Trứng hoa cúc
Dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 4 quả trứng gà.
– 50g thịt nạc gà.
– 50g thịt heo nạc dăm.
– 10g hành tím băm.
– 5g gừng.
– 7ml dầu vừng.
– 5ml rượu mùi.
– 7g bột năng.
– 8 cây cải thìa.
– Muối, đường, nước dùng.
Thực hiện:
– luộc chín trứng, bóc vỏ.
– Bổ đôi, lấy lòng đỏ ra tán thành bột.
– Cắt răng cưa lòng trắng thành hình như hoa cúc.
– Băm thịt gà và thịt nạc dăm, trộn với hành tím và gia vị, nhồi vào lòng trắng trứng, hấp chín.
– Rửa cải thìa, luộc chín, xếp lên đĩa cùng trứng hình hoa cúc.
– Phi gừng thái sợi và hành tím.
– Rót vào chút nước dùng, nêm gia vị và rượu mùi vừa miệng.
– cho bột năng pha loãng vào tọa độ sánh.
– Rưới nước sốt lên trứng.
– Rắc lòng đỏ làm nhụy hoa.
Trứng Nấu Cơm Tẻ
Dùng sữa bò nấu cơm, để nguội rồi cho vào trong trứng gà, khi ăn có cảm giác nhẵn mịn.
Nguyên liệu:
(Phần 2 người ăn)
– 2 trứng gà
– 1 chén cơm
– Nửa ly sữa bò
– 1 muỗng canh nho khô
– 3 muỗng canh đường
– Một ít vỏ quế và bơ
Cách làm:
1.Cho trứng gà vào tô, đánh đều.
2.Cho sữa bò, cơm tẻ, nho khô và đường vào nồi trộn đều rồi nấu trên lửa nhỏ 5 – 6 phút, để nguội, sau đó cho vào trong trứng đã đánh, trộn đều.
3.Thoa bơ vào trong tô bằng sành rồi đổ hỗn hợp cơm và trứng vào (nếu không có tô sành có thể dùng tô thuỷ tinh có khả năng chịu nhiệt cao, không cần nắp), sau đó cho vào lò vi-ba nướng 4 phút.
4.Sau khi nướng chín rắc lên mặt một ít vỏ quế, ăn nóng hoặc lạnh đều được
Trứng Tam Sắc
Mềm ngon, dẻo thơm; cách thể hiện món ăn lạ.
Nguyên liệu:
– 2 quả trứng vịt bắc thảo
– 4 quả tứng vịt muối
– 3 quả trứng vịt tươi
– 25g rượu vàng
– 3g muối
– 3g bột ngọt
Cách làm:
Bổ dọc trứng bắc thảo, lòng trứng muối làm đôi rồi xếp vào đĩa để hấp; đánh nổi trứng tươi rồi cho muối, bột ngọt, rượu vào để khuấy đều, sau đó đổ vào đãi trứng ở trên và đem hấp khoảng 5 phút; trứng nguội, cắt lát bày ra đĩa.
Trứng Tiền Sốt Giấm
Rưới nước sốt giấm đỏ khi dùng
-Thời gian thực hiện: 10 phút
Giá : 15000 VND/ 4 phần
Nguyên liệu:
-2 quả trứng tiềm
-1 thìa súp giấm đỏ
-1/2 thìa súp nước tương
-1 thìa cà phê đường
-1 thìa cà phê đường
-1 nhánh hành lá
-1/2 quả ớt đỏ
Thực hiện:
-Cho trứng tiềm vào xửng hấp nóng lại. Hoà tan giấm nước tương, đường trong chảo nhỏ
-cắt trứng làm đôi, rải ớt thái hạt lưu , hành lá thái nhỏ lên mặt
Bí quyết:
Bạn có thể mua trứng tiền tại các siêu thị . Giá khoảng 6.000/ trứng. dùng lạnh được
Đậu Hũ Trứng
Dung lượng của nước dùng bằng 1 nửa dung lượng của trứng gà.
