Chả Giò Nấm Kim Châm
Nấm kim châm màu trắng, thân dài khoảng 20cm, mũ nhỏ, giá 75.000 đồng/kg, bán tại các chợ và siêu thị. Nấm dễ giập, vì thế bạn cần rửa nhẹ tay và đừng ngâm với nước muối pha loãng.
Món này chỉ rán một lần, nếu không nấm sẽ bị khô. Rán trước bữa ăn khoảng 15phút.
Giá: 90.000VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 200g tôm sú.
– 100g giò sống.
– 50g thịt cua.
– 50g cà rốt.
– 50g nấm kim châm.
– 8 bánh tráng pía.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 2 Đầu hành lá.
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, quết nhuyễn.
– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái sợi..
– Nấm kim châm rửa sạch, gọt bỏ gốc và tách ra thành từng cụm nhỏ, mỗi cụm khoảng 4-5 cây nấm.
– Đầu hành lá băm nhỏ.
– Cho giò sống, tôm, cua, cà rốt và nấm kim châm vào một thố to. Nêm hạt nêm, tiêu và đầu hành băm nhỏ vào rồi trộn đều. Chia hỗn hợp nhân thành 8 phần.
– Trải bánh tráng pía lên mặt phẳng, cho phần nhân chả giò vào giữa rồi cuốn lại thành hình phểu.
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả chả giò vào rán vàng trên lửa nhỏ. Vớt ra cho ráo dầu.
– Dọn ra đĩa, dùng nóng với tương ớt hoặc tương xí muội.
Chả Lụa
Tàu hũ ki xé bìa cứng, nâm với thuốc tiêu mặn, trước 20 phút, tỏi băm nhỏ, lá chuối lau sạch, 9ể hơi héo, tải lên mâm giống như gói bánh tét.
Vật liệu:
– 300g tàu hũ ki lá
– 1/2 muỗng cà phê thuốc tiêu mặn.
– 1 muỗng súp đường
– Tiêu hột, tiêu xay
– 1 tép tỏi tây, muối, bột ngọt
– 1 muỗng súp dầu ăn
Cách làm:
– Bắc xoong tàu hũ ki lên bếp lấy đũa khuấy đều tay, để nhỏ lửa, khuấy độ 40 phút cho tỏi tây dã phi dầu vào, bột ngọt, tiêu hột, tiêu xay, muối, đường trộn đều. Nêm hơi mặn, nhắc xuống, 9ổ tàu hũ ki đã xào lên, lá chuối, gói lại giống đòn bánh tét, cho vào luộc hai giờ, đòn lớn luộc 3h, Vớt ra dể nguội chả.
– Nếu làm bó xổi thì gói tàu hũ ki nhúng nước ràng dây chặt đem ra hấp chín.
Chả Củ Sen
Ăn kèm với nước tương, tương ớt.
Nguyên liệu:
– 400gr củ sen.
– 200gr thịt cá thác lác.
– 3 cọng hành tây.
– 3 thìa cà phê nước mắm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1 quả trứng.
– 1/2 bát bột chiên giòn.
– 1 bát bột chiên xù.
Thực hiện:
– Gọt sạch vỏ củ sen, thái lát dày, ngâm với nước lạnh hòa ít chanh để không bị thâm đen, vớt ra để ráo.
– Quết cá thác lác với nước mắm, đầu hành lá băm nhuyễn, tiêu cho thật dai.
– Phết một lớp cá thác lác vào giữa hai miếng củ sen.
– Dùng tay ép chặt lại
– Đánh trứng tan, từ từ cho bột chiên giòn vào hòa tan với trứng
– Lăn củ sen qua trứng rồiqua bột xù.
– Chiên vàng trong lửa vừa.
– Vớt ra để ráo dầu.
Chả rong biển rán xù
Cho chả ra đĩa cùng với cà chua, dọn kèm nước chấm.
Nguyên liệu:
– 150g giò sống.
– 200g cá thác lác.
– 10g rong biển xanh.
– 2 quả trứng vịt muối.
– 1 quả trứng gà.
– 200g bột rán xù.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 2 thìa cà phê hành và tỏi xay nhuyễn, dầu ăn.
