Lẩu cua

lẩu cua

Lẩu cua

Lẩu có vị ngọt hương thơm rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 1kg cua thịt.
– 100gr tôm khô.
– 2 con tôm mực vừa.,
– 200gr nấm rơm búp.
– 2 muỗng súp bột năng.
– 1/2kg xương heo hầm lấy 3 lít nước dùng.
– 1 củ hành tây trắng bóc vỏ cắt dọc làm sáu.
– Tiêu, muối, đường, bột ngọt.
– 8 tép tỏi.
– 100g hành tím bào mỏng phi vàng.

Thực hiện:

– Cua làm sạch, đập giập càng lớn, chặt làm tư.
– Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm.
– Xào sơ, gạch cua.
– Tôm khô ngâm nước, xào sơ, nêm gia vị cho vào nước dùng.
– Khô mực nướng sơ cắt miếng vừa ăn cho vào nước dùng.
– Nấm gọt sạch, ngâm bột năng 10 phút xả sạch xào sơ, gia vị cho vào nước lèo.
– Nấu sôi nước dùng trở lại, cho cua, hành tây, nấm, tỏi phi, hành tím phi, gia vị.
– Nêm lại vừa ăn.
– Cho tất cả vào lẩu.
– Dọn kèm đĩa mì hấp hoặc bún.
– Rau bó xôi, rau nhút, cải bẹ xanh…
– Chén nước mắm nguyên chất, ớt thái khoanh.
(sưu tầm)

Lẩu Cua 3 Miền

Lẩu có hương thơm vị ngọt, rất ngon.

Nguyên liệu:

– 1 con cua 500gr.
– 300gr cá thác lác viên.
– 500gr bún.
– 4 miếng đậu hũ.
– Ruốc huế, sả, tỏi, ớt.
– 400gr rau sống (bắp chuối, rau muống bào, rau đắng, cải, húng quế, rau thơm, ngò tây)…

Thực hiện:

– Cua làm sạch, lột mai, cắt làm 4, để riêng phần gạch cua.
– Đậu hũ chiên giòn.
– Bắc chảo lên bếp, phi tỏi, cho gạch cua vào xốt qua, múc ra đĩa.
– Cho khoảng 2 lít nước vào, khi nước sôi cho sả đập giập, ớt và xốt gạch cua vào.
– Nêm thêm 1/2 muỗng nước mắm nhĩ, muối, đường…
– Cho 1 muỗng cà phê ruốc Huế vào sau cùng.
– Nêm lại cho vừa ăn.
– Vặn to lửa cho cá, cua vào, để sôi lại và vặn lửa riu riu khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ vào.
Thưởng thức:
– Dùng chung với bún và rau sống.

Lẩu Cua Tía Tô

Món ăn có hương thơm, vị chua ngọt. thích hợp vào mùa đông.

Nguyên liệu:

– 1 con cua (khoảng 1/2 kg) bóc bỏ yếm, lột mai, rửa sạch.
– 1 quả cà chua rửa sạch cắt làm 8 múi.
– 1 ít lá tía tô, rửa sạch, xắt nhuyễn.
– 100gr rau muống chẻ, rửa sạch.
– 100gr hoa chuối, rửa sạch, giá sống, 1,5 lít nước dùng.
– 2 muỗng ớt sa tế.
– 1/2kg bún, muối, bột nêm, nước mắm ngon.

Thực hiện:

– Chặt cua làm tư, xếp ra đĩa.
– Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, cho tiếp cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn.
– Đợi nước dùng sôi trở lại, cho ớt sa tế vào, để lửa nhỏ.
– Cho một ít lá tía tô vào, trộn đều.
– Xếp giá, rau muống chẻ, hoa chuối ra đĩa.
– Dọn tất cả ra bàn.
– Khi ăn, cho cua vào nồi nước dùng giữ cho sôi đều, ăn với bún.
(sưu tầm)

Nguồn: vnnavi

 

 

Related posts

Leave a Comment