Cơm Cháy Kẹp Chả Tôm.
Trước khi giã tôm, bạn thấm tôm vào khăn sạch, tôm khô quết sẽ dai hơn.
Thời gian thực hiện: 25 phút
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 100g cơm cháy
– 4 con tôm
– 5g thì là
– 5g tỏi xay
– 5g hành tím xay
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1/2 thìa cà phê tiêu xay
– Tương xí muội
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Làm chả tôm: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, đầu tôm để riêng. giã nhuyễn thịt tôm, nêm hạt nêm, đường, tiêu, hành, tỏi, thì là thái nhuyễn rồi quết hỗn hợp cho dai.
– Cơm cháy cắt miếng vuông vừa ăn. Đặt một miếng cơm cháy lên mặt phẳng, quết chả tôm rồi xếp đầu tôm lên. Sau đó lấy một miếng cơm cháy khác úp lên trên, ấn nhẹ tay xuống để chả tôm ở giữa kết dính 2 miếng cơm cháy với nhau.
– Thả cơm cháy kẹp chả tôm trong dầu ăn nóng, rán vàng 2 mặt. Vớt ra, để ráo dầu, cho vào đĩa, ăn kèm tương xí muội.
Cơm Rang Tôm Dứa
Muốn màu cơm vàng đều khi trộn với các gia vị, bạn có thể thêm một ít chút dầu điều.
Nguyên liệu:
– 800g cơm nguội
– 2 quả trứng gà
– 200g tôm nõn tươi
– 1 quả dứa
– 2 quả ớt sừng
– 50g hành khô
– Dầu ăn
– Bột gia vị, bột nêm, tiêu
Thực hiện:
-Trứng gà đập vào bát, đánh cho tan.
– Cơm cho ra thố, dùng thìa làm tơi cơm. Tiế đến, trộn đều cơm với bột nêm, bột gia vị, tiêu và trứng gà. Vừa cho trứng gà vào vừa xới đều tay để cơm thấm đều trứng.
– Tôm nõn tươi và dứa thái hạt lựu.
-Ớt sừng bỏ hạt và hành khô băm nhỏ.
– Chảo dầu nóng, phi thơm 25g hành khô rồi cho ớt sừng và tôm vào xào săn, nêm bột gia vị rồi cho dứa vào đảo đều tay.
– Đun nóng dầu, phi thơm phần hành khô còn lại, cho cơm vào rang săn lại; trút tôm, dứa vào đảo đều.
– Trang trí với vài nhánh rau mùi. Dùng nóng.
Cơm Sốt Tôm Hùm
Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thay tôm hùm bằng tôm càng hoặc tôm sú (loại lớn).
Nguyên liệu:
– 1 con tôm hùm
– 100g gạo
– 30ml rượu trắng
– 20g pho mai bột
– 20g cải mầm
– 20g hành tây băm
– 10g hành tím băm
– 10g bơ
– 10ml dầu ô-liu
– 10ml kem sữa tươi
– 10g tiêu
– 10g ớt bột
– 1 thìa cà phê muối
– 1/2 bát nước
– Dầu ăn
Thực hiện:
– Tôm hùm tách lấy thịt, ướp với 1/2 thìa cà phê muôi và ớt bột khoảng 1 giờ cho thấm. Sau đó đem nướng thịt rồi phét bơ lên. Phần đầu và vỏ tôm rán vàng với dầu ăn dùng để trang trí.
– Làm sốt: Cho 1 lát tôm hùm đã băm nhỏ vào xào cùng dầu ăn, nêm 1/2 thìa cà phê muối rồi cho nước vào đun rui rui trong 5 phút.
– Phi thơm hành tím băm, hành tây băm với dầu ô-liu, cho gạo vào rang khoảng 2 phút rồi rưới rượu trắng vào xào thêm khoảng 3 phút đến khi hạt gạo nở ra là được.
– Cho sốt vào hỗn hợp và nấu tiếp đến khi hạt gạo nở hết. Tiếp đến cho kem sữa tươi vào trộn đều, tắt bếp
– Dọn cơm ra đĩa, xếp từng lát tôm hùm nướng lên trên. Trang trí với đầu và vỏ tôm hùm. Dùng nóng với rau cải mầm.
Cơm Cuộn Kiểu Nhật
Món cơm lạ miệng, chấm chung với tương cà chua càng đặc sắc hơn.
Nguyên liệu:
– Vài là bắp cải tím.
– 100gr cơm nếp.
– Một ít muối, bột ngọt.
– 20gr đậu ngự hấp chín.
– 3 con tôm luộc.
Thực hiện:
– Rửa sạch lá cải, trụng vào nước đang sôi, vớt ra cho vào thau nước lạnh.
– Trộn chung cơm nếp, muối, bột ngọt.
– Sau đó múc cho vào lá cải tím cuộn tròn lại, sửa những cuốn cơm này lại cho bằng nhau.
– Đem hấp thêm 5 phút nữa là được.
– Bày đậu ngự và tôm vào đĩa để trang trí.
Cơm Cuộn Tôm
Khi trãi cơm lên chiếu cuộn sushi, bạn không nên miết quá mạnh, cơm sẽ bị nát mất ngon và ăn mau ngán.
Thời gian thực hiện: 12 phút
Giá: 36.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 1 bát cơm gạo Nhật (hoặc gạo dẻo) vo sạch
– 2 lá rong biển
– 100g tôm sú
– 50g cá ngừ ngâm dầu
– 1 thìa súp trứng cá hồi đen và cá hồi đỏ
– 1 thìa súp nước tương Nhật
– 2 thìa cà phê wasabi
– 2 thìa cà phê sốt mayonnaise
– 1/4 thìa cà phê tiêu
– Chút muối, rau mùi tây, vài lát gừng ngâm.
Thực hiện
– Tôm hấp chín, bỏ vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc. Cá ngừ bỏ đầu, trộn với sốt mayonnaise và chút tiêu.
– Tay thấm nước, vắt từng miếng cơm nhỏ, quết một ít wasabi, đặt tôm lên rồi dùng miếng rong biển thái sợi buộc lại. Nhớ để múi cột ở phía dưới. Sau đó cho sốt mayonnaise lên mặt, trang trí với mùi tây.
Tôm Quấn Thịt Xông Khói
Khi ném cơm vào khuôn, bạn nên quết ít dầu ăn hoặc bơ đun chảy để cơm không bị khô.
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 75.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 2 bát cơm
– 300g tôm
– 100g thịt xông khói
– 100g xà-lách
– 2 thìa súp sốt mayonnaise
– 1 thìa cà phê rau mùi tây băm nhỏ
– 1 thìa cà phê tỏi
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê bột nghệ
– Dầu ăn
Thực hiện:
– Tôm rửa sạch, để ráo, bóc vỏ. Trải lát thit xông khói lên mặt phẳng rồi cho tôm vào, quấn tròn, dùng tăm ghim mép thịt lại. Kế tiếp thả vào chảo dầu nóng rán vàng.
– Cơm trộn với bột nghệ. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho cơm vào đảo săn rồi cho vào khuôn hoặc bát ăn cơm và nén chặt.
– Làm sốt: Trộn đều rau mùi tây với sốt mayonnaise, nêm hạt nêm vào. Xếp xà-lách lên đĩa, úp cơm và tôm lên. Cuối cùng rưới sốt lên.
Nguồn: vnnavi