Canh chua rau muống
Múc canh ra tô, thêm tỏi phi và ớt thái lát vào.
Nguyên liệu:
– 300g rau muống mầm.
– 200g vay cá hồi.
– 25g me chín.
– 2 nhánh rau ngổ.
– 10g tỏi băm, 1 quả ớt sừng.
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm.
Thực hiện:
– Rau muống mầm rửa sạch, để ráo. Vây cá hồi rã đông, rửa sạch với nước muối pha loãng. Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ. Cho 100ml nước sôi vào me chín, dầm nhiều lần, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt và bã.
– Đun sôi 1 lít nước, thêm 1/2 thìa cà phê muối, cho vây cá hồi vào nấu chín, nêm 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa nước mắm, 2 thìa súp nước cốt me.
– Chờ nước sôi lại, cho rau muống mầm vào, nấu thêm 3 phút, tắt bếp, cho rau ngổ thái khúc vào. Phi thơm tỏi băm với 1.5 thìa súp dầu ăn.
Canh Chua Hoa Điên Điển
Nếu không mua được me xanh, bạn có thể dùng me chín hoặc sấu để tạo vị chua cho canh.
– Nếu thích, bạn có thể phi thơm tỏi băm cho vào
Nguyên liệu:
– 350g hoa điên điển
– 200g cá ba sa
– 100g cà chua bi
– 2 quả me xanh (50g)
– 1 ít rau ngổ
– 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường
– 1/2 thìa cà phê muối
– Nước mắm.
Thực hiện:
– Hoa điên điển nhặt bỏ bớt phần cọng, rửa sạch, để ráo.
– Cá ba sa rửa sạch, để ráo, thái lát dày 1cm. Ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, để 10 phút cho thấm.
– Cà chua bi rửa sạch, thái làm đôi theo chiều dọc. Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.
– Đun sôi 1 lít nước, cho me và cá ba sa vào. Me chín mềm vớt ra, dằm lấy nước chua. Nêm vào canh 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm. Cuối cùng, cho cà chua và hoa điên điển vào nấu sôi lại, tắt bếp, thêm rau ngổ.
Canh Chua Rau Sắn
Phú Thọ vùng đất Tổ cội nguồn Việt Nam, có những món ăn dân dã mang đậm nét văn hóa hồn quê vùng Đông Bắc. Mời bạn tham khảo các món đặc sản của vùng này.
Nguyên liệu:
– 500g cá trắm
– 300g rau sắn muối chua
– 200g cà chua.
– 2 thìa cà phê bột gia vị
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa súp nước mắm.
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Cá trắm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Cà chua thái múi cam.
– Đun sôi 1/2 thìa súp dầu, cho cà chua vào xào, đổ 1 lít nước vào nấu. Nước sôi, bạn thả cá vào nấu đến khi gần chín, nêm bột gia vị, nước mắm, hạt nêm. Sau cùng cho rau sắn vào, đun thêm khoảng 15 phút là được.
Mách bạn:
– Cách làm rau sắn muối chua: Rau sắn chọn những tàu lá bánh tẻ, vò mềm. Cứ mỗi một lần lá, bạn lại rải một lớp muối mỏng, làm như thế cho đến hết. Dưa muối trong khạp, hũ sành, để chừng hơn 1 tuần là ăn được.
– Để nước canh có vị chua ngon và thơm hơn, bạn nên cho thêm một chút nước rau sắn muối (300-400ml) vào nấu cùng.
– Canh rau sắn thường thấy ở Phú Thọ, nhiều người vẫn đừa vui ” Quê em miền trung du, ngày hai bữa sắn dù”.