gà hấp

gà hấp

Gà hấp bí đao muối chanh

Khi dùng rắc ruốc lợn lên trên

Nguyên liệu:

-400g thịt gà
-100g giò sống
-300g bí đao
-1/2 thìa cà phê tiêu
– 1/2 thìa súp muối
-1/2 củ cà rốt
– 50g ruốc(chà bông) lợn
-lá chanh

Thực hiện:

-Bí đao cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, múc thành những viên tròn. Thịt gà xay nhuyễn trộn với giò sống, tiêu, vo viên.
-lá chanh vắt lấy nước cốt, rưới lên muối rồi rang. Rắc muối vào cà rốt, bí đao viên giò sống, đem hấp chín khoảng 15p.

Mách bạn:

-Để múc bí đao, cà-rốt, thành những viên tròn nhỏ dể dàng. Bạn nên trụng sơ qua nước sôi, trước khi chế biến

Chả Gà Cuộn Lá Chuối Hấp

Món chả gà cuộn lá chuối hấp dùng kèm với các loại bánh Huế rất ngon.

Nguyên liệu:

– 200gr phi lê thịt gà, xay nhuyễn.
– 100gr giò sống.
– 50gr bắp (ngô) hạt.
– 5 lá chanh.
– 1 quả ớt sừng.
– Lá chuối.
– 2 thìa cà phê bột nêm.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện:

– Trộn thật đều thịt gà xay, giò sống, ngô hạt, lá chanh thái chỉ, ớt thái nhuyễn với bột nêm, đường, tiêu.
– Rửa sạch lá chuối, trụng sơ qua nước sôi, vớt ráo, cắt từng mảnh lá chuối cỡ 8 x 12cm.
– Cho nhân gà lên giữa lá chuối, gấp kín lại, xếp vào xửng, hấp chín.

Gà Hấp Hành

Món gà hấp hành vẫn giữ nguyên được vị ngọt trong thịt gà và vị thơm củ gừng. Chấm kèm với muối ớt chanh rất ngon.

Nguyên liệu:

– Nửa con gà.
– 1 củ gừng nhỏ.
– 5g hành lá.
– Vài cọng mùi tây.
– 1 muỗng cà phê rượu trắng.
– 1/3 muỗng cà phê muối.

Thực hiện:

– Gà: rửa sạch, để nguyên. Trụng sơ với nước sôi.
– Hành lá: rửa sạch, cắt khúc, riêng phần đầu trắng chẻ mỏng theo chiều dọc.
– Gừng: gọt vỏ, thái sợi.
– Mùi tây: cắt gốc, rửa sạch.
– Bắc nửa nồi nước sôi: cho gà, phần hành lá, nửa phần gừng, 2 hoặc 3 muỗng cà phê rượu vào nấu trong 15 phút rồi tắt lửa. Để nguyên gà trong nước luộc 10 phút, vớt ra khi nước đã nguội bớt rồi rắc muối và rượu còn lai lên gà. Chặt gà thành miếng vừa ăn.
– Xếp gà ra đĩa, rải hành gốc và nửa phần gừng còn lại. Rưới đều 3 muỗng canh nước luộc gà lên. Dùng kèm với muối ớt chanh.

Gà Hấp Khoai Mì Đậu Hà Lan

Khoai mì ngon hơn nếu bạn ngâm khoai đã gọt vỏ với nước vo gạo.

Thời gian thực hiện: 35 phút
Giá: 85.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 4 đùi gà
– 1 thìa súp dầu hào
– 1 thìa cà phê dầu vừng
– 1 thìa cà phê hành tỏi băm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phênước tương
– 2 củ khoai mì
– 100g đậu Hà Lan
– 10 là dứa
– Dầu ăn
– Muối tiêu.

