Cá lóc nướng đơn giản
Dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 1 con cá lóc (khoảng 1 kg).
– 30g hành lá.
– 30g lạc rang giã nát.
– 2 củ hành tím.
– 1 quả ớt sừng.
– 1 quả khế.
– 3 tép tỏi.
– 1 quả dưa leo.
– 1 quả chuối chát.
– 1/4 quả thơm.
– Rau sống, giá, xà lách, bún, bánh tráng.
– Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm.
Thực hiện:
– Cá làm sạch, để ráo.
– Ướp với hành tím giã nát, 1 thìa cà phê muối, 1thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu.
– Pha nước mắm tỏi ớt: Giã nát ớt và tỏi, cho vào 2 thìa súp giấm, 3 thìa súp đường, 5 thìa súp nước mắm ngon, 5 thìa súp nước, khuấy đều cho tan đường.
– Nhặt rau sống, xà lách, giá rồi rửa sạch, để ráo.
– Dưa leo, khế, chuối chát, thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi với dầu.
– Nướng cá trên lửa than hoặc lò nướng.
– Cá chín, rưới mỡ hành, rắc lạc lên.
– Dọn kèm với bún, bánh tráng, rau sống… và nước mắm tỏi ớt.
Cá Nướng Chanh
Món này dùng nóng với muối tiêu chanh rất ngon.
Nguyên liệu:
– 400gr phi lê cá lóc.
– 1 quả chanh vàng, xanh.
– 2 thìa cà phê lá oregano.
– 2 thìa súp nước cốt chanh..
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– Bột nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
– Làm sạch phi lê cá, cắt hình quân cờ lớn.
– Thái mỏng chanh vàng, xanh.
– Ướp cá với bột nêm, tỏi xay, nước cốt chanh, lá orageno, để 15 phút cho ngấm gia vị.
– Xiên cá vào que, xen kẽ cá với chanh cắt khoanh, rán hoặc nướng vàng cá.
Cá Lóc Nướng Đất Sét
Món này dùng nóng với bánh tráng cuốn rau sống, khế, chuối chát, chấm kèm mắm nêm.
Nguyên liệu:
– 1 kg cá lóc
– 1/2 bát mắm nêm
– 1 xấp bánh tráng mỏng
– 200g rau sống các loại
– 1 quả khế
– 1 quả chuối chát
– 1/4 trái thơm
– 1 quả ớt sừng
Cách làm:
Làm sạch cá lóc, giữ nguyên con. Dùng đất sét bọc kín cá lại. Quạt than hồng, cho cá bọc đất sét lên bếp nướng. Bạn cũng có thể nướng cá trong lửa rơm. Khi đất sét chuyển sang màu vàng, cá chín, lấy ra. Băm nhỏ thơm, ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ, pha với nước mắm nêm. Khi dùng đập đất sét lấy cá ra.
Cá Lóc Nướng Sả
Món cá lóc nướng là một trong những món ăn đặc trưng của miền Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy món cá lóc nướng sả có điểm gì khác biệt? Các bạn hãy thử thực hiện xem mùi vị nó như thế nào nhé.
Nguyên liệu:
– 4 cây sả
– 200g phi lê cá lóc
– 1 thìa cà phê bột nghệ
– 1 củ cà-rốt
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa súp dầu ăn
– 2 thìa súp nước mắm
– 1 thìa súp đường
– 2 thìa súp giấm
– 2 thìa súp nước cốt chanh
– 2 thìa cà phê tỏi băm
– 1/2 thìa cà phê ớt xay
– 400g bún tươi
– 1 xấp bánh tráng
– 2 nhánh hành lá
– 200g rau sống
Thực hiện:
– Cá lóc rửa sạch, thìa miếng hình chữ nhật. Ướp cà với bột nghệ, hạt nêm và dầu ăn khoảng 20 phút cho thấm.
– Sả thái khúc dài 5-6cm, rồi chẻ đôi theo chiều dọc.
– Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi.
– Cà-rốt thái sợi ngâm với giấm.
– Kẹp miếng cá lóc vào khúc sả, dùng hành lá buộc lại rồi đem nướng chín vàng.
– Pha nước chấm chua ngọt: Hòa tan đường, nước cốt chanh vào nước mắm, thêm tỏi băm, 1 thìa súp nước và ớt xay.
– Cuốn cá với bánh tráng, bún tươi, cà-rốt ngâm chua, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt.
Cá lóc đút lò
Nếu hấp, ngô sẽ thơm ngọt hơn.
Nguyên liệu:
– 300g cá lóc.
– 300g ngô hạt.
– 2 nhánh mùi tây.
– 50g phô-mai.
– 1 thìa súp hương thảo.
– 1 thìa súp rượu thơm, hạt nêm, tiêu, bơ, muối.
Thực hiện:
– Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với rượu thơm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu.
– Cho 1/2 thìa súp bơ vào khuôn, xếp cá lên, cho vào lò khoảng 10 phút. Cá chín, lấy khay cá ra.
– Ngô luộc trộn với 1/2 thìa cà phê bơ, 1 thìa cà phê muối. Cho ngô vào khay, đặt phô-mai lên mặt cá, đút lò khoảng 5-8 phút. Lấy ra, rắc hương thảo.
Cá nướng táo
Món này dùng nóng, cho thêm ít rau quế.
Nguyên liệu:
– 300g phi lê cá lóc.
– 10g rau quế.
– 2 quả táo.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê bơ, muối.
Thực hiện:
– Cá rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp cá với tương ớt, ngũ vị hương, tiêu khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị. Rau quế nhặt rủa sạch.
– Táo gọt vỏ, thái lát mỏng, ngâm với nước có pha chút muối để táo không bị thâm đen.
– Phết bơ lên khay, xếp cá và táo lên đút lò.
Cá nướng ớt chuông ngâm chua
Bạn có thể dùng kèm với nước chấm.
Nguyên liệu:
– 400g phi-lê cá lóc.
– 300g ớt chuông.
– 2 ổ bánh mì baguette.
– 2 thìa súp giấm.
– 1/4 thìa cà phê bột ngũ vị hương.
– 1 thìa súp đường.
– 1/4 thìa cà phê muối.
– 1 thìa cà phê tỏi.
– 1/2 thìa cà phê ớt bột, tương ớt, bơ, 2 nhánh hành lá, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
– Cá thái khúc khoảng 3cm, ướp 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, bột ngũ vị hương, 1 thìa súp dầu ăn, nướng vàng. Ớt chuông thái miếng, nướng sơ. Hòa tan giấm, đường, muối, tỏi, 1 thìa súp tương ớt, ớt bột, cho ớt chuông vào ướp 20 phút.
– Bánh mì thái lát tròn, nướng giòn. Đun nóng bơ, cho hành lá thái nhỏ vào đảo qua, rưới lên bánh mì.