Chả Cá Bọc Hành
Xếp rau xà lách xoong dưới đĩa, đặt cá bọc hành lên trên, dùng nóng với tương ớt vị rất lạ.
Nguyên liệu:
– 300g phi-lê cá ba sa.
– 150g giò sống.
– Vài cộng hành lá.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.
– 1 thìa cà phê tương ớt.
– 100g rau xà-lách xoong.
– Hạt nêm thịt heo Maggi Ngon Ngon, dầu ăn tiêu.
Thực hiện:
– Rửa sạch hành lá,cắt đầu hành khoảng 3cm để riêng,lá thái nhuyễn.
Quết thật dai cá ba sa với hạt nêm thịt heo Maggi Ngon Ngon và tỏi băm. Tiếp đến cho giò sống và hình lá cắt nhuyễn vào, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Vo chả cá thành những viên tròn bằng quả chanh nhỏ, bọc đầu hành ở giữa.
Sau đó cho cá bọc hành vào chảo dầu nóng, ráng vàng hoặc hấp chín, tùy thích.
Chả Cá Hồi Lá Dứa
Dùng chả cá với cơm trắng chấm kèm với tương ớt rất ngon.
Nguyên liệu:
– 150gr cá hồi.
– 150gr cá thác lác.
– 1 thìa súp hành, tỏi, ớt xay.
– 1 thìa súp tiêu xanh.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1 thìa súp tương ớt.
– Lá dứa, dầu ăn.
Thực hiện:
– Cho một nửa lượng cá hồi vào cối, quết nhuyễn với cá thác lác.
– Phần còn lại thái sợi, cho vào hỗn hợp cá quết, trộn đều.
– Cho hành tỏi, ớt, nước mắm, đường, tương ớt, tiêu xanh vào cá.
– Rửa sạch lá dứa, xếp khuôn bánh phu thê, thoa dầu ăn bên trong, cho nhân cá vào, đặt vào xửng hấp khoảng 15 phút.
Chả Cá Ba Sa Bọc Nấm Hấp
Để chả cá có vị thơm, sau khi hấp bạn có thể rán vàng. Chả cá ba sa bán tại các siêu thị, giá khoảng: 60.000 đồng/kg.
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 33.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 300g chả cá ba sa
– 100g nấm đông cô tươi
– 1/2 bát nước dùng gà
– 10g bột năng
– Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn.
Thực hiện
– Nấm đông cô cắt bỏ bớt phần chân nấm, chừa 1,5cm, rửa sạch băng nước muối, để ráo, tỉa hoa trên bề mặt. Lấy chả cá ba sa bọc kín phần chân nấm và rộng hơn phần tai nấm 0,7cm.
– cho chả cá bọc nấm vào xửng hấp chín trong 7 phút.
– Sốt dầu hào: cho nước dùng gà vào nối, thêm 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu. Cho bột năng vào hòa với nước để tạo động sánh cho sốt. Xếp chả cá bọc nấm ra đĩa, rưới sốt dầu hào lên.
Chả Trứng Tam Sắc
trang trí với mùi tàu
Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá : 21.000VND/ 2 phần
Nguyên liệu:
-1 trứng vịt muối
-1 trứng bắc thảo
-1 trứng vịt
-100g thịt nạc dăm
-2 tai nấm mèo
-1/2 lọn bún tàu
-1/2 thìa cà phê hành tím băm
-1/2 thìa cà phê hạt nêm
-1/4 thìa cà phê tiêu
Thực hiện:
-Thịt nạc dăm băm nhỏ, trứng bắc thảo và trứng muối luộc chín, thái nhỏ. Bún tàu ngâm nở, cắt ngắn , nấm mèo ngâm nở, thái sợi
-Trộn đều thịt, nấm,bún tàu,hành tím, hạt nêm, tiệu cùng trứng vịt, trứng muối, trứng bắc thảo, hấp cách thuỷ trong nồi cho chín
Dinh Dưỡng :
Món hấp giúp bạn giảm lượng dầu mỡ trong khi chế biến. Hương vị nhẹ nhàng không gây ngán , thích hợp khi bạn ăn kiêng
Chả khoai môn
Dùng nóng với cơm trắng.