Thực hiện

– Đùi gà rửa sạch, dùng tăm xăm trên mặt, ướp dầu hào, dầu vừng, hành tỏi băm, muối tiêu, đường, hạt nêm, nước tương. Khoai mì gọt vỏ, mài nhuyễn. Đậu Hà Lan hấp chín.
– Xếp lá dứa dưới khay, kế đến là lớp khoai mì, trên cùng là gà, đem hấp chín. Bày gà và khoai ra đĩa, rải đậu Hà Lan lên trên. dùng với muối tiêu.

Gà hấp rượu Mai Quế Lộ

Dùng nóng với muối tiêu chanh.

Nguyên liệu:

– 1/2 con gà, 1 quả ớt.
– 1/2 củ hành tây.
– 1 nhánh hành lá, 50g rau răm.
– Rượu Mai Quế Lộ, hạt nêm, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

– Gà làm sạch. Ớt thái sợi. Hành tây thái khoanh mỏng, hành lá tước sợi. Rau răm nhặt rửa sạch.
– Ướp gà với 2 thìa súp rượu Mai Quế Lộ, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, để khoảng 10 phút cho thấm.
– Đem gà hấp chín, lấy ra chặt miếng vừa ăn. Lót rau răm ra đĩa, xếp gà lên, cho hành lá, hành tây, ớt lên mặt, rưới nước hấp.

Gà hấp tàu hũ ky

Dùng nóng.

Nguyên liệu:

– 300g phi lê gà.
– 200g tàu hũ ky.
– 200ml sữa đậu nành.
– hành lá.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

– Rửa sạch gà, đợi thật ráo nước, cắt gà thành miếng vuông, kích thước khoảng 1,5cm.
– Ướp với bột nêm, đường và dầu ăn khoảng 10 phút.
– Sau đó, lấy từng miếng tàu hũ ky trải rộng ra, đặt miếng thịt gà vào giữa và cuộn lại.
– Xếp vào đĩa sâu lòng, rưới sữa đậu nành lên.
– Sau cùng, đem đĩa gà cuộn tàu hũ ky để vào xửng, hấp cách thủy.
– Đợi khoảng 10 phút là chín, lấy món ăn ra được.
– Bày đĩa gà hấp ra, trang trí bằng cọng hành tước nhỏ.

Gà Hấp Trái Dưa

Món ăn được trình bày khá công phu và đẹp mắt. Thịt gà mềm, vừa ăn nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của gà.

Nguyên liệu:

– 1 trái dưa hấu.
– 1 con gà tơ.
– 50gr thịt dăm bông.
– 50gr búp măng.
– 1,5 muỗng cà phê rượu.
– 2/3 muỗng cà phê muối.
– 1/4 muỗng bột ngọt.
– 750ml nước dùng gà.
– 2gr hành tím đập giập.
– 3gr gừng thái lát.
– 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Thực hiện:

– Dưa hấu: rửa sạch, cắt hình dợn sóng phần chớp để làm nắp đậy cho chắc và đẹp, moi hết ruột dưa, tỉa hoa bên ngoài ỏ dưa theo ý thích. Thoa dầu lên vỏ dưa cho bóng.
– Gà: làm sạch lông, gấp chân và cánh lại cho gọn.
– Giăm bông và măng: thái lát mỏng.
– Xếp gà vào tô lớn. Rưới nước dùng, cho giăm bông, măng, muối, bột ngọt, rượu, hành tím, gừng vào. Cho vào nồi hấp trong 1 giờ.
– Xếp gà vào trong trái dưa. Vớt gừng, hành tím ra khỏi nước súp rồi rưới nước súp sao cho vừa đầy trái dưa. Cho trái dưa vào hấp thêm 2 phút nữa là được.

Thịt Gà Hấp Gừng Và Cải Bẹ Xanh

Hộp thịt gà hấp gừng giá 15.400 đồng/ hộp, bán tại các siêu thị.
– Bạn có thể dùng nước cốt gừng hoặc bột gừng thay gừng thái sợi. Ngoài ra, bạn nên cho ít muối vào nước chần rau cải để giữ màu xanh. Khi nước sôi khoảng 2 phút, bạn mới thả rau vào, chần trên lửa lớn.