Nguyên liệu:
(Phần 2 người ăn)
– 2 trứng gà
– 1 ly nước dùng
– 1 ít muối, xì dầu nhạt
Nguyên liệu làm nước gia vị:
Một ít lá hoa tiêu, muối, nước tương nhạt và nửa ly nước dùng.
Cách làm:
1.Tách trứng gà vào tô, đánh đều rồi cho nước dùng, muối, xì dầu nhạt vào quậy đều, sau đó cho vào trong hộp nhỏ, đem hấp trên lửa lớn 1-2 phút, rồi để lửa nhỏ hấp thêm 20 phút thành dạng đậu hũ là được.
2.Làm nước gia vị: Lấy nước dùng, muối và xì dầu nhạt cho vào nồi nấu sôi rồi rưới vào món trứng đậu hũ, kế đến dùng lá hoa tiêu trang trí cho món ăn.
Đậu Hấp Trứng
Món trứng này dùng nóng với cơm, nước tương ớt.
Nguyên liệu:
– 4 quả trứng gà sạch.
– 200gr đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu ngự.
– 150gr thịt cua.
– Nước mắm, bột nêm, tiêu.
– Hành lá, rau mùi (ngò) thái nhỏ.
Thực HIện:
– Đập trứng ra bát, đánh lòng đỏ và trắng quyện vào nhau.
– Luộc chín đậu Hà Lan, đậu ngự, đậu trắng.
– Cho đậu, thịt cua, hành lá, rau mùi, gia vị vào trứng, trộn đều.
– Phết một ít dầu vào đĩa nông lòng, hấp nóng 5 phút, cho hỗn hợp trên vào hấp 15 phút.
Súp Trứng Hấp
Khi nấu món ăn này,đầu tiên phải hấp trên lửa lớn 2 phút, sau đó mới để lửa nhỏ hấp thêm 20 phút. Điều quan trọng là cần phải tránh cho bề mặt xuất hiện dạng tổ ong.
Nguyên liệu:
(Phần 2 người ăn)
– 1 trứng gà
– 1 ly nước dùng
– 1 muỗng cà phê rượu
– 1 ít muối, xì dầu
– 1 ít rau cần
– 60g thịt gà
– 4 con tôm
– 1 nấm hương khô
– 4 hạt bạch quả
– 4 nhánh attisô
Cách làm:
1.Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu.
2.Tách trứng vào tô, đánh đều cho nước dùng, rượu, muối và xì dầu vào, trộn đều.
3.Cho tất cả nguyên liệu vào tô trứng rồi đem hấp trên lửa lớn 2 phút, sau đó để lửa nhỏ hấp thêm 20 phút và cuối cùng rắc rau cần lên trên để trang trí cho món ăn.
Trứng Hấp Cà Tím
Khi chế biến món ăn này phải cho trứng vào sau cùng, như thế mới có thể cố định các nguyên liệu và trứng cũng mềm và ngon.
Nguyên liệu:
(Phần 2-3 người ăn)
– 6 trứng gà
– 1 trái ớt chuông xanh
– 1 trái ớt chuông đỏ
– Nửa trái dưa leo
– 1 trái cà tím
– 1 ít muối, tiêu
– 1 muỗng canh dầu xà lách
– 1 ít bơ và ngò
Cách làm:
– Tách vỏ rồi cho trứng gà vào tô đánh đều, nêm muối và tiêu, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, dưa leo, cà tím cắt miếng rồi cho vào chảo xào chín với dầu xà lách, nêm muối và tiêu.
– Thoa bơ đều quanh chảo rồi cho 4/5 trứng gà vào, sau đó cho ớt, cà ,dưa lên trên mặt, sắp xếp sao cho đẹp, rồi rưới trứng còn lại vào, đậy nấp hấp 20 phút, dùng tâm gỗ cấm xuống trứng, nếu trứng không dính có nghĩa là trứng đã chín, lúc này rắc ngò lên trên trứng.
Trứng Hấp Đậu Hũ
Khi dùng khai hấp trứng bằng inox cần chú ý đến cỡ số của lò nướng điện.
Nguyên liệu:
(Phần 2 người ăn)
– 3 trứng gà
– 1 miếng đậu hũ trắng
– 100g tôm
– 2 nấm hương
– Nửa cây cần tây
– Nửa ly nước dùng
– 1 ít lá hoa tiêu non
Cách làm:
1.Đậu hũ vắt ráo nước và dùng tay bóp nát.
2.Nấm hương thái mỏng, rau cần cắt khúc dài 3cm, tôm lột vỏ rửa sạch.
3.Trứng gà đánh đều, cho nước dùng vào, sau đó đổ vào trong tô có đựng nấm hương, tôm và rau cần, trộn đều.
4.Kế đến cho hỗn hợp nguyên liệu vào đậu hũ, trộn đều rồi cho tấ cả vào khay inox có thoa dầu xà lách rồi cho khay nguyên liệu vào lò nướng, nướng 12 phút thì lấy ra và cắt thành những miếng vuông nhỏ. Cuối cùng dùng lá hoa tiêu trang trí cho món ăn, khi dùng rưới lên 1 ít xì dầu.
Trứng Hấp Măng
Dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 3 quả trứng gà.
– 100gr măng tây.
– 1/2 củ cà rốt.
– 50 gr nấm rơm.
– 50gr thịt cua.
– Bột nêm, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
– 5 lá bắp cải tím.
Thực hiện:
– Luộc măng thật kỹ, vắt ráo, thái nhuyễn.
– Tước xơ măng tây, cắt khúc vừa ăn.
– Gọt vỏ cà rốt, thái hạt lựu.
– Rửa sạch nấm rơm, thái hạt lựu.
– Đánh tan trứng gà.
– Cho măng vàng, măng tây, cà rốt, nấm rơm, thịt cua vào, nêm gia vị vừa ăn.
– Xếp lá bắp cải tím ra đĩa, cho trứng hấp măng lên trên.
Trứng Hấp Tam Hoàng
Để miếng trứng được đẹp, bạn thoa dầu ăn vào dao, cắt sẽ dễ hơn.
Giá: 65.000 VNĐ/4 phần
Nguyên liệu:
– 4 trứng vịt muối
– 4 trứng bắc thảo
– 4 trứng vịt
– 2 cây lạp xưởng tôm
– 200g thịt xay
– 20g cá mặn
– 1 thìa súp dầu vừng
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Thực hiện:
– Trứng vịt muối và trứng vịt lấy lòng đỏ, trứng bác thảo cắt lát.
– Lạp xưởng tôm thái lát
– Trộn đều: thịt xay, lạp xưởng, cá mặn xé nhuyễn, trứng bắc, 2 lòng đỏ trứng muối, gia vị.
– Cho hỗn hợp vừa trọn vào khuôn tròn, hấp khoảng 30 phút, phết 2 lòng đỏ trứng còn lại lên mặt. Tán nhỏ 2 lòng đỏ trứng muối lên trên. Hấp thêm 10 phút, tắc tiêu.
Trứng Chưng Lạp Xưởng
Trứng bắc thảo bổ dưỡng nhưng có mùi hăng nên khó ăn. Nếu ăn không quen, bạn nên luộc trứng sơ trước khi thái hạt lựu để làm giảm bớt mùi.
Giá: 33.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 1 cây lạp xưởng
– 5 quả trứng gà
– 1 bịt sữa tươi
– 1 ít hành lá
– 1 quả trứng vịt bắc thảo
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương.
Thực hiện:
– Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín, thái hạt lựu.
– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt xéo.
– Trứng vịt bắc thảo, bỏ vỏ, thái hạt lựu.
– Trứng gà một quả luộc chín, lấy lòng trắng, thái hạt lựu. Bốn quả còn alị đập vào tô, khuấy đều, lược qua rây cho mịn.
– Cho phần trứng đã khuấy đều ra tô mới, cho sữa tươi vào hòa đều. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Cho tiếp lạp xưởng, trứng gà và trứng bắc thảo đã thái hạt lựu vào, khuấy đều.
– cho hỗn hợp trên vào 4 chiếc tách sứ, đem chưng cách thủy trong 15 phút, cho hành lá lên trên mặt, hấp thêm 1 phút.
Thưởng thức: dùng nóng với nước tương.
Nguồn: vnnavi