Mực rán

mực rán

Mực Rôti

Món ăn đơn giản, dễ thực hiện, dùng nóng chung với cơm trắng.

Nguyên liệu:

– 3 con mực ống lớn..
– 150gr thịt xay.
– 4 tai mộc nhĩ.
– 2 lọn bún tàu.
– Tỏi và hành tím băm.
– Muối, đường, nước tương, nước dừa.

Thực hiện:

– Mực làm ruột, lột bỏ da, để ráo.
– Trộn đều thịt xay với bún tàu, mộc nhĩ, hành tím, tỏi và gia vị.
– Nhồi vào mực rồi dùng tăm xiên ngang miệng mực, thả vào chiên sơ. Rót 1 bát nước dừa tươi vào, nêm nước tương, muối, đường. Đun thêm ít phút cho mực ngấm gia vị.
– Lưu ý: đun quá lâu mực sẽ cứng lại, dai và không ngon.

Mực Khoanh Rán Dừa

Ngày cuối tuần, bạn có thể chiều chuộng bản thân và các thành viên trong gia đình bằng một bữa hoành tráng với những món ngon vật lạ. Cùng lên thực đơn cho cả nhà nhé.

Thời gian thực hiện: 40 phút
Giá: 110.000 VND/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 2 con mực
– 1/4 bát bột rán giòn
– 1/4 bát bột rán xù
– 2 quả trứng gà
– 200g dừa nạo
– 1 thìa cà-hê hạt nêm
– 1/3 thìa cà phê tiêu
– 2 thìa súp tương ớt
– Muối
– Xà-lách
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Mực rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái khoanh, ướp với tiêu và hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
– Trứng gà đánh tan
– Chia dừa nạo thành 2 phần bằng nhau, phần thứ nhất cho vào bột rán giòn, phần thứ hai cho vào bột rán xù. Lưu ý, chọn dừa nạo nhuyễn, không quá khô.
– Gấp từng miếng mực nhúng vào trứng gà, lăn qua bột rán giòn rồi tiếp tục lăn qua bột rán xù.
– Đun nóng chảo dầu, cho mực vào rán vàng giòn.
Dùng kèm tương ớt, xà-lách.

Mách bạn:
– Bạn nên lau khô từng miếng mực để khi rán, mực không ra nước và bị bắn dầu. Sau đó cho vào bát bột năng, xốc đều sao cho bột bao quanh mực. Tiếp đến, bạn nhúng mực qua trứng, bột rán giòn, bột rán xù, đun sôi dầu rồi nhẹ nhàng thả mực vào rán đến khi vàng rộm, vớt ra để ráo dầu, mực sẽ giòn ngon hơn.

Đầu Mực Rán Tỏi

Bạn có thể dùng món Đầu mực rán tỏi để trở tài nấu nướng với bạn bè.

Nguyên liệu:

– 160g đầu mực
– 10 tép tỏi
– 1 quả trứng gà
– 1/2 thìa cà phê bột cà-ri
– 60g bột chiên giòn và bột bắp
– Tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, muối, dầu hào, dầu ăn.

Thực hiện:

– Đầu mực bỏ mắt, làm sạch với muối, rửa sạch, để ráo.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Trứng gà lấy lòng đỏ.
– cho lòng đỏ vào tô, nêm bột cà-ri, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Đánh tan trứng rồi cho bột chiên giòn và bột bắp vào khuấy đều.
– Bạn nhúng mực vào hỗn hợp bột vừa pha, thả vào chảo dầu nóng, rán vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu.
– Làm nóng 5 thìa súp dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm vàng (chú ý là tỏi phải ngập trong dầu), vớt ra, để ráo.
– Gắp mực rán ra đĩa, cho tỏi phi lên trên.

Mách ban:

– Để món ăn trong hấp dẫn, bạn thêm 2-3 chùm tiêu xanh vào. Bạn nhớ rán sơ tiêu trước khi cho vào đĩa mực rán.

Mực Chiên Dừa

Dùng mực kèm với tương ớt

Nguyên liệu:

– 300g mực
– 200 dừa nạo
– 1/2 bát bột chiên giòn
– 2 quả trứng gà sạch
– 1 bát nước lọc
– 100g xà lách xoong
– Tương ớt
– Dầu ăn

Thực hiện:

– Làm sạch mực, lột bỏ lớp da bên ngoài, cắt khúc khoảng 5cm sau đó dùng kéo tỉa hoa khoàng 1/3 mực
– Cho dừa nạo vào chảo nóng, rang khô
– Cho bột chiên giòn, trứng gà và nước lọc vào bát, trộn đều
– Nhúng mực vào bột, lăn qua dừa tha vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu
– Mực vàng, vớt ra để ráo dầu.

Mực Chiên Sốt Cocktail

Trong không khí xe lạnh của tiết trời vào đông. Được thưởng thức độ giòn tan của mực chiên giòn kèm với nước sốt thì không còn gì bằng.

Nguyên liệu:

– 300g mực ống
– 1/2 gói bột chiên giòn
– 1/2 gói bột chiên xù
– 1 nhánh gừng nhỏ
– 1 củ tỏi
– 1 thìa cà phê bột gia vị
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê tiêu sọ xay
– 2 thìa súp mayonnaise
– 1 thìa súp tương cà
– 1 thìa cà phê rượu mạnh
– 1 thìa cà phê tương ớt

Thực hiện:

– Tỏi và gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, vắt lấy nước.
– Mực ống sơ chế sạch, thái khoanh tròn dài 1cm, để ráo.
– Bạn ướp khoanh mực với nước gừng tỏi, bột gia vị, hạt nêm, tiêu sọ xay, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
– Bột chiên giòn hòa với nước cho sền sệt.
– Mực nhúng qua bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù cho bột phủ đều bên ngoài.
– Đun nóng dầu ăn, cho mực đã tẩm vào rán vàng giòn.
– Làm sốt: trộn đều sốt mayonnaise với tương cà, tương ớt, rượu mạnh.
– Khi ăn, chấm mực với sốt

Mách bạn:
– Bạn nên chần mực sơ chế để khi rán không bị ra nước.

Mực Rán Xù

Không nên thái miếng mực quá nhỏ vì khi trụng mực se co lại, bạn khó quết tôm vào.

Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu:

– 200g mực
– 120g tôm
– 1 thìa cà phê đầu hành lá
– 100g xà-lách xoong
– 1 quả trứng gà
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/3 thìa cà phê tiêu
– 2 thìa súp bột rán xù
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn, khứa vảy rồng, trụng sơ.
– Tôm bóc bỏ vỏ, quết nhuyễn với đầu hành lá, hạt nêm, tiêu.
– Lấy miếng mực trụng, quết tôm vào bên trong, thả vào trứng gà đánh tan, lăn qua bột xù, rán vàng. Ăn kèm với xà-lách xoong và tương ớt.

Mực Một Nắng Rán Nước Mắm

Dọn mực ra đĩa, dùng nóng, ăn kèm với rau xà lách, rau thơm.

Nguyên liệu:

– 1 con mực một nắng (khoang 300-400gr).
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp đường.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 2 thìa súp dầu ăn.
– Xà lách xoăn, rau thơm.

Thực hiện:

– Mực thái miếng vừa ăn.
– Đun nóng dầu, cho mực vào rán vàng, vớt ra, để ráo dầu.
– Phi thơm tỏi, ớt xay với chút dầu khác, nêm gia vị, cho mực vào trộn đều, rắc tiêu.

Bánh Trán Cuộn Mực Rán Giòn

Món này dùng kèm với bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt.

Nguyên liệu:

– Bánh tráng gạo mỏng.
– 300gr mực tươi.
– 100gr ớt chuông đỏ, vàng.
– Nước mắm chua ngọt.
– 50gr mỡ gáy.
– 1 thìa súp nước mắm.
– Bột nêm, tiêu, dầu ăn.
– Rau thơm, bún tươi.

Thực hiện:

– Làm sạch mực, băm nhỏ, cho vào cối quết với nước mắm, bột nêm, tiêu.
– Thái hạt lựu mỡ gáy.
– Thái hạt lựu nhỏ ớt chuông đỏ, vàng.
– Trộn đều ớt, mỡ gáy, mực vừa quết nhuyễn.
– Trải bánh tráng ra khay, cho hỗn hợp mực lên bánh tráng, cuộn lại, thả vào chảo dầu rán vàng, vớt ra để ráo.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment