sò Điệp Xào Mề Gà
Món này bạn phải ăn kèm với bún tàu một mới ngon, đây là món dễ chế biến đấy và lại có công thức tỉ mỉ dưới đây nữa kìa bạn.
Nguyên liệu:
– 500g sò điệp còn nguyên vỏ
– 200g mề gà
– 3 muỗng nước sốt cá
– 50g bún tàu ngâm mềm
– 1 ly nước dùng
– 5g muối
– 10g tinh bột
– 2,5g đường
– 1 muỗng tỏi băm, gừng băm
– 3 muỗng rượu kê
– 1 muỗng dầu mè
– Nửa muỗng tiêu bột
Cách làm:
– Sò điệp rửa sạch, tách vỏ, mề gà làm sạch, thái miếng.
– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, tỏi băm vào, gừng băm vào, phi thơm, rồi cho mề gà, thịt xò điệp vào xào, sau đó cho nước sốt cá, rượu, nước dùng vào, và nêm gia vị, đậy nắp nấu trên lửa nhỏ, đến khi chín thì cho bún tàu vào rắc tiêu, cho dầu mè vào, bày ra dĩa được.
Mãng Cầu Xào Sò Điệp
Vào dịp tết, mọi gia đình đều trưng mâm ngũ quả với mong ước cuộc sống luộn trọn vẹn, hạnh phúc. Bạn cũng có thể dùng mãng cầu để chế biến nhiều món hấp dẫn
Thời gian thực hiện: 15 phút
Giá: 60.000 VND/4 phần
Nguyên liệu:
– 200g cồi sò điệp
– 700g mãng cầu gai
– 2 củ hành tím
– 1 thìa cà phê muối
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê tiêu
– 1 quả ớt
– Dầu ăn
Thực hiện:
– Mãng cầu gai rửa sạch, để ráo, bóc vỏ, thái miếng vừa ăn rồi dùng mũi dao tách lấy hạt.
– Hành tìm bào mỏng
– Ớt rửa sạch, để ráo, giã nhuyễn rồi trộn với muối.
– Sò điệp rửa sạch, để ráo, ướp với hạt nêm av2 tiêu.
– Bắt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo. Cho sò điệp vào, dùng mặt thìa ấn nhẹ sò điệp áp chảo đến khi vàng hai mặt.
– Trộn đều mãng cầu với muối ớt, cho thấm.
– Đun dầu nóng, phi thơm hành tím, cho mãng cầu vào đảo nhẹ tay trên lửa lớn trong khoảng 3 phút. Tiếp đến, cho sò điệp vào rồi xóc chảo đều, tắt bếp.
– Dọn ra đĩa, dùng nóng.
Mách bạn:
– Mãng cầu gai giá 45.000 VND/kg. Bạn nên chọn quả có vỏ mềm là mang cầu dai, khi xào sẽ không nát và ra nước. Tránh chọn quả có vỏ cứng vì đó là mãng cầu bở.
– Nếu mua mãng cầu về nhà mà chưa dùng ngay, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, đừng để bên ngoài, mãng cầu dễ mềm, khi chế biến sẽ không ngon.
Cồi Sò Điệp Xào Cải Ngồng
Để cải có màu xanh đẹp, bạn trụng sơ trước khi xào.
Giá: 37.000VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 150g cồi sò điệp.
– 300g cải ngồng.
– 1 quả trứng vịt.
– 1 quả ớt sừng.
– 5g vừng đen.
– 20g tỏi bă,.
– 2 thìa cà phê hạt nêm.
– 1 thìa súp dầu hào.
– 1/3 thìa cà phê đường.
– 1/2 thìa súp dầu vừng.
– Dầu ăn
Thực hiện:
– Cồi sò điệp rửa sạch, để ráo. Xào sơ với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, rắc vừng vào.
– Cải ngồng lấy cọng, thái khúc. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
– Trứng vịt rán chín vàng, thái sợi nhỏ.