Thực hiện:
– Rong biển ngâm nước cho nở, thái sợi. Trộn giò sống với cá thác lác, thêm hạt nêm, chút tiêu, hành và tỏi xay. Cho lòng đỏ trứng vịt muối đã luộc chín vào tán đều.
– Cho rong biển thái sợi vào hỗn hợp rồi nặn thành những miếng dẹt, nhúng qua trứng gà, lăn qua bột rán xù, cho vào chảo ngập dầu rán vàng.
Chả ngô rán
Khi dùng dọn kèm với tương ớt
Nguyên liệu
-100g giò sống
-200 g cá thác lác
-100g hạt ngô vàng
-3 nhánh hành lá
– Gia vị hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn
Thực hiện:
-Hạt ngô rửa sạch, để ráo, hành cắt bỏ lá xanh, lấy phần đầu trắng
-cho cá thác lác vào một cái bát lớn, đánh mạnh đều tay cho cá quyện mịn cùng với đầu hành lá. Sau đó nêm vào 1 thìa cà phê đường , ½ thìa cà phê nước mắn, 1 thìa cà phê dần ăn
-cho hạt ngô vào trộn chung với giò sống, cho tiếp cá thác lác vào trộn đều thành chả
-cho chả cá vào khuôn tròn để tạo hình, sau đó rán trong chảo ngập dầu ăn. Chả cá chín vàng vớt ra để nguội
Mách bạn:
Bạn có thể hấp trước phần chả sau khi đã tạo hình để ngô không bị khô và bị rút ngắn thời gian rán trên bếp, sẽ làm miếng chả thơm ngọt, không bị khô cứng.
Chả Hoa So Đũa
Khi dùng, dọn kèm với bát tương ớt hay tương chua ngọt
Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 40.000 VND/ 4 phần
Nguyên liệu:
-20 hoa so đũa
-200g cá thác lác
-100g giò sống
-2 quả trứng gà
-1 bát bột rán xù
-2 đầu hành lá
-nước mắm
-hạt nêm
-tiêu
-dầu ăn
Thực hiện:
-Hoa so đũa rửa sạch, bỏ nhuỵ, để ráo. Cá thát lát quyết dều với giờ sống đầu hành lá thái nhỏ, 2 thìa cà phê nước mắm,1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, cho thật dai. Sau đó nhồi một ít cá vào giữa hoa so đũa vuốt cho cá dính chặt
-Trứng gà đánh tan, nhúng hoa so đũa đả nhồi cá vào rồi lăn qua bột rán xù. Sau đó, rán hoa trong chảo nhiều dầu đến khi thấy hoa vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu.
Mách Bạn:
bạn nên rán trên lửa nhỏ để lớp bột vừa vàng, đồng thời chả cá vừa chín đến và hoa so đũa không bị cháy khét.
Chả Giò Tàu Hủ Ky
Dùng nóng để giữ độ giòn. Dọn kèm với nước tương, giấm và ớt thái khoanh hoặc tương xí muội chua ngọt.
Nguyên liệu:
– 100gr thịt xay.
– 1/2 củ cà rốt.
– 5 tai nấm đông cô.
– 3 lá tàu hũ ky vừa.
– 1 thìa cà phê bột nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1 thìa cà phê dầu vừng.
– Dầu ăn, đường.
Thực hiện:
– Tàu hủ ky ngâm nước cho nở mềm, cắt thành miếng vuông cạnh khoảng 8cm.
– Cà rốt thái sợi. Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, thái sợi.
– Làm nhân: trộn đều thịt xay, nấm, cà rốt với bột nêm, đường, dầu vừng và tiêu.
– Trải miếng tàu hũ ky lên bàn, xúc nhân vào giữa, cuộn lại. Chiên cuốn tàu hũ ky trong chảo nhiều dầu đến khi chín vàng đều. Vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Chả giò sốt mayonnaise
Dùng nóng, có thể don kèm với tương ớt.
Nguyên liệu:
– 100gr tôm.
– 50gr mực.
– 1 củ khoai tây.
– 1 củ cà rốt.
– 50gr đậu hà lan.
– 2 quả chuối sứ.
– 4 thìa súp sốt mayonnaise.
