quanh cuốn, ngâm với nước muối pha loãng cho sạch cát, rửa sạch, để ráo. Tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, để ráo. Hành lá thái nhỏ.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng, cho tôm khô vào xào, cho tiếp hoa bí vào đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa súp nước mắm. khi hoa bí ngấm gia vị, cho hành lá vào, đảo đều, tắt bếp.

Khoai Tây Xào Tôm khô Và Đậu Phộng

Món ăn nhẹ này có thể cất giữ trong thời gian dài, khi làm có thể làm nhiều một chút và cất giữ trong hộp đậy kín.

Nguyên liệu:

– 320g khoai tây và 320g đậu phộng
– 240g tôm khô
– 3 muỗng canh dầu

Gia vị nêm:

– 1 muỗng canh đường
– 3 muỗng cà phê tỏi băm
– 5 củ hành tím, một ít muối
– 5-6 trái ớt chỉ thiên

Cách làm:

1. Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng mỏng rồi dùng dầu chiên vàng, vớt ra để nguội.
2. Tôm khô ngâm nước, rửa sạch, để ráo nước, giã nhuyễn.
3. Đậu phộng ngâm nước nóng giây lát, bỏ vỏ ngoài, để ráo, sau đó dùng dầu chiên giòn.
4. Hành lột vỏ, băm nhuyễn, ớt chỉ thiên bỏ hạt, cắt nhỏ.
5. Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu vào, cho tỏi băm và hành băm vào phi thơm, sau đó cho gia vị còn lại vào xào đều, cho tôm khô vào, để lửa nhỏ xào đến khi khô nước, múc ra để nguội rồi trộn khoai tây và đậu phộng vào là được.

Mì Xào Tôm Khô Măng

Măng trúc mềm ngọt, không bị sơ, bán tại chợ Bến Thành. Giá khoảng 20.000 đồng/ gói 200g.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 80.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 8 vắt mì trứng
– 100g tôm khô
– 200g măng trúc
– 30g hẹ
– 1 thìa súp nước tương
2 thìa cà phê hắc xì dầu
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1 thìa cà phê gừng rang vàng
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/3 thìa cà phê đường
– Tiêu
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra, vắt ráo nước. Măng trúc và hẹ thái khúc vừa ăn. Mì trứng chần sơ qua nước sôi cho vừa chín, vớt ra để ráo, trộn với ít dầu ăn để không dính.
– Đun nóng 1 thìa súp dầu trong chảo, phi thơm tỏi xay. Cho tôm khô và măng vào, xào vầu chín rồi thêm hẹ vào đảo sơ. Cuối cùng cho mì vào xào nhanh tay. Nêm hắc xì dầu, nước tương, hạt nêm, đường. Rắc vừng rang vàng và tiêu, dùng nóng. Có thể dùng chung với nước tương, tương ớt.

Mì Xào Giòn Tôm Khô Hạt Điều

– Để mì rán giòn tạo thành hình chiếc tô, bạn cho mì mềm vào cái vá, rán với lửa vừa vừa.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 80.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu 

– 300g mì rán giòn
– 2 quả cà chua
– 50g cần tây
– 100g hạt điều
– 200g tôm khô
– 100g cà-rốt
– Hạt nêm, đường
– 1 thìa súp sa-tế, dầu ăn.

Thực hiện 

– Mì đem rán giòn, cần tây thái mỏng, cà-rốt khía thái sợi. tôm khô ngâm nước sôi cho mềm, vớt ra, để ráo
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cà rốt vào xào chín sơ rồi cho cà chua vào đảo, tiếp theo là cần tây, tôm, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp ớt sa-tế và hạt điều. Sau đó cho đồ xào vào mì rán giòn.
Dùng kèm với nước tương có vài lát ớt

rau Cần Nước Xào Tôm Khô

– Để món xào thơm ngon, bạn chỉ dùng hành tím băm hoặc đầu hành lá thái nhỏ phi thơm, không nên dùng tỏi băm vì không hợp chế biến chung với mắm ruốc.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 37.000 VND/4 phần

Nguyên liệu:

– 500g rau cần nước
– 50g tôm khô loại vừa
– 10g hành tím băm
– 1 thìa cà phê mắm ruốc
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– Tiêu xay
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Rau cần nước bỏ lá, gốc và các rễ nhỏ bám quanh thân. Lấy phần ngọn rửa sạch, cắt khúc dài 4cm.
– Mắm ruốc hòa tan với 1/2 thìa cà phê đường.
– tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch và để ráo.
– đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành băm, cho tôm khô vào xào. Khi tôm hơi săn cứng, nêm 1/2 thìa cà phê đường và hạt nêm rồi đảo nhanh tay trên lửa vừa trong khoảng 5 phút cho thấm.
Tiếp đến, cho rau cần nước vào, vặn lửa lớn, xào nhanh tay. Nêm mắm ruốc vào, xóc đảo đều cho rau thấm gia vị và mắm ruốc. Tắt bếp rồi rắc chút tiêu vào.
– Dọn rau cần nước xào tôm khô ra đĩa, dùng vói cơm trắng.

Nguồn: vnnavi

 

 

 

 

 

Related posts

Leave a Comment