Gỏi bò

gỏi bò

Gỏi xoài Bò nướng

Dọn gỏi ra đĩa cùng xiên bò nướng.

Nguyên liệu:

– 1 quả xoài tượng.
– 150g thịt phi lê bò.
– 1 quả ớt đỏ.
– Ớt chuông xanh, vàng mỗi thứ 1/2 quả.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 3 thìa cà phê đường.
– 1/2 thìa tỏi xay.
– 1/2 thìa bột nêm.
– 1 thìa cà phê nước gừng.
– Xiên tre.

Thực hiện:

– Xoài tượng gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
– Ớt chuông thái miếng vừa.
– Ớt đỏ thái sợi.
– Thịt bò thái khối vuông vừa ăn.
– Ướp với bột nêm, nước gừng 15 phút.
– Lần lượt xiên thịt bò, ớt chuông vào xiên tre.
– Nướng trên lửa vừa.
– Cho xoài, ớt đỏ vào tô.
– Thêm nước mắm, đường, tỏi vào, bóp đều để thấm gia vị.

Gỏi bò bún tàu

Khi dùng rưới nước sốt lên, trộn đều.

Nguyên liệu:

– 200g phi lê bò.
– 4 lọn bún tàu.
– 100g húng lủi.
– 1 thìa súp vừng (mè) rang.
– 4 quả tắc.
– 1/2 quả ớt sừng.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 2 thìa súp sả xay.
– 1 thìa súp tương ớt.
– 2 thìa súp đường.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 2 thìa cà phê bột nêm.

Thực hiện:

– Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, ướp với dầu ăn, 1 thìa súp sả xay, 1 thìa cà phê bột nêm.
– 10 phút sau, đem nướng vàng.
– Ngâm nềm bún tàu, trụng chín, rửa qua nước đun sôi để nguội.
– Vắt 1 quả tắc lấy nước, 3 quả còn lại thái mỏng.
– Ớt bỏ hạt, thái hạt lựu nhỏ.
– Nước sốt: Trộn tương ớt, nước cốt tắc vừa vắt, đường, nước mắm và 1 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều.
– Xếp húng lủi ra đĩa rồi bày bún tàu và thịt bò lên trên, xung quanh để vừng, sả, tắc, và ớt.

Gỏi Bò Đu Đủ

Gỏi sẽ ngon hơn nếu các nguyên liệu được cho vào cối to giã nhẹ tay và đều cho thấm gia vị. Bạn dùng tay bớp nhẹ để gỏi thấm nếu không có cối to để giã.

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 30.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu 

– 200g đu đủ xanh bào sợi
– 100g thịt bò phi-lê
– 70g ớt chuông
– 50g cà chua bi
– 1 quả rưỡi chanh
– 2 thìa súp đường
– 3 tép tỏi
– 1/2 thìa cà phê tỏi băm
– 1/4 thìa cà phê ớt bột
– 1/2 thìa cà phê ớt băm
– Nước mắm.

Thực hiện 

– Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với 1/2 thìa súp nước mắm, ớt bột, tỏi băm cho thấm. Xiên thịt vào que, nướng chín.
– Cho tỏi, đường, ớt băm vào cối giã nát. Thêm đường, nước mắm, nước chanh vào giã cùng. Cho đu đủ, ớt chuông thái sợi, cà chua bi bổ đôi vào thố, rưới hỗn hợp nước mắm vào trộn đều.
– Cho gỏi đu đủ và thịt bò ra đĩa. Dùng với bánh đa nướng hay rán giòn.

Gỏi Bò Lá Hương Nhu

Bạn nên ngâm cà pháo với nước muối để cà vừa trắng vừa giòn.

Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 60.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 300g phi-lê thịt bò
– 1/2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê nước mắm
– 2 thìa cà phê đường
– 1 quả chanh
– 100g cà pháo
– 1/2 củ hành tây
– 1/2 quả ớt sừng
– Dầu ăn

Thực hiện

– Hành tây thái sợi. Chanh thái mỏng. Cà pháo bổ đôi. Ớt thái lát. Lá hương nhu phân nữa thái nhuyễn, phần còn lại đem rán giòn. Hòa tan đường với nước mắm.
– Thịt bò ướp hạt nêm và tiêu đem áp chảo, để nguội rồi thái mỏng.
– Trộn đều hành tây, lá hương nhu thái nhỏ, cà pháo, chanh, ớt rồi cho nước mắm dường vào. Sau cùng cho thịt bò vào. Dọn ra đĩa, rắc lá hương nhu rán gòn lên.
Thưởng thức.

Gỏi Bắp Bò Đu Đủ

Bày gỏi ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Dùng với bánh tráng vừng nướng hay bánh phồng tôm.

Nguyên liệu:

– 200gr đu đủ non.
– 150gr bắp bò.
– 1 quả ớt chuông.
– 2 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp nước cốt chanh.
– 2 thìa súp đường.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1/2 thìa cà phê ớt xay.
– 1 nhúm ngò gai, 1 nhúm lá quế.
– 2 lát gừng, muối.