– Phi thơm tỏi với dầu, cho cải vào xào. Nêm hạt nêm, đường, dầu hào. Cải chín, cho sò điệp, ớt, trứng, dầu vừng vào đảo đều, tắt bếp.
Sa-kê Xào Sò Điệp
Trang trí với hành lá tước sợi. Dùng nóng với cơm trắng.
Giá: 48.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 150g cồi
– 1/2 quả sa-kê
– 2 nhánh hành lá
– 1 quả cà chua
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa súp tương ớt
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– Dầu ăn.
Thực hiện
– Sa-kê gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn rồi đem trụng chín.
– Hành lá thái nhỏ
– Cà chua bỏ hạt thái mùi cau.
– Phi thơm tỏi với dầu, cho sò điệp vào xào, tiếp cho cà chua, sa-kê vào xào, nêm hạt nêm, đường, tương ớt, rắc hành lá.
Thưởng thức: Trang trí với hành lá tước sợi. Dùng nóng với cơm trắng.
Bí quyết:
Sa-kê sau khi gọt vỏ, bạn nên ngâm với nước muối pha loãng để không bị thâm.
Sò Điệp Xào Rau Mầm
– Để cải mầm giữ được độ giòn, bạn không nên xào lâu.
Giá: 26.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 1 hộp cải mầm (300g)
– 100g cồi sò điệp
– 100g cà-rốt
– 1 ít hành tỏi băm nhuyễn
– Hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu ăn.
Thực hiện
– Cải mầm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
– Cà-rốt bào vỏ, rửa, thái sợi.
– Phi thơm hành tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho cồi só điệp và cà-rốt vào xào. Nêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, muối. Xào nhanh tay trên lửa lớn, cho tiếp cải mamấ vào đảo đều, tắt bếp.
Thưởng thức: cho món xào ra đĩa. Dọn kèm với nước tương.
Sò điệp xào sốt XO
-rắc hành lá đã được tước sợi lên
Thời gian thực hiện: 30 phút
Giá: 60.000/ 4 phần
Nguyên liệu:
-400g cồi sò điệp
-3 thìa súp sốt XO
-5 nhánh hành lá
-1 quả ớt sừng
-50 g cà rốt
-50 khoai tây
-50g đâu cô ve
-50 g hạt ngô
-1 thìa súp hạt nêm
-1 thìa cà phê tỏi xay
-1 thìa cà phê đường,
– dầu ăn
Thực hiện:
-Khoai tây, đậu cô ve và cà rốt thái hạt lưu, trụng sơ qua nước sôi cùng với ngô hạt. Ớt sừng thái hạt lưu
– Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho rau củ vào đảo, cho sốt XO, nêm hạt nêm, đường
-đặt cồi sò điệp lên vỏ rưới sốt lên, cho vào lò nướng
Mách bạn:
Cồi sò điệp muốn ngon phải giữ được vị măn của biển, vì thế bạn không ngâm với nước quá lâu và chế biến nhanh tay
Pasta Xào
Bạn nên xào nhỏ lửa vì dầu ô-liu dễ cháy.
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 42.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 200g pasta luộc chín (loại linguine)
– 150g cồi sò điệp
– 1 quả cà chua
– 1/4 củ hành tây
– 100g ớt chuông
– 20g phô-mai
– 20g quả ô-liu Latino Bella
– 3 thìa súp dầu ô-liu Latino Bella
– Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.
Thực hiện
– Cho 1 thìa súp dầu ô-liu Latino Bella vào pasta luộc chín, trộn đều. Cồi sò điệp ướp chút muối, tiêu cho vào áp chảo vàng hai mặt.
– Đun nóng dầu ô-liu Latino Bella, cho hành tây và cà chua thái hạt lựu, ớt chuông thái sợi, ô-liu thái đôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Sau cùng cho pasta, cồi sò điệp vào trộn đều. Dọn ra đĩa, rắc tiêu, phô-mai lên.
Nguồn: vnnavi