Bò Xào Gừng (Cách 1)
– Bạn chọn bếp có lửa lớn vì món này cần sự tương tác nhiệt mạnh, nhanh để thịt bò cháy xém bề mặt nhưng vẫn mềm.
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 300g phi-lê thịt bò
– 1 củ hành tây
– 50g gừng
– 1/2kg cải bó xôi
– 1 quả ớt sừng
– 1 thìa súp dầu ăn
– 1 thìa cà phê dầu hào
– 1 thìa cà phê bột năng
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện
– Bó xôi thái khúc. Hành tây thái múi cau. Gừng và ớt sừng thái lát.
– Thịt bò thái lát vừa ăn, ướp với dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, tiêu à bột năng. Đun dâu ăn nóng trong chảo, xào thơm hành tây rồi cho gừng, ớt và thịt bò vào đảo nhanh tay. Sau cùng cho cải bó xôi vào, tắt lửa.
Dọn ra đĩa, dùng nóng.
Thịt Bò Xào Gừng (Cách 2)
Khi ướp thịt bò phải ướp vô một ít dầu ăn, như thế thịt mới mềm.
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò thái mỏng và ướp sẵn
– 100g gừng thái mỏng và ướp sẵn
– 50g hành tây và ớt chuông
– 50g dấm đường
– 2,5g muối
– 2,5g đường cát trắng
– 5g tinh bột gà
– 2 muỗng dầu hào
– 2 muỗng rượu kê
– 1 muỗng bột năng
Cách làm:
1. Gừng xào với nước giấm đường cho chín rồi vớt ra đợi dùng.
2. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho thịt bò vào xào rồi rưới lên một ít rượu, nêm gia vị, dầu hào và xào chín, sau đó cho gừng đã xào lúc nãy vào, xào đều rồi cho nước bột năng vào cho sền sệt rồi nhấc xuống.
Thịt Bò Xào Gừng Và Cam (Cách 3)
Cho bột năng vào thì món ăn sẽ sánh lại ngon hơn.
Nguyên liệu:
– 500g cam
– 100g gừng muối
– 200g thịt bò muối sẵn
– 1 muỗng gừng băm
– Một ít gừng củ
– 25g giấm đường
– 1 muỗng dầu hào
– 2,5g muối
– 2,5g đường
– 5g tinh bột gà
– 1 muỗng bột năng
– 50ml rượu kê
Cách làm:
1. Cam gọt vỏ, bỏ hạt, tách ra từng múi và để sang một bên, đợi dùng.
2. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, cho gừng băm và hành vào phi thơm rồi cho thịt bò, gừng muối vào xào, thêm một ít rượu và nêm gia vị, tinh bột gà, dầu hào và giấm đường vào xào đều đến khi chín. Cuối cùng cho những múi cam vào xào rồi cho nước bột năng vào là được.
Bò Xào Lạc
– Để luộc lạc ngon và mềm, bạn cho thêm chút muối vào nước khi luộc.
Nguyên liệu:
– 100g lạc (đậu phộng)
– 150g phi-lê thịt bò
– 50g nấm đông cô tươi
– 50g cà-rốt
– 50g hành tây
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê nước mắm
– 1 thìa cà phê tỏi băm
– 1 thìa cà phê tiêu
– Dầu ăn, hành lá.
Thực hiện:
– Thịt bò thái lát mỏng, ướp với nước mắm, tiêu và 1 thìa cà phê dầu ăn khoảng 15 phút cho thấm.
– Nấm đông cô rửa sạch, thái hạt lựu. Cà-rốt thái hạt lựu. Hành tây thái sợi.
– Hành lá tước sợi.
– Lạc luộc chín, để nguội rồi bóc lớp vỏ ngoài.
– Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh tay, rồi trút riêng ra đĩa.
