Canh bắp cải cuộn thịt gà
Tùy theo khẩu vị bạn ăn mà nêm cho vừa ăn, có thể cho thêm một ít rau mùi.
Nguyên liệu:
– 500g bắp cải.
– 400g thịt gà.
– 200g cà rốt.,
– 200g khoai tây.
– 600ml nước dùng gà.
– 1 củ su su, lá hẹ, 1 thìa cà phê đầu hành lá băm, 1 thìa cà phê rau mùi thái nhuyễn, hạt nêm, muối, đường.
Thực hiện:
– Bắp cải rửa sạch, chần qua nước sôi. Gà bỏ xương, băm nhuyễn phần thịt, ướp với 1/2 thìa hạt nêm, đầu hành lá băm. Khoai tây, su su, cà rốt gọt vỏ, thái quân cờ.
– Trải lá cải ra đĩa, cho thịt gà vào, gói lại như chả giò, dùng lá hẹ đã chần sơ rồi buộc chặt.
– Xếp bắp cải vào xoong. Cho nước dùng gà vào, nêm 1/8 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê hạt nêm. Đun trên lửa lớn. Khi sôi để lửa riu riu. Cho khoai tây, cà rốt, su su vào hầm đến khi chín mềm.
Canh mướp đắng thịt gà
Khi dùng rắt thêm ít tiêu. Gà chấm với muối tiêu chanh hay nước mắm nguyên chất.
Nguyên liệu:
– 450g mướp đắng.
– 200g ức gà.
– 2 nhánh hành lá.
– 2 nhánh rau mùi.
– Gia vị: muối, tiêu đường, hạt nêm.
Thực hiện:
– Mướp đắng bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, thái khoanh dày 1.5cm. Hành lá, rau mùi thái nhuyễn.
– Thịt gà rửa với nước muối pha loãng, để ráo, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu.
– Đun 1 lít nước, cho 1/2 thìa cà phê muối và thịt gà vào nấu, vớt bọt thường xuyên để nước trong. Gà mềm vớt ra, chặt miếng vừa ăn.
– Cho mướp đắng vào nước dùng, hầm mềm. Nêm 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Sau đó cho gà vào, nấu thêm 1 phút, tắt bếp, cho hành lá, rau mùi vào.
Canh rau đắng cánh gà
Múc canh ra tô dùng kèm với nước mắn có vài lát ớt thái khoanh
Nguyên liệu:
-1 bó rau đắng (400g)
-300g cánh gà.
-2 nhánh hành lá
-Gia vị:muối, tiêu, đường, hạt nêm,dầu ăn
Thực hiện:
Cánh gà nhặt sạch lông, xát muối , rửa sạch, chặt nhỏ thành từng miếng dài 3cm
-rau đắng nhặt bỏ phần già úa, rửa sạch. Hành lá rửa sạch. Phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá thái nhỏ
-Phi thơm phần đầu hành với 1 thìa súp dầu ăn, để một lít nước vào nấu sôi, cho cánh gà vào nấu mền. Nêm vào canh 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối
– Chờ nước sôi cho rau đắng vào nấu thêm 2 phút, tắt bếp, rắc hành lá thái khúc và 1/3 thìa cà phê iêu lên trên.
Mách bạn:
Bạn nên chọn loại rua đắng đất thân nhỏ và không nấu nhừ để nước canh ko quá đắng, rất khó ăn
Canh Chua Chanh Thịt Gà
Để canh có mùi thơm của chanh, bạn tắt bếp trước rồi mới cho nước cốt chanh vào. Cách này còn làm canh không bị đắng. Nếu muốn canh thơm hơn, bạn có thể cho vài lá chanh thái nhỏ vào.
Thời gian thực hiện: 30 phút
Nguyên liệu:
– Xương gà
– Phi-lê gà
– Hành tây
– Mùi tàu
– Chanh, hạt nêm, đường
Thực hiện:
– Xương gà rửa nước muối pha loãng, cho vào nồi cùng 1,2 lít nước rồi đun sôi trong 20 phút. Nêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, để nguội, lược qua rây để lấy nước trong.
