Vả Trộn Hình Rồng

Vả Trộn Hình Rồng

Vả khô, mềm, trắng, vị thấm, màu sắc hài hòa. Thơm mùi đặc trưng.
Trang trí hình rồng đẹp mắt, thể hiện nội dung, rồng uy nghi.
Ăn kèm bánh tráng + xì dầu

Nguyên liệu:

– Vả: 18 quả
– Tôm gân: 300g
– Tôm rằn: 450g
– Thịt nạc mông: 300g
– Cà rốt: 100g
– Củ cải (thay đu đủ): 300g
– Cần tây: 300g
– Bánh tráng mè: 3 cái
– Que tăm
– Gia vị: mè trắng, ớt quả, rau răm, rau thơm, ngò, tỏi, tiêu, nước mắm, bột ngọt, muối.

Quy trình chế biến:

Sơ chế:

– Vả tươi luộc chín – gọt vỏ – bào lát mỏng – vắt khô – thời gian luộc (40phút).
– Tôm bóc vỏ, xẻ đuôi lấy chỉ đen ở lưng, thái sợi ->ướp gia vị, phân nửa tôm còn lại luộc chín bóc vỏ, xẻ đuôi làm vẩy rồng.
– Thịt heo rửa sạch thái chỉ mỏng – tẩm ướp gia vị.
– Rau răm + rau thơm thái sợi.
– Mè rang (phân nửa đập dập), phân nửa để nguyên rải mặt, đặt cẩn thận kẻo sạn.

Chế biến:

– Cho dầu vào chảo phi tỏi ->đảo thịt trước, tiếp đến tôm ->tiếp cho vả vào. Điều chỉnh lửa cao ->vừa, nêm gia vị muối, tiêu, đường -> tắt lò tếip tục cho rau răm + rau răm + rau thơm vào nêm bột ngọt + mè đã đập dập vào, để nguội.

Trang trí:

Tỉa đầu rồng

Tạo hình: Cà rốt:
– Lấy phần cuối của củ lên đến 6cm ở đỉnh đầu.
– Gọt vỏ và làm láng mặt..
– Tạo hình chữ nhật dày 4cm, tạo hình đầu rồng.
– Khắc dần đến các chi tiết như sừng, miệng và râu.
– Tỉa và chuốt các sợi râu thật sắc và đẹp, cố gắng k để đứt đoạn.
– Cà rốt tạo hình chữ nhật 2x5cm tỉa chữ ^ ngược -> để làm sống lưng rồng, ngâm nước muối…cho mềm – tỉa đuôi rồng.

Trang trí vả theo hình rồng lên đĩa:

– Vả để nguội -> cho ra đĩa và tạo thân rồng sao cho mềm mại, tròn, thân không được dẹt -> từ đầu thân bắt kích thước to phù hợpvới cái đầu rồng và càng về phần thân sau đến thì càng nhỏ dần. Nhưng tất cả đều nằm trên cơ sở tương xứng phù hợp. Bánh tráng cắt hình xếp hoa sen – hoa đu đủ – nhỏ nhỏ cong cong để có màu hài hòa.

Dùng món này ở đâu ?

Khuê Văn Các, Số 212 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.
Đây là món ăn do chính quán đưa ra công thức và tự chế biến.

 

 

Related posts