Cà Nhồi Faci
– Khi mua càng cua được tách sẵn ngoài chợ, bạn hãy chọn càng to, thịt săn chắc, màu tươi không bị bở mềm hay chảy nước để đảm bảo là càng còn tươi mới..
Thời gian thực hiện: 40 phút
Giá: 90.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 1 thìa cà phê hành tím xay
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê thì là băm
– 1 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 2 thìa súp mayonnaise
– 3 quả cà chua lớn
– 8 cái càng cua to
– 3/4 thìa súp bơ mềm
– 50g xà-lách
– 100g giò sống
– 200g thịt xay.
Thực hiện:
– Trộn giò sống với thịt xay, hạt nêm, tiêu, hành tím. Quết thật đều tay cho giò dai.
– Cà chua cắt đôi theo chiều xéo, bỏ ruột. Nhồi thịt vào trong cà chua, ấn càng cua vào cà. Sau đó, cho vào lò nướng đến khi vừa chín, phết bơ lên phần thịt càng cua và bên ngoài cà, nướng tiếp 1 phút cho thơm và chín đều.
– Trộn mayonnaise với thì là và tỏi xay. Khi ăn thêm mayonnaise lên trên cà chua. Dùng chung với ít xà-lách.
Mai Cua Đút Lò
Món này có chi phí hơi cao phần thịt cua, tuy nhiên sau khi chế biến sẽ có hương vị rất thơm ngon.
Nguyên liệu:
– 200g thịt cua.
– 1 củ hành tím.
– 1 bát sữa tươi.
– 1 bát bột xù.
– 20g bơ.
– 2 thìa cà phê bột nêm.
– Tiêu.
– 2 quả trứng gà.
– 2 cái mai cua.
Thực hiện:
Bước 1: Hành tím bọc vỏ băm nhuyễn. Đun nóng bơ, phi thơm hành, cho thịt cua vào xào chín, nêm gia vị sữa tươi. Cho 1/2 chén bột xù vào, trộn đều. Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
Bước 2: Múc hỗn hợp vừa xào vào mai cua. Lòng đỏ trứng đánh nhẹ, phết lên mặt mai cua. Lăn đều cua qua bột xù, cho vào lò nướng khoảng 20 phút ở độ nóng 200 – 250 độ C.
Khi cua chín, phết lên bề mặt một ít bơ. Trang trí thêm hoa cà-rốt.
Dùng nóng với ít tiêu và chanh.
cua nướng lá chuối
Cho cua đồng nướng ra đĩa, giữ nguyên lớp lá chuối để giữ mùi thơm.
Nguyên liệu:
– 300gr cua đồng.
– 4 miếng lá chuối.
– 3 cây sả tươi.
– 2 quả ớt sừng.
– 10gr tiêu xanh.
– 100gr muối hạt.
Thực hiện:
– Làm sạch cua đồng, rửa kỹ, tách bỏ phần mai.
– Lột bớt lớp vỏ sả bên ngoài, rửa sạch, đập giập.
– Lau sạch mặt trong lá chuối, trải rộng ra khay (nhớ trải nhiều lớp lá chuối để sau khi gói không bị rách).
– Cho cua, sả, ớt, tiêu xanh, muối hạt vào lá chuối, gói lại.
– Để khoảng 15 phút cho thịt cua ngấm gia vị, sau đó cho vào lò nướng.
– Khi nướng, bạn lần lượt bỏ từng lớp lá chuối bên ngoài ra, đến lớp cuối cùng là cua chín.
cua nướng mỡ chài
Xếp cua ra đĩa. Dọn kèm dĩa rau xà lách, khế chuối, đồ chua, bánh hỏi, bánh tráng, chén mắm nêm.
Vật Liệu:
– 300g thịt cua
– 300g tôm đất
– 100g giò sống
– 200g mỡ chài
– 50g mỡ thịt
– 1 trứng hột vịt lạt
– Tiêu, muối, đường, bột ngọt, 8 tép tỏi, dầu ăn
Cách làm:
– Thịt cua: rỉa bỏ xương
– Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà chút muối, rửa sạch lau khô. Quết chung tôm với giò sống cho dai. Mỡ chài rửa sạch ướp chút tiêu, bột ngọt. Mỡ thịt luộc chín, xắt sợi nhỏ ướp chút muối, đường.
Chế biến:
– Thịt cua, tôm, giò sống, mỡ thịt, hột vịt lat, tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm trộn chung cho đều.
– Trải mỡ chài lên thớt, cho nhân vào cuốn tròn lại, cắt ngắn 5cm. Cho cua vào ghim nhọn khoản 8 cuốn. Đem nướng lửa than trung bình, cua chín vàng thơm lấy ra.
cua nướng nồi đất
Món này dùng nóng với muối tiêu chanh pha sả băm.
Nguyên liệu:
– 1kg cua
– 1/2kg muối hột
– 2 nhánh sả tươi
– 1 quả ớt tươi
– 1/4 quả chanh tươi, một thìa cà phê muối dùng để chấm kèm.
– 1 chiếc nồi đất.
Cách làm:
Cua chọn loại tươi, cầm nặng tay để thịt chắc. Ớt thái khoanh tròn vừa ăn. Lột bỏ lớp ngoài của sả, thái lát mỏng. Cho cua vào nồi đất, cho sả, ớt muối vào nồi. Thêm muối hột lên trên để phủ kín mặt cua. Cho nồi cua lên bếp, nướng dưới lửa than hồng. Băm nhuyễn vài lát sả, hòa cùng với nước cốt chanh, muối cho vừa ăn.
DÙNG MÓN NÀY Ở ĐÂU?
9 Cua Crab, 5 Lê Ngô Cát, Q.3, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08-9330781
Phụng Vỹ, 222-226 Nguyễn Tri Phương, P.4, Q.10, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08-8550221
cua đút lò
Dùng nóng với bánh mì, dọn kèm với muối tiêu và vài lát chanh, cà chua.
Nguyên liệu:
– 4 cái mai cua.
– 200g thịt cua.
– 200g thịt xay.
– 50g nấm rơm hay nấm khuy.
– 1/2 thìa cà phê hành tím băm.
– 1/4 thìa cà phê lá thơm khô.
– 1 thìa cà phê hạt nêm.
– 1/2 thìa cà phê tiêu.
– 1/2 thìa súp bơ.
– 30g ô liu đen.
– 100g phô-mai, dầu ăn.
Thực hiện:
– Làm nhân: Trộn đều thịt cua, thịt xay, bơ, hạt nêm, tiêu và lá thơm khô. Thêm nấm thái nhỏ, ô liu đen, hành tím băm vào.
– Phết ít dầu ăn vào bên trong mai cua. nhồi nhân vào, cho vào lò nướng đến khi gần chín lấy ra.
– Rải phô-mai lên mặt, cho vào nướng tiếp đến khi chín hẳn, phô-mai chảy, vàng mặt là được.
Nguồn: vnnavi