– Phi-lê gà xát muối, rửa lai6 bằng nước sạch, để ráo rồi thái lát dày khoảng 0,5cm.
– Hành tây bóc vỏ, thái khoanh tròn, dày khoảng 0,5cm.
– Mùi tàu bỏ gốc, tách từng lá rửa sạch, để ráo, thái khúc dài 2cm.
– Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
– Đun sôi nước dùng gà, cho thịt gà vào nấu sôi khoảng 5 phút, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho tiếp hành tây vào đun khoảng 2 phút rồi cho nước cốt chanh, ớt và rau mùi tàu vào.
– Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm trắng.
Canh Thịt Gà Nấu Lá Cẩu Kỷ
Nấu trên lửa nhỏ đến khi chín thì rưới dầu mè lên là được.
Nguyên liệu:
– 150g thịt gà
– 250g lá cẩu kỷ
– 200ml nước dùng gà
– 1 muỗng gừng cắt sợi
– 2 muỗng rượu kê
– 1 muỗng bột năng
– Nửa muỗng dầu mè
– 5g muối
– 2,5g đường
– 5g bột ngọt
Cách làm:
1.Thịt gà thái sợi, cho một ít dầu ăn và bột năng vào, trộn đều.
3.Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng sợi vào phi thơm, cho thịt gà vào xào rồi rưới vào một ít rượu và xào trên lửa lớn khoảng 2 phút. Sau đó cho nước dùng gà vào, nấu sôi rồi cho lá cẩu kỷ vào, nêm muối, bột ngọt, đường, nấu trên lửa nhỏ đến khi chín thì rưới dầu mè lên là được.
Canh Gà Nha Đam
Dọn canh gà ra bát, rắc hành lá, tiêu, dùng nóng với cơm.
Nguyên liệu:
– 1 đùi gà khoảng 300gr.
– 300gr nha đam.
– 100gr nấm đông cô tươi.
– 100gr cà rốt..
– 1 ít hành lá tươi.
– 2 bát nước dùng gà.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê đường.
Thực hiện:
– Rửa sạch đùi gà, chặt miếng vừa ăn.
– Gọt bỏ bớt lớp vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muối, vớt ráo nước.
– Gọt vỏ cà rốt, thái khoanh, tỉa hoa.
– Đun sôi nước dùng, cho gà vào.
– Gà gần chín, cho cà rốt, nha đam, nấm, nêm bột nêm, đường vừa ăn.
Canh gà nấu sâm bổ lượng
Bạn nên chọn gà tươi ngon để khi dùng sẽ thấy ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (1.2kg).
– 150g hạt sen tươi.
– 50g bo bo.
– 100g củ năng.
– 30g táo đỏ.
– 1 thỏi đường phèn, rau mùi.
– 1 thìa cà phê đầu hành lá băm.
– 700ml nước dùng gà, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
– Gà chặt miếng vừa ăn, ướp 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đầu hành lá băm.
– Phi thơm phần đầu hành lá băm còn lại với dầu ăn, cho gà vào xào săn, cho nước dùng gà vào để lửa riu riu. Cho đường phèn , hạt sen, bo bo, củ năng, táo đỏ vào hầm, thêm rau mùi thái nhuyễn.
Canh Gà Nấu Nấm
Có thể cho canh vào nồi nấu lẩu, khi ăn đun trên lửa và lần lượt cho các loại nấm vào.
Giá: 65.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 500g thịt gà ta (cánh hoặc thân)
– 100g nấm kim châm
– 8 tai nấm đông cô tươi
– 1 củ cà-rốt
– 1 nhánh rau mùi
– 1,2-1,5 lít nước dùng rau củ hoặc nước dùng gà.
– Gia vị: 5 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường.
Thực hiện
– Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng.
– Gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm dông cô cắt bỏ chân và rửa cùng nấm kim châm bằng nước muối pha loãng, để ráo.
– Đun sôi nước dùng, cho thịt gà vào nấu, vớt bọt cho nước trong.
– Cho lần lượt cà-rốt, nấm đông cô vào nồi, nêm gia vị vừa ăn.