Nguyên liệu:
– 250g khoai môn.
– 150g thịt nạc xay.
– 10g mộc nhỉ.
– 2 lòng đỏ trứng gà.
– Muối, tiêu, nước mắm, đường, hành lá, dầu ăn.
Thực hiện:
– Luộc chín khoai môn, bóc vỏ, tán hoặc xay nhuyễn.
– Ngâm nở mộc nhỉ, thái sợi nhỏ.
– Trộn khoai với thịt, mộc nhỉ, hành lá, 1 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà.
– Ém chả vào khuôn hình chữ nhật, cho vào xửng, hấp chín.
– Chả chín, tráng 1 lòng đỏ trứng lên mặt chả (không đậy nắp xửng), tiếp tục hấp chín.
Chả Hấp Lá Sen
Dọn chả ra dĩa, dùng nóng, chấm kèm với tương ớt.
Nguyên liệu:
– 3 lá sen lớn.
– 100gr hạt sen.
– 1 củ cà rốt, thái hạt lựu nhỏ, luộc sơ.
– 100gr thịt lợn xay.
– 50gr giò sống.
– 1 thìa súp hạt nêm.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê muối.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 50gr mỡ lợn.
Thực hiện:
– Rửa sạch lá sen, hạt sen, để thật ráo nước.
– Đun sôi nước, cho hạt sen vào để vừa chín, vớt ra để ráo (nếu dùng hạt sen khô, ngâm nước trước 1 giờ).
– Luộc chín mỡ lợn, để nguội, thái hạt lựu nhỏ.
– Cho thịt xay, giò sống ra bát, quết đều. Cho hạt sen, cà rốt, mỡ vào, nêm hạt nêm, tiêu, muối tiếp tục quết đều hỗn hợp.
– Xếp chồng các lá sen lên nhau, thoa dầu ăn lên lá, cho hỗn hợp giò lên lá sen. Gói chả thành hình vuông.
– Đun sôi nước, cho chả vào xửng hấp khoảng 30 phút. Mở lá sen ra, thái miếng mỏng.
Chả Lá Sen
Cắt chả, có thể ăn kèm với bánh mì chấm muối tiêu.
Nguyên liệu:
– 100gr cá thác lác.
– 200gr giò sống.
– 300gr hạt sen tươi.
– 1 củ hành tím.
– Vài lá sen tươi.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 1 thìa cà phê đường.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện:
– Luộc chín hạt sen, vớt ra để ráo, giã nhuyễn một nửa.
– Trộn giò sống, cá thác lác, bột nêm, nước mắm, tiêu, đường, và hành tím thái mỏng.
– Cho hạt sen giã nhuyễn vào hỗn hợp, trộn thật đều.
– Trộn hạt sen nguyên hạt vào hỗn hợp chả cá.
– Nhúng lá sen qua nước sôi rồi trải khay ra, cho nhân vào gói lại. Tiếp tục dùng thêm 2-3 lớp lá gói, buộc thật chặt.
– Cho chả vào nồi luộc hoặc hấp (luộc khoảng 30 phút, hấp khoảng 40 phút).
– Khi chả chín, để ráo nước.
Chả Khoai
Dùng nóng với cơm.
Nguyên liệu:
– 100gr khoai sọ.
– 200gr khoai môn.
– 100gr khoai tây.
– 200gr khoai mỡ.
– 50gr nạc xay.
– 50gr giò sống.
– 50gr cá thác lác.
– 50gr tôm.
– 50gr mực.
– 1 lòng đỏ trứng.
– Dầu ăn.
– Gia vị: hạt nêm, tiêu.
Thực hiện:
– Khoai hấp chín, gọt vỏ.