– Đun nóng dầu ăn, cho cà-rốt, nấm đông cô, hành tây vào đảo chín rồi nêm hat nêm. Trút thịt bò, lạc vào, xóc lên rồi tắt bếp ngay. Cho ra đĩa, rắc hành lá tước sợi lên. Dùng nóng.
Bò Xào Nấm Bào Ngư
Dùng nóng với cơm và chấm kèm nước tương.
Nguyên liệu:
– 150gr nấm bào ngư.
– 200gr phi lê bò.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.
– 1 củ hành tây.
– 1/4 quả ớt Đà Lạt vàng.
– Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào, ngò.
Thực hiện:
– Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng, ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê tỏi băm. Để ngấm gia vị.
– Nấm bào ngư rửa sạch, để ráo nước.
– Ớt Đà Lạt bỏ ruột, thái sợi dài, hành tây bóc vỏ, chẻ múi, tách từng miếng.
– Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửc lớn, cho tiếp nấm, ớt Đà Lạt vào xào nhanh đến khi vừa chín tới, tắt bếp.
Bò Xào Nha Đam
Rắc hành lên, dùng nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
– 150gr phi lê thịt bò.
– 200gr nha đam.
– Vài lát gừng.
– 100gr bông cải trắng.
– 1/2 củ hành tây.
– 1 quả cà chua.
– 2 cọng hành lá.
– Bột nêm, dầu hào, tỏi xay.
– 1 thìa cà phê bột năng.
Thực hiện:
– Thái thịt bò, ướp với bột nêm, tỏi.
– Gọt vỏ nha đam, thái lát dày, ngâm nước muối.
– Cắt miếng bông cải, trụng sơ.
– Cắt múi cà chua, hành tây.
– Thái khúc hành lá.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào, cho bông cải, hành tây, cà chua, gừng, nha đam vào, nêm gia vị, bột năng pha loãng.
Bò Xào Ớt Khô
Khi dùng, cho chút nước cốt chanh vào để tăng mùi vị.
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò
– 5 quả ớt khô
– Ớt chuông xanh, đỏ, vàng, mỗi thứ 1/3 quả
– 1 củ hành tây tím
– 59g đậu đóng hộp
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 1 quả chanh
– 1 thìa súp dầu ăn
– Hạt nêm thịt heo Maggi, dầu hào Maggi.
Cách làm:
1. Thái hạt lựu các loại ớt chuông, củ hành, thịt bò, ớt khô.
2. Đun dầu nóng, phi thơm tỏi, cho các loại rau củ vào xào với lửa lớn khoảng 30 giây. Cho thịt bò vào, nêm hạt nêm thịt heo Maggi, thêm dầu hào Maggi, rắc tiêu vào.
Bò Xào Rau Củ Và Nghệ
Dùng nóng với cơm rất ngon.
Nguyên liệu:
– 100gr phi lê thịt bò.
– 50gr đậu đũa.
– 50gr cà rốt, thái mỏng.
– 50gr cà chua bi.
– 50gr hành tây.
– 1 thìa cà phê hành, tỏi băm.
– Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt.
– Dầu ăn.
– 1 củ nghệ tươi.
Thực hiện:
– Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước.
– Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
– Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
– Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.
Bò xào sả ớt
Dùng với bánh đa.
Nguyên liệu:
– 150gr phi lê bò.
– 2 cái bánh đa.
– 2 quả ớt sừng.
– 1 củ hành tây.
– 50gr lạc rang.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– Rau răm.
– 1 thìa súp sả xay.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 2 thìa cà phê đường.
– 2 thìa cà phê bột nêm.
Thực hiện:
– Rửa sạch thịt bò, để ráo nước rồi thái mỏng.
– Sau đó, băm thật nhuyễn.
– Ướp thịt bò với bột nêm, nước mắm và đường, để cho ngấm.
– Rửa 1 quả ớt sừng và hành tây, thái hạt lựu.
– Quả ớt sừng còn lại tỉa hoa.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho sả vào phi thơm.
– Kế tiếp, cho bò vào xào nhanh tay, nêm gia vị lại.
– Sau đó, cho ớt và hành tây vào.
– Đảo khoảng 5 phút.
– Nướng vàng bánh đa trên lò than.
– Bày rau răm ra đĩa, dọn món ăn lên, rắc lạc rang.
– Trang trí ớt sừng tỉa hoa.
bò Xào Tiêu Đen
Món ăn có vị thơm, cay vừa của tiêu và độ dai vừa phải của thịt bò. Dùng nóng với muối tiêu chanh và xà lách rất ngon.
Nguyên liệu:
– 200gr thịt bò phi lê.
– 2 muỗng canh rượu.
– 1 muỗng canh nước.
– 1/2 muỗng cà phê muối.
– 1/4 muỗng cà phê tiêu sọ.
– Dầu ăn.
– 1 muỗng canh tỏi băm.
– 2 muỗng cà phê tiêu họt đen.
– 1 muỗng cà phê tiêu Quảng Châu.
– 2 muỗng cà phê dầu hào.
– 2 muỗng cà phê nước tương.
– 1 muỗng cà phê dầu mè.
– Xà lách trang trí.
Thực hiện:
– Thịt bò: cắt con cờ. Ướp với rượu, nước, muối, tiêu xay. Xốc đều cho gia vị thấm thịt.
– Tiêu hột: đập giập.
– Bắc chảo dầu nóng, chỉnh lửa lớn, cho thịt bò vào chiên nhanh 30 giây rồi vớt ra.
– Lấy bớt dầu ăn ra, chỉ chừa lại 1 ít. Phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào cùng với tiêu hột, dầu hào, nước tương, dầu mè trong vài giây cho thấm gia vị rồi tắt lửa.
– Xúc thịt bò ra đĩa có lót xà lách thái sợi. Dọn kèm với muối tiêu chanh.
Bò xào tiêu xanh
Múc ra đĩa, khi ăn dọn kèm bát nước tương có vài lát ớt
Thời gian thực hiện: 15phút
Giá 60.000 VND/ 4 phần
Nguyên liệu:
-300g thịt bò,
-50g cải boa-rô
-200g ngô non
-10g tiêu xanh
-1 thìa cà phê bột năng
12 thìa cà phê hạt nêm
-1 thìa súp nước tương
-1 thìa cà phê đường
-1 bát dầu ăn
Thực hiện:
-Thịt bò thái miếng vuông vừa ăn, boa-rô thái mỏng. Tiêu xanh rửa sạch, trảy lấy hạt. Ngô non trụng sơ qua nước sôi. Thịt bò rửa sạch, để ráo, ướp với bột năng, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiêu xanh, nước tương, dầu ăn, đường
-Phi thơm boa-rô với dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh tay, kế tiếp cho tiêu, ngô non, nêm 1 thìa hạt nêm, tắt lửa
Mách bạn:
Trước khi đem xào, bạn nên trụng tiêu xanh qua nước sôi, tiêu sẽ tạo, mùi hương thơm hơn
Bò Xào Tiêu Xanh Dầu Giấm
– Với món này, bạn không nên thái thịt bò quá dày vì sẽ rất dai và không ngon. Trước đấy, bạn thái miếng dài vừa đúng theo thớ thịt rồi mới thái ngang thành miếng vuông mỏng.
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 64.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 300g phi-lê bò
– 20g tiêu xanh
– 100g xà-lách các loại
– 1 quả cà chua
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 2 thìa cà phê nước tương
– Rau mùi tây
– Dầu giấm: dầu ăn, 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện
– Bò thái miếng vuông, ướp với tiêu xanh đập giập, nước tương và hạt nêm. Cà chua thái lát, xà-lát rửa sạch, thái lát mỏng xếp vào đĩa, trút dầu giấm vào.
– Đun nóng dầu ăn, cho thịt bò vào đảo nhanh tay rồi cho vào đĩa xà-lách.
Dọn ra đĩa, trang trí với rau mùi tây. Dùng nóng.
Gô Bô Xào Thịt Bò
Củ Gô Bô được tìm thấy rất nhiều ở châu Á, nhất là Nhật Bản. Gô Bô được xem như một loại rau củ truyền thống như cà rốt hay củ cải được người Nhật dùng như thức ăn hàng ngày. Củ Gô Bô bên ngoài có lớp vỏ mỏng màu nâu xám, khi bị cắt nó nhanh chóng chuyển sang màu đen. Củ Gô Bô được xem như là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nhiều người ăn Gô Bô và so sánh nó như Atisô, có mùi thơm và vị ngọt rất dễ chịu.
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò
– 400g gô bô
– 150g củ cải đỏ
– Ngò rí, rau cần tây
– Ớt đỏ, hành tây, tỏi băm
– Muối, đường, dầu ăn, bột tiêu, dầu mè, bột nêm, nước tương.
Chuẩn bị:
Thịt bò thái lát mỏng (dài khoảng 3cm), cho ít muối, tỏi băm nhỏ, đường, bột nêm, ½ muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè vào ướp khoảng 10 phút.
Gô bô cạo vỏ, thái mỏng hoặc cắt sợi (dài khoảng 5cm), củ cải đỏ xắt thành miếng dài mỏng, ngâm gô bô và củ cải đỏ tong nước vắt có chanh.
Hành tây cắt khoanh nhỏ, ngò rí, cần tây rửa sạch cắt dài, ớt cắt khoanh nhỏ để trang trí và cắt sợi để xào chung với thịt bò.
Chế biến
Phi tỏi băm, cho thịt bò vào chảo xào qua lại cho tái rồi vớt thịt bò ra tô.
Xào gô bô với dầu mè được làm nóng khoảng chừng 3 phút, tiếp đến cho củ cải đỏvào xào chung cho đến khi chúng chín thì cho thịt bò vào xào. Đảo qua lại cho đều tay, cho một ít muối, đường, bột nêm, nước tương, rau cần tây.
Xào hỗn hợp trên thêm 3 phút, tắt bếp bày ra đĩa, trang trí ớt tỉa hoa và ngò rí. Món này ăn nóng dùng với bia.
MUA CỦ GÔ BÔ Ở ĐÂU?
Bạn có thể đến địa chỉ: 586/3 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.
Hoa Bí Xào Thịt Bò
– Để tăng sự hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể thêm ớt sừng thái sợi vào xào chung.
Nguyên liệu:
– 200g hoa bí
– 250g thịt bò
– 1 củ tỏi
– 1 nhánh gừng (30g)
– 1,5 thìa cà phê bột gia vị
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Hoa bí bỏ nhụy, tước bỏ lớp ngoài của cọng bí, rửa sạch, để ráo.
– Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập giập, vắt lấy nước.
– Tỏi khô bóc vỏ, rửa sơ, để ráo, đập giập, băm nhỏ.
– Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp nước gừng, bột gia vị, tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm.
– Đun nóng 1/2 thìa súp dầu cho 1/2 thìa cà phê tỏi băm vào phi. KHi tỏi vàng thơm, bạn chi thịt bò vào xào tái, trút ra đĩa, để riêng.
– đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hết phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, cho tiếp hoa và cọng bí vào xào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Hoa bí vừa chín, bạn cho thịt bò đã xào tái vào, đảo đều, tắt bếp.
Thit Bò Xào Lá Lốt
– Để tăng thêm độ béo và hương vị cho món ăn bạn thêm ít bơ trong lúc xào. Để tăng vị cay, bạn nên rắc bột ớt khô. Không rắc tiêu vì làm giảm mùi đặc trưng của lá lốt.
Thời gian thục hiện: 15 phút
Giá: 47.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 300g thịt phi-lê bò
– 100g lá lốt
– 5 tép tỏi băm
– 10g sả băm
– 2 thìa cà phê nước tương
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê đường
– 1 thìa cà phê sữa đặc
– 1/2 thìa cà phê bột năng
– 4,5 thìa cà phê dầu ăn.
Thực hiện:
– Thịt bò thái khối vuông 2x2cm, ướp với nước tương, sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt nêm, bột năng, 1/2 thìa cà phê dầu ăn, để 10 phút cho thịt ngấm. Lá lốt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Đun nóng 4 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi và sả băm. Cho thịt bò vào xào, nêm đường và 1 thìa cà phê hạt nêm. Cho tiếp lá lốt vào trộn đều. Tắt bếp.
Dọn ra đĩa. Dùng nóng. Món này rất ngon khi ăn kèm với nước tương có vài lát ớt.
Thịt Bò Xào Nha Đam Bông Cải
– Để nha đam sạch nhớt, bạn có thể chần sơ trong nước sôi, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn. Khi mua nha đam, nên chọn loại có bẹ to, mọng nước, màu xanh đậm.
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 39.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 150g phi-lê bò
– 200g nha đam
– 150g bông cải xanh
– 1 củ hành tím
– 4 tếp tỏi
– 2 cây rau mùi
– 1,5 thìa cà phê hạt nêm
– 3 thìa cà phê nước tương
– 1/5 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê đường
– Dầu ăn
Thực hiện:
– Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn.
– Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái quân cờ 1,5cm, ướp với 1 thìa cà phê tỏi. 10 phút sau ướp thêm 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước tương và 2/3 thìa súp dầu ăn.
– Nha đam gọt vỏ. Muốn gọt dễ và không bị nát, bạn dùng lưỡi dao mỏng thái nha đam thành 2-3 khúc, gọt vỏ ngạnh gai hai bên rồi mới gọt vỏ bề mặt.
Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng cho bớt nhớt, để ráo, thái quân cờ như thịt bò.
– Bông cải xanh tách từng cụm nhỏ, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.
Chần sơ bông cải với nước sôi có chút muối, vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh.
– Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn trong chảo, phi thơm 1/2 thìa cà phê tỏi băm. Cho thịt bò vào xào sơ đến khi thịt hơi săn lại, không còn màu đỏ, tắt bếp, múc ra để riêng.
– Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn trong một chảo khác, phit hơm phần hành tỏi băm còn lại, cho bông cải và nha đam vào xào, vặn lửa lớn. Nêm hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước tương, đảo đều khoảng 5 phút.
Tiếp đến cho thịt bò vào xào khoảng 1 phút, tắt bếp.
– Dọn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, trang trí với rau mùi. Dùng nóng.
Cần tây xào miến
Cần tây không xào lâu vì sẽ mềm nhũn.
Nguyên liệu:
– 200g miến.
– 10g thịt bò.
– 200g cần tây.
– 100g cà rốt.
– 10g tỏi băm.
– Hạt nêm, tương ớt, đường, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện:
– Miến thái khúc 7cm. Cà chua thái sợi. Cần tây thái khúc. Thịt bò thái sợi, ướp với một ít nước tương, đường, dầu ăn.
– Phi thơm 5g hành tỏi băm, cho miến vào xào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước mắm. Phi thơm 5g hành tỏi băm, cho thịt bò vào xào. Cho cà rốt, cần tây vào xào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm.
Củ hũ dừa xào thịt bò
Cho món ăn ra đĩa, trang trí thêm vài nhánh rau cần.
Nguyên liệu:
– 150g thịt bò.
– 300g củ hũ dừa.
– 50g cà rốt.
– 2 nhánh hành lá.
– 2 cây cần tây.
– Tỏi băm, hành tím băm, hạt nêm, tiêu, dầu ô-liu.
Thực hiện:
– Ướp thịt với 1/2 thìa cà phê hành tím, 1/2 thìa cà phê tỏi. Củ hũ dừa thái mỏng ngâm với nước chanh pha loãng cho trắng và giòn. Cà rốt thái miếng. Cần tây thái khúc, hành lá thái nhỏ.
– Phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, nêm vừa ăn. Thêm cần tây vào đảo đều. Nhắc xuống, trộn với 2 thìa súp dầu ô-liu.
Hoa Huệ Xào Thịt Bò
Dọn kèm với nước tương và ớt thái lát. Dùng nóng với cơm.
Nguyên liệu:
– 3 cây hoa huệ.
– 100gr thịt bò mềm.
– 1/2 củ cà rốt, bột năng.
– Gia vị: 3 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tỏi.
Thực hiện:
– Hoa huệ tách từng bông, rửa sạch, chần nước sôi.
– Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp với một thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê bột nêm. Để 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
– Phi thơm tỏi, cho thịt bò và cà rốt vào chảo, đảo đều. Nêm gia vị.
– Cho hoa huệ vào đảo nhanh tay , tắt bếp.
Sứa Xào Thịt Bò
Sau khi cho sứa vào, bạn nên đảo nhanh tay và nhấc ra luôn, nếu không sứa sẽ bị ra nước và mất độ giòn ngon.
Nguyên liệu:
– 300g sứa
– 100g thịt bò
– 1 củ gừng
– 1 củ tỏi
– 100g hành tây
– 1 củ cà-rốt
– 50g cần tây
– 50g tỏi tây
– 2 thìa cà phê bột gia vị
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1/4 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê nước mắm
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Sứa chắt bỏ hết nước
– gừng gọt vỏ, đập giập.
– Tỏi bóc vỏ, đập giập.
– thịt bò thái lát mỏng, ướp với bột gia vị, gừng và 1/2 củ tỏi đập giập.
– Hành tây bổ miếng cau. Cần tây, tỏi tây thái khúc 5cm.
– Cà-rốt thái lát.
– Phi thơm phần tỏi còn lại, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, tắt lửa, múc ra riêng.
– Kế tiếp cho hành tây vào xào, thêm cần tây, tỏi tây, cà-rốt. Sau cùng cho sứa vào đảo đều rồi nêm hạt nêm, nước mắm. Tắt lửa, cho thịt bò trở lại, đảo đều, rắc tiêu. Dùng nóng.
Bò Bó Củi
Chấm với nước sốt.
Nguyên liệu:
– 150g phi lê bò thái thành que củi vừa ăn, ướp 1 thìa dầu hào, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp tỏi xay, 1 thìa súp hành xay, 1 thìa cà phê tiêu.
– 200g cải bẹ xanh.
– 1 củ cà rốt, khế. chuối, dưa leo, hành lá
– 1 bát nước dùng.
– 2 thìa cà phê bột năng.
– 1 thìa súp dầu hào.
– 1 thìa súp đường.
– 1 thìa súp tương ớt.
Thực hiện:
– Rửa cải bẹ xanh, cắt lấy lá.
– Cà rốt bào vỏ, thái thành sợi dài khoảng 4-5cm.
– Khế, chuối thái thành sợi (khi thái chuối bạn nên ngâm vào nước muối để không bị thâm đen).
– Dưa leo bỏ ruột, thái sợi.
– Hành lá trụng nước sôi.
– Đun nóng dầu, cho bò vào, xào nhanh rồi trút ra.
– Đun nước sôi, nêm gia vị, cho bột năng vào tạo nước sốt.
– Dùng hành lá buộc lá cải, cà rốt, khế, dưa leo, chuối và thịt bò thành bó củi.
Khổ Qua Tây Xào Bắp Bò
– Khi luộc thịt bò, bạn nên cho một ít gừng đập giập vào, món ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 25.500 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 150g thịt bắp bò
– 500g khổ qua tây
– 3 tép tỏi
– 2 nhánh hành lá
– 500ml nước
– Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện
– Thịt bắp bò rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Khổ qua tây bào vỏ, rửa sạch, thái khoanh dày 1cm, ngâm vào nước lạnh để không bị thâm.
