Cơm Nấm Hương
Tạo hình khác lạ, màu sắc tươi sáng.
Nguyên liệu:
– 75gr nấm hương.
– 100gr nước luộc gà.
– 15gr dầu ăn.
– 10gr đường.
– 5gr nước bột năng.
– 5gr xì dầu.
– Một ít muối.
– 1 cây măng tây.
– 100gr cơm gạo tẻ.
Thực hiện:
– Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân.
– Bắc chảo lên cho dầu ăn vào, đợi nóng cho tiếp nấm hương, muối, đường, bột ngọt, bột năng, xì dầu, nước luộc gà xào đên chín.
– Măng tây đem trụng chín, cắt khoanh.
– Xếp nấm hương, măng tây vào đĩa, cho cơm vào giữa.
Cơm Nắm Lá Cọ
Phú Thọ vùng đất Tổ cội nguồn Việt Nam, có những món ăn dân dã mang đậm nét văn hóa hồn quê vùng Đông Bắc. Mời bạn tham khảo các món đặc sản của vùng này.
Nguyên liệu:
– 1kg gạo tẻ
– 1 bó lá cọ non (10 lá)
– 100g lạc
– 30g vừng trắng
– 1/2 bát đường cát.
Thực hiện:
– Lá cọ cắt bớt tua lá xung quanh, rửa sạch, lau khô.
– Gạo vo sơ, nâu chín thành cơm, xới ra, cho vào túi ni-lông sạch, nắm tròn lại, lăn cho kỹ để hạt cơm nhuyễn.
– Bạn cho nắm cơm vào lá cọ khi còn nóng, cuốn lại, bịt kín hai đầu để ủ.
– Lạc và vừng rang vàng. Lạc bóc sạch vỏ, rồi cho vào cối giã sơ với vừng.
– TRộn đều lạc và vừng vừa giã xong với đường.
– Bạn dùng dao cắt cơm thành từng khoanh dày khoảng 1-2cm.
– Xếp cơm ra đĩa, chấm với muối vừng lạc.
Mách bạn:
– Cơm nắm lá cọ xuất phát từ vùng quê Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Bạn có thể để nắm cơm cả ngày, thậm chí để sacng ngày hôm sau vẫn không sợ bị thiu.
– Ngoài muối vừng ra, bạn có thể chấm cơm với muối sả.
Nguồn: vnnavi