Đu đủ trộn cam
Bay ra đĩa, xếp tôm lên, rắc vừng.
Nguyên liệu:
– 300g đu đủ.
– 200g tôm.
– 1 quả cam.
– 100g chả lụa.
– 100g giá.
– 50g vừng rang, dầu ô liu, nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt xay.
Thực hiện:
– Đu đủ bào sợi, chần sơ. Tôm rang muối, bỏ vỏ. Chả lụa thái sợi, giá chần sơ, cam thái quân cờ.
– Nước mắm chua ngọt: Khuấy đều 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 2 thìa súp nước lọc, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1/2 thìa cà phê ớt xay.
– Trộn đu đủ, cam, chả lụa, giá, nước mắm chua ngọt với 1 thìa súp dầu ô liu, nêm vừa ăn.
Gỏi Đu Đủ (Công thức 1)
Khi làm món này, cần phải hấp chín các loại thịt trước, như thế mới giữ được nguyên vị của thịt.
Nguyên liệu:
– Nửa trái đu đủ sống.
– 1 củ sắn.
– 240g thịt gà và thịt heo, loại nạc.
– 160g tôm tươi.
– Một ít ngò, muối.
– 1 muỗng cà phê bột năng.
Gia vị làm nước chấm
– 3 muỗng canh nước mắm.
– 1 muỗng canh ớt băm.
– 1 muỗng cà phê tỏi băm.
– 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Cách làm:
– Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái sợi, củ sắn bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi.
– Thịt gà và thịt heo hấp chín rồi thái sợi.
– Tôm trộn bột năng và muối rồi xả lại với nước, rửa sạch, sau đó để ráo nước và đem trụng nước sôi vừa chín.
– Trộn đu đủ với sắn và bày ra đĩa, rải thịt gà và thịt heo lên trên rồi xếp tôm xung quanh, kế đến dùng ngò để trang trí cho món ăn. Khi dùng chan nước chấm lên là được.
Gỏi Đu Đủ (Công thức 2)
cho vào đĩa có bánh tráng
Nguyên liệu:
-1 cái bánh đa nướng
-5-6 quả ớt hiểm
-500g đu đủ
-50g tôm khô
-100g đậu đũa
-100g cà chua bi
-3-4 tép tỏi
-1 thìa súp nước mắn
-1 thìa cà phê hạt nêm
-1,5 thìa súp đường
Thực hiện:
-bánh đa bẻ miếng xếp vào đĩa
-đậu que thái khúc, trụng sơ qua nước sôi
-cà chua bi thái làm đôi
-đu đủ thái sợi nhỏ
-ớt giã nhuyễn
-tôm khô ngâm với nước đun sôi để nguôi cho mền
– tỏi giã nhuyễn
-hoà tan đường, hạt nêm vào nước mắn, sau đó cho tỏi và ớt giã nhuyễn vào trộn đều
-trộn đu đủ, cà chua, đậu que, tôm khô rưới nước mắn
Bí quyết :
Trước khi trộn bạn nên ngâm tôm khô với nước ấm, để tôm bớt mặn. Sau đó cho tôm vào xào với dầu ăn, tôm sẽ rất thơm
Đu Đủ Trộn Chua Cay
Sau khi cắt ớt xong, dùng một ít muối rửa tay, để tay không bị tê nóng.
Nguyên liệu:
– Nửa trái đu đủ sống
– 1 trái ớt
Nguyên liệu làm nước chấm:
– 4 muỗng canh nước chấm
– 1 muỗng canh đường, nước sôi
– 1 muỗng cà phê tỏi băm
– 2 muỗng cà phê ớt bột
– 2 muỗng canh nước cốt chanh
– Một ít muối và dầu mè
Cách làm:
1. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt sợi.
2. Ớt bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt sợi
3. Trộn đều ớt và đu đủ, cho vào đĩa, khi dùng rưới nước chấm vào, trộn đều.
Nguồn: vnnavi