Cơm Sườn Tay Cầm
Dùng nóng với nước tương.
Nguyên liệu:
– 2 bát cơm.
– 6 tai nấm đông cô.
– 200gr sườn non.
– 1 củ gừng nhỏ.
– 1 quả ớt sừng.
– 1/2 bát nước dùng.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.
– Hành lá.
– Gia vị: nước tương, đường, hắc xì dầu, tiêu, dầu hào.
Thực hiện:
– Ngâm mềm nấm đông cô, bổ đôi.
– Thái sợi ớt sừng.
– Gọt vỏ gừng, băm nhỉ.
– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, gừng, cho sườn chặt miếng vào xào, nêm gia vị.
– Cho nướ dùng vào, đun trên lửa nhỏ. Sườn chín, cho nấm vào.
– Tráng dầu quanh thố, cho cơm, sườn vào, đậy nắp, đun khoảng 5 phút, tắc ớt, hành lá thái nhỏ.
Cơm Âm Phủ
Không quá cầu kỳ khi chế biến nhưng món cơm này quả thật rất hấp dẫn. Bạn hãy thử nấu và mời bạn bè, chắc chắn sẽ nhận được lời khen của mọi người.
Nguyên liệu:
– 1 chén cơm gạo thơm.
– 50gr chả lụa.
– 50gr thịt nạc.
– 2 cây nem chua nhỏ.
– 1/2 quả dưa leo.
– 1/2 muỗng cà phê tỏi ớt băm nhuyễn.
– 1 muỗng canh nước mắm.
– 1 muỗng cà phê đường.
– 1 muỗng cà phê nước cốt trái chanh.
– 2 tép tỏi đập giập băm nhỏ.
– 1/4 muỗng cà phê tiêu.
– 1/2 muỗng cà phê nước tương.
– 1 muỗng cà phê dầu.
Thực hiện:
– Cơm nấu khô, xới rời, để nguội.
– Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.
– Chả lụa cắt hình tam giác.
– Nem bóc bỏ lá, cắt khoanh tròn.
– Thịt rửa, để ráo, cắt lát vừa.
– Ướp tiêu, tỏi, nước tương, dầu, để ngấm gia vị 30 phút, đem nướng vàng trên lửa than.
– Pha nước mắm với đường, chanh, ớt, tỏi, khuấy đều.
– Múc cơm ra đĩa, xếp dưa leo lên trên, chả, nem, thịt nướng xếp chung quanh, cơm ăn kèm với nước mắm ớt tỏi.
(sưu tầm)
Cơm Hương giang
Món này dùng nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
– 1 bát cơm trắng.
– 50gr chả Huế.
– 50gr xá xíu.
– 1 cây xà lách.
– 1 củ cà rốt.
– 1 quả trứng gà.
– 1 thìa cà phê vừng (mè) trắng.
– 1 thìa súp chà bông tôm.
– Bột nêm, đường.
Thực hiện:
– Gọt vỏ cà rốt, thái sợi thật nhuyễn, ngâm chua ngọt.
– Đun nóng chảo, cho vừng vào rang vàng, lấy ra đĩa.
– Trộn cơm với trứng gà để có màu vàng, rang khô, nêm gia vị vừa ăn.
– Thái nhuyễn chả Huế, xá xíu, xà lách, bày xung quanh cơm cùng với cà rốt.
– Rắc vừng, chà bông tôm lên mặt.
Cơm Xá Xíu
Dùng nóng với nước tương.
Nguyên liệu:
– 2 bát cơm trắng.
– 200gr thịt thăn lợn.
– 100gr hạt ngô (bắp) Mỹ.
– 50gr đậu Hà Lan.
– 50gr cà rốt.
– 4 tai nấm đông cô tươi.
– 1 thìa súp nước tương.
– 3 thìa cà phê hạt nêm.
– 1 thìa cà phê đường.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 2 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa cà phê tỏi băm.
Thực hiện:
– Ướp thịt với nước tương, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu.
– Đun nóng dầu, cho thịt vào rán, để nguội, thái mỏng.
– Cà rốt thái hạt lựu.
– Phi thơm tỏi, cho cơm vào xào, nêm hạt nêm, cho ngô, nấm, đậu, cà rốt vào, trộn đều.
Cơm Cháy Bì
Cơm cháy rán có bán tại các chợ và siêu thị. Giá khoảng 18.000VNĐ/ gói 400g. Bạn có thể chọn loại có ruốc sẽ ngon hơn.
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 45.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 2 miếng cơm cháy rán (400g)
– 100g bì
– 150g thịt đùi
– 20g tôm khô
– 3 tép tỏi
– 100g rau xà-lách
– 50g cà-rốt
– 5 nhánh hành lá
– 1 bát nước mắm chua ngọt
– Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm, giấm.
Thực hiện
– thịt đùi rửa sạch, luộc chín, thái dày khoảng 0,3cm, trộn với bì và thính.
– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, để ráo. Hành lá thái nhuyễn. Phi thơm 1/3 hành lá với dầu ăn, cho tôm vào xào, nêm 1/5 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường.
– Rau xà-lách thái nhỏ. Cà-rốt thái sợi ngâm giấm đường.
– Phi thơm phần hành lá còn lại với dầu ăn. Tỏi băm nhuyễn, phi thơm cùng với dầu ăn, rồi cho vào bì.
– Cơm cháy rán bẻ miếng nhỏ vừa ăn, cho bì, tôm khô vào rồi rưới hành lá phi thơm và nước mắm chua ngọt lên trên. Dùng kèm với rau xà-lách và cà-rốt ngâm giấm đường.
Nguồn: vnnavi