Cháo cá
Mềm nhừ, giàu dinh dưỡng
Nguyên liệu:
– 500g cháo trắng
– 150g cá trắm cỏ tươi
Gia vị:
– Gừng băm nhuyễn, hành thái nhỏ (mỗi thứ 2g)
– 5g xì dầu
– 3g bột ngọt
– 5g dầu ăn
– 1g tiêu xay
Cách làm:
1. Xắt cá trắm cỏ thành lát mỏng, ướp gia vị vào rồi lần lượt cho vào tô
2. Nấu cháo sôi lên rồi múc vào tô cá, rắc hành, gừng vào rồi dùng
Cháo Ruột Cá Trắm
Trong các loại ruột cá, ruột cá trắm cỏ là loại thức ăn béo ngon và không tanh, cháo ruột cá này mát mịn, thơm béo.
Nguyên liệu:
– 500g cháo trắng
– 200g ruột cá trắm cỏ tươi.
Gia vị:
– 2g gừng xắt sợi
– 2g ngò
– 2g giò cháo quẩy xắt hạt lựu
– 1g xì dầu
– 1g tiêu xay
– 3g dầu mè
– 3g bột ngọt
– 1 ít giấm trắng
Cách làm:
1.Làm sạch ruột cá, cho 5 giọt giấm trắng vào, bóp rửa sạch rồi cắt thành khúc.
2.Đun sôi cháo, cho các khúc ruột cá vào, nấu sôi khoảng 10 giây thì múc ra tô lớn, nêm gia vị vào rồi dùng.
Cháo Vân Ngư
Thơm ngon, trắng mịn.
Nguyên liệu:
– 500g cháo trắng
– 150g thịt cá trắm cỏ làm sạch
– 2 lòng trắng trứng gà
Gia vị ướp:
– 2g muối
– 2g bột ngọt
– 1 ít bột
Gia vị:
– 2 lát gừng
– 0,5 g tiêu
– 2g hành thái nhỏ
– 10g dầu ăn
Cách làm:
Băm nhuyễn thịt cá thành dạng bột nhão, cho gia vị ướp vào trộn đều, rồi cho lòng trắng trứng vào khuấy đều đến khi bột cá vón lại thì từ từ cho vào nồi cháo đang sôi, nêm gia vị vào rồi múc cháo ra tô lớn, rắc hành vào rồi dùng.
Cháo Cá Với Dao Trụ
Tươi ngon, mềm mịn.
Nguyên liệu:
– 500g cháo trắng
– 250 thịt cá trắm cỏ làm sạch xắt hạt lựu
– 150g gan heo làm sạch xắt lát
– 150g sợi dao trụ ngâm nước
Gia vị:
– 2g cọng hành
– 1g gừng băm nhuyễn
– 3g xì dầu
– 5g dầu ăn
– 2g muối
– 2g bột ngọt
– 10g bột gạo
Cách làm:
Đun sôi cháo, cho dao trụ, gan heo vào, nấu sôi lên thì cho bột gạo vào để sệt lại, múc cháo ra tô lớn có nêm sẵn gia vị và thịt cá trắm cỏ, khuấy đều lên rồi dùng.
Cháo Cá, Cật Heo
Thơm, nhừ, béo, giàu chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
500g cháo nêm.
75g thịt cá trắm cỏ xắt lát.
50g cật heo xắt lát.
Gia vị:
2g gừng và hành cắt sợi.
1g ngò rí sắt mỏng.
2g xì dầu.
3g bột ngọt.
2g dầu ăn.
1g tiêu xay.
1 lòng trắng trứng gà.
Cách làm:
Đun sôi cháo cho các lát cật heo, cá vào. Nấu sôi lên rồi múc cháo vào tô lớn đã có sẵn lòng trắng trứng, nêm gia vị vào (rắc hành, gừng sau cùng)
Cháo Cá Trắm
Bạn hãy lưu ý là khi dùng cá để nấu cháo, cần phải cho cá vào túi lọc nhỏ màu trắng, để tránh cho xương cá lẫn vào cháo.
Nguyên liệu:
– 120g gạo, 2 miếng gừng.
– 320g lườn hoặc lưng cá trắm, 240g thịt cá trắm.
– 20g tàu hủ ki và ngò.
– Một ít trần bì
Gia vị ướp gạo:
– Nửa muỗng cà phê dầu ăn và muối.
Gia vị ướp cá:
– Nửa muỗng canh gừng cắt sợi, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
– Nửa muỗng cà phê muối
– Một ít đường, tiêu xay
Cách làm:
– Vo gạo sạch ngâm nước một lát, bỏ nước, cho gia vị ướp gạo vào, trộn đều, đợi cho gạo nở và có màu trắng đục.
– Trần bì ngâm mềm, cạo bỏ phần dơ bên trong; tàu hủ ki rửa sạch, cắt nhỏ.
– Lườn cá trắm rửa sạch, để ráo rồi chiên thơm, cho vào trong túi lọc cùng với gừng và Trần bì, thịt cá trắm cắt miếng, cho gia vị vào ướp đều
– Cho 15 ly nước vào nồi nấu sôi, cho tàu hủ ki và túi cá vào nồi nấu nửa giờ và cho gạo vào nấu 20 phút, sau đó để lửa nhỏ nấu nhừ, nêm muối, tiêu vào, kế đến cho gừng sợi và thịt cá trắm vào, trộn đều, nấu đến khi cá chín, cho một ít dầu ăn và rắc ngò vào là được.