– Sau cùng, cho nấm kim châm vào nồi nấu thêm 2 phút, tắt bếp.
– Múc canh ra tô, trang trí rau mùi lên trên.
Thưởng thức:
Dùng nóng với bún, chấm gà với nước tương ớt.
Gà Nấu Bát Bửu
Dùng kèm với sợi mì luộc, dùng nong.
Nguyên liệu:
– 300gr đùi gà..
– 50gr táo đỏ.
– 10gr nho khô.
– 10gr nhãn khô.
– 5gr kỷ tử.
– 1/2 củ cà rốt, thái miếng.
– 3 quả thảo quả.
– 100gr đậu trắng, nước dừa tươi.
– Gia vị; 2 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp đường, 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp tỏi và hành xay nhuyễn, dầu ăn.
Thực hiện:
– Rửa sạch gà, để ráo, cắt miếng vừa ăn, ướp với đường và dầu hào. Để một lúc cho ngấm.
– Bắc xoong lên bếp, đun dầu cho thật nóng, phi thơm tỏi và hành.
– Kế tiếp cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Sau đó, cho nước dừa vào, nêm gia vị vừa ăn.
– Đun khoảng 15 phút rồi cho cà rốt thái miếng, táo, nhãn, kỷ tử, thảo quả, đậu, nho, vào, đun trên lửa nhỏ. Gà chín, cho ra tô, trang trí cho đẹp mắt.
Ức Gà Nấu Hạt Sen
Múc ra bát nhỏ, rắc tiêu, rau mùi lên, dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 200gr ức gà.
– 150gr hạt sen.
– 300gr xương gà.
– Tiêu sọ xay, bột nêm, đường.
– Rau mùi tây (ngò).
Thực hiện:
– Rửa sạch ức gà, thái hạt lựu lớn.
– Ngâm, rửa sạch hạt sen, cho vào nồi nước sôi, luộc sơ.
– Cho gà, hạt sen vào bát, hấp cách thủy đến khi gà chín mềm.
– Rửa sạch xương gà, cho vào nồi hầm lấy nước dùng, nêm bột nêm, đường vừa ăn.
– Cuối cùng, cho gà, hạt sen vào, nêm lại gia vị vừa ăn.
Đậu Xanh Nấu Gà
Bạn phải dùng đậu xanh còn vỏ mới đúng vị của món ăn này. Nếu dùng đậu xanh cà, bạn đã vô tình làm mất đi lượng dinh dưỡng trong vỏ
Thời gian thực hiện: 25 phút
Giá: 26.000/ 4 phần
Nguyên liệu
– 150g đậu xanh hạt
– 100g cà chua bi
– 150g phi-lê gà
– 50g rau mùi
– 1 thìa cà phê hành, tỏi băm nhuyễn
– Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu xay
Thực hiện
– Đậu xanh rửa sạch bụi bẩn, ngâm nước ấm cho nở. Cà chua bi rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt đôi tùy ý. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, thái nhuyễn.
– Phi-lê gà rửa nước muối pha loãng, để ráo nước, thái lát dày 1cm, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Phi thơm hành tỏi băm với ít dầu ăn, cho gà vào xào thơm
– Đun sôi 850ml nước trong nồi, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, cho đậu xanh vào nấu trong 15 phút với lửa nhỏ, cho tiếp cà chua và thịt gà vào nấu thêm 2 phút, tắt bếp. Múc canh ra tô, cho rau mùi lên trên, dùng nóng.
Canh chân gà, cần tây
Cho hành lá thái khúc vào, rắc thêm ít tiêu.
Nguyên liệu:
– 400g chân gà.
– 300g cần tây.
– 200g cà chua bi.
– 1/2 quả dứa.
– 2 nhánh hành lá.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Thực hiện:
– Chân gà rửa sạch với nước muối, bỏ móng, chặt đôi theo chiều dài.
– Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc dài 5cm.
– Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Dứa bổ đôi, thái lát dày 1cm.
– Đun sôi 800ml nước, cho chân gà vào nấu đến khi chín mềm. Sau đó, lần lượt cho dứa, cà chua, cần tây vào.
– Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, nếm vừa ăn. Nấu thêm 3 phút, tắt bếp.
Gà Om Củ Cải Muối
Cuối cùng rưới sốt lên đĩa thịt gà và dùng nóng
Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 65.000 VND/ 4 phần
Nguyên liệu:
-600g thịt gà
-50 g bắp cải tím
-2 thìa súp bơ lạc
-1/2 thìa cà phê ớt xay
-1 thìa súp nước tương
-1 thìa súp dầu nào
-1/2 thìa cà phê hạt nêm
-dầu ăn
Thực hiện:
-Thịt gà thái miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm. Lạc rang vàng, se vỏ, giả nhỏ. Bắp cải tím tách lá, rửa sạch, để ráo
-Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào đảo sơ
-trải lá bắp cải tím lên mặt phẳng, đặt miếng thịt gà vào, gói nhẹ tay rồi đem hấp chín
-cho bơ vào nấu chảy trong chảo cho lạc vào, đảo đều tay, cho nước tương, ớt xay, dầu hào vào đảo làm sốt.
Mách Bạn:
Để món ăn ngon hơn và đỡ ngán, bạn đừng quên vắt thêm ít nước cốt chanh tươi vào sốt bơ
Canh Bí Đao Gà Xé
Bạn nên xé đùi gà lúc đã nguội. Khi dùng bạn mới cho thịt gà vào để để món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
Thời giant hực hiện: 20 phút
Giá: 25.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 2 đùi gà
– 2 quả bí đao
– 1 thìa cà phê muối
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/3 thìa cà phê tiêu
– 3 nhánh hành lá
Thực hiện:
– Gà rửa sạch, để ráo. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng hình cây thông.
– Gà luộc chín tới, vớt ra, xé đùi gà thành miếng nhỏ. Tiếp đó cho bí đao vào khi nước đang sôi, nêm hạt nêm, muối. Sau cùng cho gà xé vào. Tắt bếp. Rắc tiêu, hành thái nhỏ. Dùng nóng.
Canh Cải Thìa Nấu Cánh Gà
Để nước canh ngon hơn, bạn có thể sử dụng nước dùng gà để nấu thay cho nước. Chọn mua cánh gà to, da vàng sẽ ngon hơn.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nấm đông cô vào canh giúp tăng độ ngọt và hương vị của món canh.
Giá:50.000VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 400g cải thìa(loại búp nhỏ)
– 300g cánh gà.
– 3 củ hành tím.
– 1.5 thìa cà phê hạt nêm.
– 1 thìa cà phê đường
– 1/2 thìa cà phê muối.
– 1/4 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện:
– Cải thìa nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 3cm.
– Hành tím rửa sạch, nướng sơ cho thơm, bóc vỏ, để nguyên củ.
_ Cánh gà nhổ sạch lông tơ còn sót, xát muối, rửa sạch, để ráo. Mỗi cánh cắt làm 3 khúc. Ướp gà với 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
– Cho 850 nước, cánh gà và hành tím vào nồi, nấu với lửa vừa. Khi nước sôi nêm muối, đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp đến cho cải thìa vào không đậy nắp, nấu cho sôi lại, tắt bếp.
– Cho canh ra tô, rắc tiêu. Dùng kèm với nước mắm nguyên chất.
Canh Gà Nha Đam
Dọn canh gà ra bát, rắc hành lá, tiêu, dùng nóng với cơm.
Nguyên liệu:
– 1 đùi gà khoảng 300gr.
– 300gr nha đam.
– 100gr nấm đông cô tươi.
– 100gr cà rốt..
– 1 ít hành lá tươi.
– 2 bát nước dùng gà.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê đường.
Thực hiện:
– Rửa sạch đùi gà, chặt miếng vừa ăn.
– Gọt bỏ bớt lớp vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muối, vớt ráo nước.
– Gọt vỏ cà rốt, thái khoanh, tỉa hoa.
– Đun sôi nước dùng, cho gà vào.
– Gà gần chín, cho cà rốt, nha đam, nấm, nêm bột nêm, đường vừa ăn.