Thực hiện:

– Cho bắp bò vào nồi áp suất, đổ ngập nước. Đập giập gừng, cho vào nồi cùng với it muối. Nấu trong khoảng 20 phút cho thịt bò vừa chín mềm. Lấy ra, thái sợi.
– Đu đủ non bào sợi nhuyễn. Ớt chuông thái sợi. Ngò gai và lá quế thái nhỏ.
– Pha nước mắm: hòa tan đường với nước cốt chanh, nước mắm, thêm tỏi và ớt xay.
– Cho thịt bò, đu đủ, rau thơm, ớt chuông vào tô. Rưới nước mắm vào, trộn đều.

Bồn Bồn Trộn Thịt Bò

Xả bồn bồn thật kỹ qua nước và vắt thật ráo để bồn bồn thấm đều nước trộn.

Giá: 40.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 200g thịt bò phi-lê, thái miếng mỏng vừa ăn
– 300g bồn bồn ngâm chua, xả sạch với nước, vắt thật ráo
– 1/2 củ hành tây, thái múi mỏng
– Một ít rau răm, lá quế, nặht rửa sạch, thái nhỏ.
– Lạc rang vàng, giã nát
– 1 quả chanh, 1quả ớt sừng
– Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt.

Thực hiện

– Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn. Phi thơm hành tây, xào thịt vừa chín.
– Pha nước trộn: 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê tiêu. Khuấy cho tan.
– Cho bồn bồn vào tô cùng với thịt bò, 1/2 phần rau răm, lá quế, rưới nước trộn lên, trộn đều.
– Cho thực ăn ra đĩa, rắc phần rau còn lại, lạc, ớt thái lát lên.
Thưởng thức:
Dùng bánh phồng tôm.

Salad Bò Thái Lan

Ngâm hành tây thái lát với nước có pha dấm sẽ làm giảm bớt mùi hăng.
– Bạn nên xóc xoài xanh với chút muối để bớt chua.

Nguyên liệu:

– 200g bò thăn
– 200g ớt xanh Đà Lạt
– 100g hành tây
– 50g cần tây
– 100g cà-rốt
– 100g xoài xanh
– 100g đường
– 100ml nước cốt chanh
– 75ml nước mắm
– 50ml tương ớt
– 15g tỏi khô
– Bột gia vị
– Tiêu, rau húng.

Thực hiện:

– Thịt bò thái que, ướp bột gia vị và tiêu khoảng 15 phút cho thấm. Đem hấp chín tới.
– Ớt xanh Đà Lạt bỏ hạt, thái lát mỏng. Hành tây, ca-rốt, xoài xanh bỏ vỏ, thái lát mỏng. Cần tây chẻ nhỏ.
– Tỏi khô bóc vỏ xay nhuyễn
Làm nước nộm: Pha nước nắm, đường, nước chanh, tương ớt, tiêu. Tỏi kho xay nhỏ pha vào nước nộm.
– Trộn thịt bò cùng các nguyên liệu với nước nộm để ngấm 10 phút.
– Cho nộm ra đĩa, trang trí với rau húng.

Gỏi Thịt Bê Thui

Bạn lấy một củ gừng, nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát lên thịt bê thui. Sau đó xả sạch thịt bê thui bằng nước cho bớt mùi.

Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 80.000 VNĐ/ 4 phần

Nguyên liệu

– 200g thịt bê thui
– 100g cà-rốt
– 1/2 củ hành tây
– 50g rau quế
– 100g cần tây
– Bánh phồng tôm
– 2 thìa súp nước mắm chua ngọt
– Nước trộn: 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm.

Thực hiện

– Thịt bê thui thái lát mỏng. Hành tây, cà-rốt thái sợi. Cần tây lấy nhánh, thái sợi. Hòa tan các nguyên liệu làm nước trộn.
– Trộn đều thịt bê thui, hành tây, cần tây, cà-rốt rồi cho nước trộn vào trộn đều tay.
Dọn ra đĩa, trang trí với rau quế. Dùng kèm với nước mắm chua ngọt, bánh phồng tôm.

Bắp Bò Muối

Cho dầu ăn vào nồi bắp bò muối giúp tạo một lớp ngăn cách không cho vi khuẩn xâm nhập.

Thời gian thực hiện: 7 ngày
Giá: 400.000 VND/4 phần

Nguyên liệu:

– 1kg bắp bò hoa
– 225g muối
– 100g tỏi
– 12 lá thơm
– 15g quế chi
– 30g mù-tạt, củ riềng, gừng.
– 10g tiêu sọ đen đập giập, ớt khô
– 10 nụ đinh hương
– 1/4 thìa cà phê xuyên tiêu, hạt thì là.
– 50ml giấm Balsamic
– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Bắp bò rửa sạch, để nguyên khối.
– Tỏi bóc vỏ, thái lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, đập giập.
– Cho muối, tỏi, lá thơm, quế chi, mù-tạt, củ riềng, tiêu, ớt khô, đinh hương, xuyên tiêu, hạt thì là, gừng, giấm vào nồi cùng 1 lít nước sôi để nguội, khuấy tan muối.
– Tiếp đến cho bắp bò vào nồi, thêm 1 ít dầu ăn trên mặt, đậy nắp, giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 5-7 ngày.
– Bắp bò đã muối xong, vớt ra, dùng giấy bạc bọc kín, đem hấp chín, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi nào dùng, bạn chỉ cần lấy ra thái lát, dùng kèm cà chua, bánh mì và xà-lách.

Nguồn: vnnavi

 

Related posts

Leave a Comment