Cơm Cuộn Chay
– Để hai đầu cơm cuộn bằng phẳng, không bị lồi nhân và cơm ra, vừa cuốn, bạn vừa ấn cơm và nhân vào bên trong.
– Bạn có thể thêm chút mù-tạt xanh vào nước tương để tăng thêm vị đậm đà cho món cơm cuộn.
Thời gian thực hiện: 45 phút
Giá: 70.000 VND/ 4 phần.
Nguyên liệu:
– 200g củ dền
– 200g đậu đũa
– 200g cà-rốt
– 280ml nước
– 100g chả lụa chay
– 2 bát gạo Nhật
– 2 thìa súp giấm
– 2 quả trứng gà
– 4 lá rong biển
– 2 thìa cà phê hạt nêm chay
– 1 thìa cà phê dầu vừng
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Đậu đũa rửa sạch, chần chín. Cà-rốt và củ dền gọt vỏ, rửa sạch, đem luộc chín với 280ml nước, vớt ra, thái que. Ướp củ dền và cà-rốt thái que với 1 thìa cà phê hạt nêm chay.
– Chả lụa chay thái lát dày 0,3cm rồi thái sợi.
– Gạo Nhật đãi sạch, nấu với nước củ dền và cà-rốt. Cơm chín lấy ra, trộn với giấm.
– Trứng gà đánh tan với dầu vừng và 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Tráng mỏng trứng với dầu ăn.
– Đặt lá rong biển lên mành tre, múc cơm rải lên trên miếng rong biển, chừa 2 phần mép lá từ 1-3cm. Ấn nhẹ cơm, xếp một lớp trứng, một lớp đâu đũa, cà-rốt, củ dền và chả lụa chay lên rồi cuộn lại. Lấy đầu ngón tay chấm ít nước để dán mép lá.
Cuốn mành tre lại, một tay cuốn, một tay kéo căng mành tre.
– Thái cơm cuộn thành từng miếng dày 2cm, xếp ra đĩa. Dùng kèm với nước tương có vài lát ớt.
Cơm Cuộn Rong Biển
– Để cơm cuộn không bị bể và dính vào dao, Bạn thoa 1 ít giấm vào dao trước khi cắt.
Nguyên liệu
– 150g gạo dẻo
– 100g thịt lợn chay quay
– 50g cà-rốt
– 50g đậu cô-ve
– 50g giá
– 4 lá rong biển
– 1/2 thìa cà phê muối
– Nước tương, dầu ăn
Thực hiện
– Gạo dẻo nấu thành cơm với 1/2 thìa cà phê muối.
– cà-rốt gọt vỏ, thái que dày 1cm theo chiều dọc.
– Đậu cô-ve cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch. Cà-rốt và đậu cô-ve luộc chín trong nước sôi có ít dầu.
– Giá nhặt bỏ gốc, rửa sạch.
– Thịt lợn chay quay thái giống cà-rốt.
– Cuộn Cơm: Để 1 cái mãnh treo vào khay, cho lá rong biển lên, cho 1 lớp cơm vào 2/3 lá rong, dùng thìa ém chặt cho cơm dính chặt vào lá rong biển. Sau đó, xếp cà-rốt, đậu cô-ve, giá và thịt chay vào. Cuộn tròn từ từ tất cả lại, vừa cuộn vừa lăn chặt tay cho cuộn cơm tròn đều và chắc, cắt thành khoanh dài 3-4cm. Chấm với nước tương.