Bún Cá
Cho bún vào bát, chan nước dùng, ăn kèm rau các loại
Nguyên liệu:
– 300g cá thu
– 200g cá thác lác.
– 200g giò sống
– 500g xương đuôi lợn
– Hành lá, ớt, nước mắm, mắm ruốc, muối, tiêu, đường, dầu ăn
– Xà lách rau muốn chẻ, chuối bào, rau thơm
Thực hiện:
– Tán nhuyễn thịt cá thu. Quết cá thác lác, giò sống với dầu hành, tỏi băm nhỏ đến khi cá dẻo, mịn.
– Cho xương đuôi lợn, xương cá thu vào nấu nước lèo, nêm nước mắm, muối, đường, mắm ruốc lắng trong. Rán vàng cá thu. Vo viên các lác thác, thả vào nồi nước lèo, nêm lại gia vị vừa ăn.
Dùng món này ở đâu
Bún Cá Chợ Đầm, Địa chỉ: 505 Sư Vạn Hạnh (ND), P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh, Tel: (08) 8630607
Bún Cá An Giang, Địa chỉ: 572 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5, TP. Hồ Chí Minh, Tel: (08) 9236289
Bún Kèn Cá
Bún kèn cá là món ăn của dân tộc người khmer.
Nguyên liệu:
– 450gr thịt cá lóc phi-lê,
– 300gr dừa nạo để lấy nước cốt, Kroeung (gia vị của người Khmer),
– Bột cà-ri,
– Đinh hương,
– Bông tai dị, quế, ớt; bún, rau sống (xà lách, bắp chuối, giá, rau quế).
Thực hiện:
– – Đun nước sôi, cho thịt cá lóc vào nấu chín rồi để nguội, tán nhuyễn khoảng 300gr, còn lại để xếp trên mặt với bún.
– Dùng một nồi khác, phi hành, tỏi hơi vàng rồi cho bột cà ri, đinh hương, bông tai dị, quế vào xào chung với cá đã tán nhuyễn
– Cho nước luộc cá vào hỗn hợp trên.
– Nêm gia vị vừa ăn, sau đó đổ tiếp nước cốt dừa vào
– Tắt lửa và rải ít ớt bị trên mặt.
– Xếp bún và rau sống để dùng với nước lèo còn nóng, kèm theo chanh, ớt.
(sưu tầm)
Bún Cá Thu
Món này dùng nóng, ăn với rau thơm, xà lách, chấm kèm nước mắm mặn.
Nguyên liệu:
– 500gr bún tươi.
– 400gr cá thu.
– 1/2 quả dứa (thơm).
– 4 bát nước dùng.
– 50gr hành lá.
– Xà lách, rau thơm.
– 1 thìa súp dầu điều.
– 1 thìa súp đường.
– 1 thìa cà phê tiêu.
– 2 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa súp bột nêm.
Thực hiện:
– Rửa rau thơm, xà lách, nhặt lá, thái sợi nhuyễn.
– Cắt khứa cá thu, rửa sạch, để ráo nước.
– Gọt vỏ dứa, cắt bỏ mắt, bổ đôi, hái mỏng.
– Rửa hành lá, bỏ gốc, tước sợi, thái khúc.
– Đun nóng dầu điều, cho nước dùng vào đun sôi, cho dứa vào nấu chín.
– Nước dùng sôi 10 phút, cho cá vào nấu, nêm bột nêm, đường vừa ăn.
– Cá vừa chín vớt ra đĩa.
– Lấy bún ra bát, xếp cá lên trên, rắc hành lá, tiêu xay, cho nước dùng vào.
Bún Cá Nấu Mẻ
Lấy bún ra bát, cho nước dùng vào, rắc hành lá, thì là, dùng nóng với rau thơm, xà lách.
Nguyên liệu:
– 500gr bún.
– 200gr phi lê cá lóc.
– 4 thìa súp mẻ.
– 2 quả cà chua.
– Hành lá, thì là, xà lách, rau thơm.
– 1 lít nước dùng.
– Gia vị: bột nêm, đường, nước mắm.
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Xay nhuyễn mẻ.
– Thái múi cà chua.
– Thái khúc hành lá, thì là.
– Thái nhuyễn xà lách, rau thơm.
– Thái cá lóc vừa ăn.
– Đun nóng dầu, cho cá vào rán vàng, vớt ra.
– Cho cà chua, mẻ vào xào, cho nước dùng vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn.
– Trước khi ăn cho cá vào nước dùng.
Bún Cá Rô
Lấy bún ra bát, cho cá luộc và cá rán lên trên, rắc hành, ớt cắt khoanh, chan nước dùng ngập bún. Ăn với rau thơm, xà lách.
Nguyên liệu:
– 500gr bún.
– 500gr cá rô.
– 1 lít nước dùng.
– Hành lá thái nhuyễn.
– 1 quả ớt sừng.
– 50gr rau thơm.
– 50gr xà lách.
– Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường.
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Rửa xà lách, rau thơm, thái sợi lớn.
– Làm sạch cá rô, để ráo.
– Đun sôi nước dùng, cho cá vào, luộc chín, lóc lấy thịt.
– Rán vàng 1/2 cá, phần còn lại cho ra bát.
– Cho xương cá rô vào nồi nước dùng nấu tiếp, nêm gia vị vừa ăn, lược sạch nước.
Bún lóc cá
Dùng nóng, dọn kèm nước mắm, chanh ớt.
Nguyên liệu:
– 1/2kg phi lê cá lóc.
– 1/2kg bún sợi lớn.
– 1/2kg xương ống lợn.
– 1/2 lít nước dùng.
– 300g nấm rơm.
– Hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, chanh, ớt.
Thực hiện:
– Đun sôi nước dùng, cho xương ống và muối vào, đun sôi dưới lửa vừa, vớt bọt. Xương mềm, nêm gia vị, trụng sơ cá, cho nấm vào nấu chín.
– Trụng bún qua nước sôi, cho vào tô, xếp cá lên trên, chan nước dùng, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ.