Cá Sốt Rượu và Nho
Món cá này dùng lúc còn nóng sẽ ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
– 400g phi lê cá ba sa hay cá lưỡi trâu
– 200ml rượu brandy hay vermouth
– 200g nho xanh ép lấy nước, chừa lại 1 chúm nho để trang trí
– 2 lòng đỏ trứng 200g kem đặc
– 50g bơ
Thực hiện:
– Thoa bơ lên đĩa nướng, để cá lên đĩa, rưới rượu và một muỗng súp nước nho. Thoa bơ lên mặt cá, rắc một ít muối. Cho cá vào lò nướng khoảng 7 phút ở 190 độ C. Cá chín lấy ra giữ ấm.
– Lấy nước trong vỉ nướng cá cho vào chảo cùng với nước ép nho, kem đặc nấu sôi nhẹ khoảng 3 phút. Đánh tan lòng đỏ trứng rồi cho vào, thêm bơ, khuấy nhẹ cho sốt thật mịn.
– Cho cá ra đĩ, rưới sốt lên mặt, trang trí với nho tươi.
Cá Ba Sa Nướng Muối Ớt
Nếu không có thời gian, muốn chế biến nhanh món ăn này, bạn có thể áp hai mặt miếng cá trên chảo chống dính.
Giá: 40.000 VNĐ/ 4 phần.
Nguyên liệu
– 500g phi-lê cá ba sa
– 1 thìa cà phê muối hạt
– 1 quả ớt sừng, giã nát hoặc băm nhỏ tùy thích
– 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
– Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện
– Phi-lê cá ba sa rửa sạch, để ráo, thái thành 4 miếng.
– Muối hạt cho vào chảo, rang vàng, dùng chày giã nát.
– Ướp cá với muối hạt, tỏi, ớt, hạt nêm, cho thêm 2 thìa súp dầu ăn. Để khoảng 5 phút cho cá thấm gia vị.
– Nướng chín cá trên lửa than hồng hoặc nướng bằng lò vi ba.
Thưởng thức:
Dùng nóng, làm món khai vị. Chấm với muối ớt chanh hoặc dùng kèm cơm trắng.
Cá Nướng Gừng Tươi
Dọn cá ra đĩa, cho gừng thái sợi, hành, bắp cải thái nhỏ, ớt thái chỉ lên trên, dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 200gr phi lê cá ba sa.
– 2 thìa súp rượu trắng.
– 50gr gừng tươi.
– 1 quả ớt sừng.
– Vài lá bắp cải tím.
– 10gr hành lá.
– 5gr tỏi xay.
– 1 thìa cà phê nước mắm ngon.
– Bột nêm, tiêu.
Thực hiện:
– Rửa sạch phi lê cá với chút rượu.
– Trộn đều gừng đã đập giập với tỏi, nước mắm, bột nêm, tiêu.
– Dùng dao rạch một đường lên mặt cá, cho thành phần vừa trộn vào bên trong.
– Quạt than thật hồng, xếp cá lên vỉ nướng thơm vàng.
Cá nướng sốt giấm
Dọn cá, cà rốt, rau củ ra đĩa. Dùng nóng kèm với ít muối, tiêu.
Nguyên liệu:
– 400g phi-lê cá.
– 200g cà rốt.
– 200g cải xanh.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 thìa súp giấm balsamic.
– 1 thìa cà phê hành tím xay.
– 1/4 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa súp dầu ô-liu.
– 1 thìa súp bơ, dầu ăn.
Thực hiện:
– Cá rửa sạch, chia thành 4 phần bằng nhau. ướp cá với hạt nêm, tiêu, hành tím và 1/2 thìa súp dầu ăn khoảng 15 phút cho thấm.
– Cà rốt gọt vỏ, luộc chín, thái lát vừa. Cải xanh nhặt, rửa sạch, thái khúc, chần sơ qua nước sôi, để ráo. Cho cà rốt, cải xanh vào tô, rưới dầu ô-liu vào, trộn đều.
– Đun nóng bơ trong chảo, cho cá vào rán trên lửa nhỏ đến khi cá chín vàng. Sau đó chỉnh lửa to lên, rưới giấm balsamic vào chảo, đảo cá cho xém mặt, tắt bếp.
Cá Nướng Thảo Mộc
-Dùng khi còn nóng
Thời gian thực hiện: 30 phút
-Giá : 43.000 VND/ 4 phần
Nguyên liệu:
-500g cá ba sa (hoặc cá lóc)
-3 thìa cà phê sả băm
-1 thìa cà phê ớt băm
– 1 thìa cà phê tỏi xay
-2 thìa cà phê hạt nêm
-1 thìa súp rau thì là thái nhỏ
-1 thìa súp rau quế thái nhò
-1/2 thìa súp thính
-1 thìa súp nước mắm
-1 chiếc lá chuối
-dầu ăn
Thực hiện:
-Cá thát lát miếng dày khoảng 1 cm, bản to, ướp với nước mắm, hạt nêm, ít dầu ăn khoảng 15 phút
-Phi thơm sả, ớt, tỏi với dầu ăn, xào cho hỗn hợp hơi đặc lại
– cho cá vào thố, thêm hỗn hợp sả, ớt tỏi xào vào, cho lá quế, thì là, thính vào trộn đều. Cắt lá chuối thành miếng vuông khoảng 25×25 cm. Cho ít cá vào lá chuối gói lại, ghim chặt, nướng trên than đỏ
Mách bạn:
-Để lá chuối dai hơn và không bị gãy rách trong khi gói, bạn hãy trung sơ lá qua nước nóng trước khi gói
Cá Nướng Bắp Non
Bạn nên chần sơ bắp non trước khi nướng.
Thời gian thực hiện: 25 phút
Giá: 50.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 300g phi-lê cá ba sa
– Dầu ăn
– Muối tiêu
– 50g bắp non
– 1 hộp cà chua
– Rau mùi
– 1 thìa cà phê các loại: hành tỏi băm, dầu hào, dầu vừng, hạt nêm, nước tương.
Thực hiện
– Cá thái lát, ướp hành tỏi băm, dầu hào, dầu vừng, muối tiêu, hạt nêm. Bắp non ướp nước tương, hạt nêm. Cà hộp rưới 1 thìa súp dầu ăn để không bị khô.
– Xếp cá, bắp non, cà hộp vào khay rồi cho vào lò nướng chín vàng. Trang trí với nước tương ớt.
Cá Nướng Giấm Đen
Nếu thích cá mềm, bạn nên chọn phi-lê cá ba sa. Muốn cá dai, dùng phi-lê cá lóc. Thích món cá đậm đà, thịt chắc, bạn có thể dùng cá chẽm.
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 70.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 1 thìa súp dầu ô-liu
– 1 thìa súp nước lọc
– 1 thìa súp bơ
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê muối
– 1 thìa cà phê dầu ăn
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 2 thìa súp giấm đen
– 2 thìa cà phê đường
– 3/4 thìa cà phê tiêu
– 16 quả ô-liu
– 200g xà-lách
– 100g cà chua bi
– 400g phi-lê cá.
Thực hiện:
– Xà-lách nhặt rửa sạch với nước muối nhạt. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi.
– Cá rửa sạch, thái miếng bản to, khoảng 8 miếng. Ướp cà với tỏi xay, tiêu, hạt nêm, dầu ăn khoảng 15 phút cho thấm đều.
– Dùng xiên tre xiên cá và quả ô-liu thành những xiên ngắn. Sau đó, nướng cá vừa chín, phết bơ lên cá, nướng tiếp khoảng 2 phút.
– Xếp xà-lách, cà chua, xiên cá ra đĩa. Rưới sốt dầu giấm vào trước khi dùng. Món này không nên để lâu, cá nguội sẽ không ngon.
Nguồn: vnnavi