– 1 thìa cà phê bột nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 20 cái bánh tráng bía.
– Tương ớt, xà lách, cà chua.
Thực hiện:
– Luộc chín khoai tây, cà rốt và đậu hà lan.
– Cà rốt, khoai tây và chuối sứ thái hạt lựu.
– Tôm bóc vỏ bỏ đuôi, lấy chỉ đen trên sống lưng.
– Luộc chín mực và tôm, thái hạt lựu nhỏ.
– Cho khoai tây, cà rốt, dậu hà lan, tôm, mực cùng chuối sứ vào tô lớn.
– Thêm sốt mayonnaise, bột nêm, tiêu, trộn đều tay.
– Trải bánh tráng bía, cho 2 thìa cà phê nhân vào, cuốn đều tay.
– Chiên vàng trong chảo ngập dầu.
– Bày ra đĩa.
– Trang trí xà lách, cà chua.
Chả Giò
Đặc điểm của món chả giò là nhân không cần phải xào chín, vị nhạt là vừa miệng, nhưng khi cắt rửa nguyên liệu phải chú ý vệ sinh.
Nguyên liệu:
– 240g thịt gà luộc chín
– 100g tôm hấp chín
– 160g đu đủ và rau xà lách
– 1 củ sắn, 1 củ cà rốt
– 20g nấm mèo, 1 trứng gà
– 40g bún tàu, 40g bánh tráng
– Nửa trái lưa leo, cắt khoanh
-1 trái cà cắt khoanh
Gia vị:
– 1 muỗng cà phê muối, đường, một ít tiêu xay
Nguyên liệu làm nước chấm:
– 3 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm và đường
– 1 muỗng canh giấm trắng
– Một ít ớt băm
Cách làm:
1. Thịt gà và tôm thái nhỏ, củ sắn, cà rốt, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu, rau xà lách rửa sạch rồi lấy 2 lá cắt sợi.
2. Nấm mèo ngâm nước cho mềm, rửa sạch và cắt sợi.
3. Cho thịt gà, tôm, đu đủ, sắn, cà rốt, nấm mèo và bún tàu vào nồi rồi cho gia vị vào, trộn đều.
4. Mỗi một cái bánh tráng cho vào lượng nhân thích hợp và cuốn lại thành cuốn dài nhỏ, sau đó nhúng vào hỗn hợp trứng gà trộn với bột năng.
5. Kế đến bắc nồi dầu lên bếp, để lửa vừa rồi cho những cuốn chả giò vào chiên vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu, cuối cùng bày ra đĩa đã xếp xà lách sẵn, dùng cà chua và dưa leo trang trí cho món ăn.
6. Khi dùng có thể cắt chả giò ra, cho xà lách cắt sợi vào rồi rưới nước chấm lên là co thể dùng được.
DÙNG MÓN NÀY Ở ĐÂU?
Hầm Rượu Vang, số 429/4D Lê Văn Sỹ, P.12, Q.3, TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, mỗi dĩa chả giò giá 35.000 VND/8 cuốn.
ĐT: 08-8249592 DĐ: 09036322294
Email: hamruouvang429@yahoo.com
Chả giò bí đỏ
Dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 150gr bí đỏ.
– 250gr thịt nạc dăm xay.
– 100gr mực.
– 20gr rau thơm.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.
– 1 thìa cà phê hành tím băm.
– 2 lọn bún tàu.
– 5 tai mộc nhĩ.
– 1 xấp bánh tráng bía.
– Muối, tiêu, đường, dầu ăn.
Thực hiện:
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
– Rau thơm rửa sạch, thái sợi.
– Mực làm sạch, thái sợi.
– Bún tàu ngâm nở, cắt khúc.
– Mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân, cắt sợi nhuyễn.
+ Làm nhân:
– Trộn đều thịt xay, mực, rau thơm, bí đỏ, bún tàu, mộc nhĩ với tỏi, hành tím.
– Mêm 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa đường (thìa cà phê).
– Trải bánh tráng ra, cho nhân vào, cuốn tròn chặt tay.
– Đun sôi dầu, thả chả giò vào chiên vàng.
– Vớt ra để ráo dầu.
– Dọn kèm với tương ớt.
Nguồn: vnnavi