Thời gian thực hiện: 8 phút
Giá: 45.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 2 hộp thịt gà hấp gừng
– 1kg cải bẹ xanh
– 1 củ gừng nhỏ.

Thực hiện:

– gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái lát rồi thái sợi nhỏ.
– Cải bẹ xanh ngắt từng lá, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, thái rau thành khúc dài 10cm.
Bạn không nên thái cải trước khi rửa sẽ làm mất vitamin có trong rau.
– Cải chần sơ với nước sôi, ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo.
– Khui nắp hộp thịt gà hấp gừng. Đặt chảo lên bếp, trút thịt gà vào chảo rồi bật bếp lên. Tiếp đến thả gừng thái sợi vào đun nóng khoảng 3 phút.
Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để thịt gà không bị vụn.
– Xếp cải ra đĩa, cho thịt gà lên trên. Trước khi ăn trộn đều. Món này ngon hơn khi dùng nóng.

Gà Mặn Quê Nhà

Thịt mặn thơm. dư vị ngon.

Nguyên liệu:

– 400g gà mái
– 50g muối
– 5g bột ngọt
– 5g hạt hoa tiêu
– 50g rượu
– 5g gừng
– 5g hành

Cách làm:

1. Gà rửa sạch dùng vải lau cho ráo nước; cho muối, bột ngọt, hạt hoa tiêu lên trên miếng thịt gà thoa đều rồi cho hành gừng vào ướp khoảng 6 giờ.
2. Rửa sạch miếng thịt gà đã ướp rồi đặc vào đĩa; ướp rượu, gùng hành vào thịt gà rồi đặc vào lồng hấp khoảng 30 phút; đợi thịt nguội, cắt miếng xếp vào đĩa dùng.

Jămbon Và Gà Hấp Trong Lá Sen

Gà nên mua ở siêu thị, món này ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

– 1 con gà tơ khoảng 1,2kg
– 1 miếng lá sen
– 100g gừng, 8 cái nấm đông cô
– 6 tép hẹ, 100g jambon, vài cọng hành lá
– Nước sốt tẩm: 1/2 muỗng muối, 1,5 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng rượu mai quế lộ, 1 muỗng bột gạo, 1 chút tiêu, 1 chút dầu mè.

Cách làm:

Nhúng lá sen vào nước nóng để làm mềm lá, rửa lại bằng nước lạnh, để cho khô. Cạo vỏ gừng, xắt lát mỏng gừng và jambon. Ngâm nấm trong nước cho mếm rồi cắt bỏ thân nấm, lột vỏ hẹ và đập dập. Chặt gà thành nhiều miếng nhỏ, trộn với gừng, hẹ, jambon và nước sốt tẩm. Gói các thành phần bên trong lá sen. Hấp gà trong lá sen khoảng 20 phút, thêm vào lá hành và dọn ra đĩa.

Chả Giò Thịt Gà

Chiên chả giò vừa vàng là đem ra.

Nguyên liệu:

– 500g thịt gà
– 100g bánh rế để cuốn chả giò, loại mềm, ướt
– 5g muối
– 5g bột ngọt
– 2,5g đường
– 2 muỗng bột năng
– 1 lòng trắng trứng gà

Cách làm:

1. Thịt gà băm nhuyễn, cho bột ngọt và 1 muỗng bột năng vào trộn đều.
2. Bánh rế cắt miếng dài khoảng 5cm rồi cho thịt gà lên từng miếng bánh rế và cuốn lại. Sau đó cho vào đĩa, đem hấp 10 phút là được.
3. Nấu lòng trắng trứng gà và bột năng còn lại rồi rưới lên trên chả giò thịt gà.

