Canh Mướp Đắng Nhân Tôm
thêm một ít gia vị và nguyên liệu vào các món tuyền thống, bạn đã mang đến sự mới lạ, hấp dẫn cho mâm cỗ ngày xuân.
Thời gian thực hiện: 90 phút
Giá: 140.000 VND/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 4 quả mướp đắng (khổ qua).
– 200g mướp đắng nhỏ (khổ qua đèo)
– 300g thịt tôm
– 200g cá thác lác
– 1 thìa cà phê hành tím băm
– 1 thìa cà phê hành hoa băm
– 2 thìa cà phê nước mắm
– Hạt nêm
– Tiêu
– Rau mùi.
Thực hiện:
– Mướp đắng rửa sạch, cắt làm đôi, móc bỏ ruột.
– Thịt tôm băm nhuyễn, trộn với cá thác lác, hành tím, 3/4 thìa cà phê tiêu, nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành hoa băm. Quết tôm cho thật dai, cứng, nhồi vào quả mướp đắng đã cắt đôi.
– Đun sôi 1,5 lít nước. cho mướp đắng nhồi tôm và quả mướp đắng nhỏ vào nấu chín, mềm vừa. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn.
– Dùng nóng, thêm rau mùi thái nhỏ và ít tiêu. món này chấm cùng nước mắm nguyên chất và ớt thái lát.
Mách bạn:
– Vì là nhân tôm nên tránh nấu quá lâu hoặc ninh đi ninh lại nhiều lần, sẽ khiến phần nhân bị bở, mất độ dai.
Canh tôm nấu nắm
Múc canh ra tô, cho cần tàu vào.
Nguyên liệu:
– 200g tôm đát.
– 150g nắm rơm.
– 100g hành tây.
– 100g cà chua.
– 1 nhánh cần tàu.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
– Tôm đất bỏ râu, chân, rửa sạch. Nấm rơm bỏ chân, ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng, thái đôi. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Cần tàu nhặt rửa sạch, thái khúc.
– Xào nấm rơm với 1 thìa súp dầu ăn. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối.
– Đun sôi 1.2 lít nước, cho tôm vào nấu 5 phút, sau đó cho nấm, hành tây, cà chua vào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, nấu sôi, tắt bếp.
Canh thì là nấu tôm tươi
Múc canh ra tô, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu, dùng nóng.
Nguyên liệu:
– 300g tôm sú(loại vừa).
– 100g thì là.
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Thực hiện:
– Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái hạt lựu to. Phần vỏ và đầu tôm giữ lại, giã nhỏ, để riêng.
– Thì là bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, thái khúc dài 5cm.
– Đun sôi 500ml nước, cho phần đầu và vỏ tôm vào nấu để nước ngọt. Lọc nước dùng qua rây, lấy phần nước trong.
– Đun sôi nước dùng, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Thả tôm thái hạt lựu vào. Chờ nước sôi lại, cho thì là vào, tắt bếp. Nếu muốn món canh có vị chua, bạn có thể thêm mẻ chín hoặc cà chua vào tùy thích.
Canh Chua Tôm Đậu Rồng
Để tăng hương vị, bạn cho tỏi băm phi thơm vào.
– Để kích thích vị giác, bạn thêm vài lát ớt cay.
Nguyên liệu:
– 250g đậu rồng
– 100g bông so đũa
– 150g tôm đất
– 1 ít rau om
– 1 ít rau mùi Tàu
– 20g me
– 1 thìa cà phê muối
– 3 thìa cà phê đường
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
– Tiêu
Thực hiện:
– Đậu rồng cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, để ráo, thái miếng xéo, dày 1cm.
– Rau om, rau mùi Tàu rửa sạch, thái nhỏ.
– bông so đũa bỏ nhụy, rửa sạch, để ráo.
– Me cho vào một chén nước nóng, dầm tan, lược lấy nước.
– Đun 1 lít nước cho sôi, cho tôm vào nấu chín trong 5 phút. Sau đó, bạn cho nước me vào, nêm muối, đường, hạt nêm. Cho đậu rồng và bông so đũa vào nấu đến khi nước can sôi lại, tắt bếp.
– Cho canh ra tô, thêm rau om, mùi Tàu, một ít tiêu lên trên. Dùng nóng. Chấm nước mắm mặn có ớt thái lát.
Canh hoa chuối nấu tôm
Múc canh ra tô, thêm ít tiêu và ngổ
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 18000VND /4 phần
Nguyên liệu:
-300g hoa chuối
-100g tôm đất
-20g vắt me chín
-2 nhánh ngổ
-2 nhánh mùi tàu
-Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắn, dầu ăn
Thực hiện:
-Hoa chuối rửa sạch, ngâm với nước chanh pha loãng để không bị thâm, vớt ra để ráo. Ngổ và mùi tàu thái nhuyễn. Me dầm với 1 thìa súp nước sôi, lọc lấy nước cốt. Tôm đất cắt bỏ râu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo
-cho 850ml nước vào nồi nấu sôi. Nêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Cho tôm nấu trong 5 phút rồi cho hoa chuối và nước me vào nấu sôi lại, tắt bếp.
Mách Bạn:
-để dễ ăn hơn, trước khi chế biên, bạn có thể bóc bỏ vỏ tôm bằng cách ngâm tôm vào phèn chua hoà tan trong nước. Làm như vậy, bạn bóc vỏ tôm dễ dàng hơn và thịt tôm không còn bị dính vào vỏ