– Tán nhuyễn khoai tây, khoai sọ, khoai môn.
– Thái hạt lựu khoai mỡ.
– Hấp tôm, mực, thái hột lựu.
– Trôn thịt, giò sống, cá cho vào khoai đã tán.
– Cho mực, tôm, khoai mỡ, gia vị vào.
– Quết dầu vào khuôn, cho hỗn hợp khoai vào, nướng vàng.
– Sau 10 phút, quết trứng, nướng tiếp phút.
Chả Don
Dọn chả don ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng.
Nguyên liệu:
– 1,5kg don.
– 100gr thịt cua.
– 50gr miến khô.
– 100gr nấm rơm.
– 100gr tỏi băm.
– 2 quả trứng gà.
– 10gr hành tím.
– Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu mè (dùng tráng khuôn).
Thực hiện:
– Ngâm don với nước muối loãng, để 1 giờ, rửa sạch.
– Đun sôi nước, cho don vào đãi lấy thịt, để ráo.
– Thái nhuyễn hành tím.
– Đun dầu, phi hành, tỏi.
– Ngâm miến khô với nước ấm, thái khúc.
– Rửa nấm rơm, thái đôi.
– Trộn các thành phần trên với trứng, thịt cua, nêm hạt nêm, tiêu, cho vào khuôn hấp.
Chả Củ năng
Rưới sốt lên chảm ăn kèm cải rổ.
Nguyên liệu:
– 100gr củ năng.
– 100gr thịt xay.
– 50gr giò sống.
– 100gr cá thác lác.
– 1 củ cà rốt.
– 200gr cải rổ.
– 1 thìa súp dầu hào.
– 1 lòng đỏ trứng gà.
– Dầu ăn, bột năng, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi băm, nước dùng.
Thực hiện:
– Gọt vỏ cà rốt, củ năng, thái sợi, vắt ráo.
– Thái khúc cải rổ, trụng chín.
– Trộn cá, thịt, giò sống, chút hạt nêm, tiêu, cà rốt, củ năng.
– Thoa dầu vào khuôn, cho chả vào, nướng 20 phút, thoa lòng đỏ trứng lên mặt, nướng vàng.
– Phi tỏi với dầu, cho dầu hào, nước dùng vào, nêm đường, hạt nêm, cho bột năng pha loãng vào.
Chả Mọc Nấm
Nấm hương thường có cát, vì thế khi ngâm rửa, bạn phải cọ kỹ phía trong tai nấm.
– Mộc nhĩ nên chọn nấm có tai to, cánh càng dày càng giòn. Mặt trên màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới màu cà-phê sữa, sạch, ít gốc, ít các tai nấm con. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì, màu đen, vì loại này kém giòn, ngâm vào ước ấm sẽ bị nhũn.
– Nấm rơm thường có mùi hơi mốc. Để loại bỏ mùi này, khi cạo sạch nấm xong, bạn bỏ ngay vào thau nước có pha ít muối, ngâm khoảng 15 phút rồi xả lại thêm 2 lần nước, nấm sẽ thơm và hết nhớt.
Thời gian thực hiện: 40 phút
Giá: 65.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 1 thìa súp hạt nêm
– 3 quả trứng gà
– 5 tai mộc nhĩ
– 10 tai nấm hương
– 3/4 thìa cà phê tiêu
– 50g nấm rơm
– 300g giò sống.
Thực hiện:
– Trứng gà đập vào bát đánh tan, chừa lại một lòng đỏ.
– Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ gốc, sau đó thái nhỏ. Nấm hương ngâm nở thái nhỏ. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối, bỏ gốc, thái nhỏ.
– Giò sống trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, nấm rơm và hạt nêm, tiêu và trứng đã đánh tan.
– Đem hỗn hợp trên hấp chín, sau đó dùng cọ quết phần lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt và hấp thêm 3 phút.
Nguồn: vnnavi