Thịt Đông Nấm Đông Cô Tươi

Nấm đông cô tươi giá 100.000 đồng/kg. Để chế biến món này, bạn nên chọn loại nhỏ, đường kính từ 1,5 – 2cm, màu vàng nâu, bề mặt phủ lớp bụi phấn.
Nếu không có nấm đông cô tươi, bạn có thể thay thế bằng nấm đông cô khô, nhưng sẽ không thơm bằng nấm tươi.

Giá: 60.000VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu: 

– 200g phi lê thịt gà.
– 150g da lợn.
– 50g nấm đông cô tươi.
– 700ml nước.
– 4 đầu hành lá.
– 1 thìa cà phê nước mắm.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện: 

– Nấm dông cô rửa sạch, để ráo.
– Da lợn rửa sạch, để ráo rồi thái sợi nhỏ.
– Đun nước sôi, cho đầu hành lá , thịt gà và da lợn vào nấu đến khi thịt gà chín. Vớt thịt gà ra để ráo, thái miếng vừa ăn.
– Tiếp đến thả nấm đông cô vào nấu chín, vớt ra để ráo.
– Tiếp tục nấu đến khi da lợn tan hết, nêm nước mắm, hạt nêm và tiêu vào. Sau đó lược qua rây để lấy nước trong.
– Xếp vào thố nấm đông cô và thịt gà vào khuôn theo thứ tự một lóp nấm, một lớp thịt gà.
– Trút nước hầm da lợn vào khuôn. Chờ nguội cho vào tủ lạnh.
– Trước khi dùng lấy ra thái miếng vừa ăn. Dùng kèm với cơm và nước mắm nguyên chất.

Gà nhồi nấm

Xếp gà ra đĩa, rưới nước sốt, nấm lên. Trang trí thêm với hành lá.

Nguyên liệu:

– 2 tỏi gà rút xương.
– 100g thịt xay.
– 100g nấm đông cô tươi.
– 1 thìa cà phê hành tím xay.
– 1 nhánh hành lá, dầu hào, bột năng, rượu Mai Quế Lộ, hạt nêm, dầu ăn, tiêu , đường.

Thực hiện:

– 50g nấm đông cô thái nhuyễn, 50g cắt chữ thập. Hành lá thái khúc. Trộn đều thịt xay, nấm đông cô thái nhuyễn, hành tím xay với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê dầu ăn.
– Sau đó nhồi vào tỏi gà, thoa thêm 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp dầu ăn quanh tỏi gà, đem hấp chín, thái khoanh.
– Nước sốt: Lấy nước hấp gà thêm 1/2 bát nước đun sôi, cho nấm đông cô cắt chữ thập vào nấu, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, thêm một ít bột năng vào cho hơi sánh lại.

Bông Cải Trộn Gà Xé

Bạn hãy trộn món ăn trước khi ăn khoảng 10 phút, rau sẽ ngấm gia vị đậm đà hơn.

Nguyên liệu:

– 50g bông cải xanh
– 200g thịt gà
– 50g cà-rốt
– 50g đậu cô-ve
– 50g hành tây
– 50g cải mầm
– 1 thìa súp mù-tạt
– 1 thìa súp giấm
– 1 thìa súp đường
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– Dầu ăn
– Xà-lách.

Thực hiện:

– Bông cải thái miếng vừa ăn, ngâm sơ qua với nước muối nhạt cho sạch. Đun sôi nước, thả bông cải vào, chần sơ qua, rồi thả vào nước lạnh để giữ độ giòn.
– Thịt gà đem hấp chín, để nguội, xé sợi. Cà-rốt gọt vỏ, tỉa răng cưa, thái lát. Hành tây bóc vỏ, thái sợi, rồi xóc muối cùng với cà-rốt.
– Đậu cô-ve tước sơ, thái khúc, đem trụng sơ qua rồi ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh.
– Nước trộn: Hòa đều mù-tạt với giấm, đường, tiêu, hạt nêm và chút dầu ăn.
– Cho bông cải, cà-rốt, đậu cô-ve, hành tây, cải mầm, gà xé vào thố rồi cho sốt vào trộn đều khoảng 3 phút.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment