sườn Lợn Xào Dứa
Nên chọn quả dứa có vỏ màu vàng đều. Không nên chọn quả còn xanh sẽ không ngon khi chế biến. Bạn chỉ mua dứa khi có ý định sử dụng ngay. Nếu lỡ mua mà chưa dùng, nên để ở nơi mát, tránh ánh nắng. Đừng để dứa trong tủ lạnh, sẽ bị mềm hoặc giập.
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 60.000 VND/4 phần
Nguyên liệu:
– 300g sườn non
– 1 quả dứa
– 1 củ tỏi
– 1 củ hành tím
– 1 thìa súp đường
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê tiêu
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, để ráo. Nửa quả đem thái que, nửa còn lại ép lấy 100ml nước dứa.
– Sườn lợn rửa sạch, để ráo, chặt khúc dài khoảng 7cm rồi đem ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm và tiêu cho thấm.
– Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành, tỏi băm. Cho sườn lợn vào đảo đều tay khoảng 5 phút cho dứa vào xào cùng.
– Tiếp đến, cho nước ép dứa, đường và 1 thìa cà phê hạt nêm còn lại vào. Đảo đến khi món ăn sệt lại là được. Nếu muốn sánh hơn, có thể cho thêm 1 thìa súp bột năng pha với chút nước vào.
– Dọn món ăn ra đĩa. Thưởng thức nóng với cơm trắng.
Sườn lợn xào ngủ sắc
Bạn có thể thay miếng bằng mì rán giòn.
Nguyên liệu:
– 300g sườn lợn.
– 1/4 quả dứa.
– 200g ớt Đà Lạt xanh, đỏ.
– 1 quả dưa chuột.
– 50g hành tím.
– 1/2 củ hành tây.
– 2 lọn miếng tàu.
– 1 thìa súp dầu hào.
– 1/4 thìa cà phê bột năng, đường, nước tương, dầu ăn.
Thực hiện:
– Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng cho vừa ăn. hành tây, ớt Đà Lạt , dưa chuột, dứa thái miếng vuông, hành tím thái múi cau.
– Đun nóng dầu ăn, cho miếng vào rán giòn, vớt ra. Cho hành tây, hành tím vào xào. Cho sườn lợn vào xào săn, rưới 1 bát nước. Nêm dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương. Cho dưa chuột, ớt, dứa vào, thêm bột năng hòa chút nước vào để tạo độ sánh.
Sườn non xào cần
Dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 300gr sườn non.
– 1/2 củ cà rốt cắt khoanh, tỉa hoa.
– 1 quả cà chua cắt múi cau.
– 2 cọng cần tây cắt khúc.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa súp bột nêm.
– 1 thìa súp đường.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp giấm.
– 1/2 thìa tỏi băm.
– 1/2 thìa súp hành tím băm.
– 2 thìa súp tương.
Thực hiện:
– Rửa sườn, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm.
– Đun nóng chảo với 1/2 thìa súp dầu ăn.
– Đợi dầu nóng, chiên vàng miếng sườn.
– Sau đó, cho giấm vào, đảo đến khi cạn.
– Sườn chín, vớt ra, để ráo dầu.
– Phi thơm hành và tỏi băm với 1/2 lượng dầu ăn còn lại.
– Kế tiếp, cho sườn vào, nêm gia vị vừa ăn.
– Sau đó, cho cà rốt và cà chua vào, trộn đều.
– Cuối cùng, cho cần tây vào, đảo nhanh tay.
– 2 phút sau tắt bếp.
– Bày món ăn ra đĩa.
– Dọn kèm cơm và nước tương.
Sườn Non Xào Đậu Hủ Và Tương Ớt
Sườn non nên lựa những miếng nào ít mỡ, như thế sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu:
– 2 muỗng tương ớt
– 200g sườn non
– 100g đậu hũ chiên
– 100ml nước dùng
– 1 muỗng tỏi băm, ớt bột
– 100g dầu ớt đỏ
– 1,5g muối
– 1,5g đường
– 1,5g bột ngọt
– 1 muỗng nước sốt sẫm màu
Cách làm:
1. Đậu hũ cắt sợi hoặc cắt thành nhũng khối vuông nhỏ đều được; sườn non chặt thành những khối vuông nhỏ.
2. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ớt vào, cho tỏi băm, ớt bột, ớt khô và tương ớt vào rồi cho sườn non vào xào, thêm một ít rượu, nước dùng vào xào đều, sau đó nêm gia vị, tinh bột gà và nước sốt sẫm màu vào xào chín. Cuối cùng cho đậu hũ chiên vào xào đều rồi nhấc nồi xuống.
Sườn Xào Gấc
Xếp xà lách ra đĩa, cho sườn xào gấc lên, chấm kèm tương ớt.
Nguyên liệu:
– 200gr sườn cốt-lết.
– 100gr ớt chuông xanh.
– 1/2 củ hành tây.
– Một ít rau xà lách.
– 1/2 thìa bột nêm.
– 1 thìa đường.
– 1 thìa nước mắm.
– 2 thìa súp tương ớt.
– 3 thìa súp gấc (phần hạt).
– 1 miếng nhỏ thịt gấc.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
Thực hiện:
– Rửa sườn, để ráo nước, chặt miếng hình chữ nhật.
– Lột vỏ củ hành, cắt rau mùi.
– Bổ đôi ớt chuông, bò hạt, thái miếng dài vừa ăn.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho sườn vào rán đền khi săn.
– Sau đó, lấy bớt dầu ra, cho ớt chuông, hành tây, gấc và thịt gấc vào đảo cùng với sườn.
– Nêm chút bột nêm, đường, nước mắm vừa ăn.
– Tiếp tục đảo đến khi hỗn hợp vừa chín tới.
Sườn Trộn Mứt Thanh Long Đỏ
– Bạn nên cọn quả thanh long chín để làm mứt nhanh mềm hơn.
Thời gian thực hiện:40 phút
Giá: 52.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 400g sườn
– 2 thìa súp nước tương
– 1 thìa súp nước
– 1/3 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 2 thìa cà phê rượu trắng
– Đầu hành lá tước sợi
– 1 quả ớt sừng thái sợi
– 2 miếng gừng
– 50g xà-lách
– Mứt thanh long: 1 quả thanh long đỏ thái hạt lựu, 2 thìa súp đường cát, 1 thìa súp nước cốt chanh, 50g mạch nha, dầu ăn.
Thực hiện
– Sườn non ướp tiêu, hạt nêm khoảng 20 phút cho nóng rồi thả vào chảo dầu nóng rán vàng.
– Làm mứt: Cho thanh long, đường nấu tan, thêm mạch nha vào, khuấy tan. Tiếp tục cho nước cốt chanh, nấu đến khi sền sệt, tắt lửa.
– Đun nóng dầu ăn, xào sườn với đầu hành lá, ớt sừng, gừng thái sợi. Sau đó cho mứt thanh long, rượu, nước tương, nước đảo qua lại cho sườn thấm mứt. Chờ đến khi cạn, tắt lửa.
Trang trí với rau xà-lách.
Nguồn: vnnavi