– Đun nước sôi, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm và cho thịt bò vào luộc chín, vớt ra để ráo nước.
– Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn trong chảo, phi vàng tỏi, cho khổ qua tây vào xào nhanh tay. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm. Cho thịt bò vào xào thêm 5 phút, tắt lửa. Thả hành lá thái khúc và 1/3 thìa cà phê tiêu vào.
Dùng kèm với bát nước tương thả vài lát ớt.
Gân Bò Xào Thập Cẩm
Bạn rửa sạch gân bò, cho vào nồi rồi đổ ngập nước và hầm với đu đủ xanh (đã bào vỏ, thái miếng vừa), gân sẽ nhanh mềm.
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 300g gân bò đã hầm chín mềm
– 100g cà-rốt
– 100g cần tây
– 100g cà chua bi
– 1/2 củ hành tây
– 1 thìa súp nước dùng
– 2 thìa súp tương ớt
– 1 thìa cà phê hành tỏi băm
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– Dầu ăn
Thực hiện
– Gân bò thái miếng vừa ăn. Cà-rốt thái miếng vuông. Cần tây thái khúc, cà chua bi bổ đôi. Hành tây thái miếng.
– Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn, cho cà-rốt, gân bò, hành tây vào xào rồi nêm hạt nêm, tương ớt, đường và thêm nước dùng để rau củ không bị cháy.
Trang trí với cần tây. Dùng nóng.
Khăn Lông Xào Đậu Hà Lan
– Để khử mùi khăn lông bò, bạn có thể luộc sơ với ít gừng đập giập hoặc luộc với nước mắm mặn trước khi xào
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 26.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 150g khăn lông bò
– 150g đậu Hà Lan
– 150g cà-rốt
– 2 thìa cà phê hành tỏi băm
– vài nhánh hành lá, rau mùi
– Gia vị: đường, hạt nêm, muối
Thực hiện
– Đậu Hà Lan tước bỏ 2 đầu, rửa sạch, để ráo. Cà-rốt gọt vỏ, thái khúc dài 4cm, dày 0,5cm. chần đậu Hà Lan và cà-rốt trong nước sôi rồi ngâm qua nước lạnh, vớt ra, để ráo nước, thái sợi dài 4 cm
– Phi thơm ít hành tỏi với dầu ăn, cho khăn lông vào xào, nêm hạt nêm, đường, ớt ra tô. Phi thơm hành tỏi còn lại, cho rà-rốt và đậu Hà Lan vào xào nhanh tay, nêm đường, hạt nêm. Cho phần khăn lông đã xào chín vào trộn đều, tắt bếp. Dọn món ăn ra đĩa, rắc hành lá, rau mùi thái nhuyễn lên trên. Chấm với nước mằm pha.
Thịt Bằm Xào Lá Bạc Hà
Món này dùng chung với cơm trắng.
Nguyên liệu:
– 50gr thịt bò.
– 50gr lá bạc hà.
– 10 quả ớt hiểm.
– 1 củ gừng nhỏ.
– 20gr hành tím.
– 20gr tỏi.
– Gia vị: 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường.
– 1/2 bát nước dùng.
– Bột năng, dầu ăn.
Thực hiện:
– Rửa sạch lá bạc hà, nhặt lá không bị giập.
– Rửa sạch thịt, băm nhuyễn.
– Gọt vỏ gừng, thái sợi nhuyễn.
– Thái mỏng hành tím, tỏi.
– Đun nóng dầu ăn, xào thơm tỏi, hành, cho thịt băm vào xào, nêm gia vị, cho nước dùng và chút bột năng pha loãng vào, để thịt mềm.
– Cho lá bạc hà, gừng, ớt vào, đảo 5 phút, nhấc xuống.
Nguồn: vnnavi