Gà Quay

Gà Quay

Gà Quay Sốt BBQ

Khi ăn bạn chấm gà với muối tiêu chanh.

Nguyên liệu:

– 1,2kg gà thả vườn (không đầu và chân)
– 40g mù-tạt
– 30ml giấm vang trắng.
– 30ml dầu ô-liu
– 1 thìa cà phê tiêu đen đập giập
– 1 ít lá rosemary
– 30ml nước ép thơm
– 10g tỏi băm
– 10g ớt Đà Lạt xanh xay
– 1 thìa cà phê sốt cherry
– 50g hành tây xay
– 1/2 thìa cà phê mật ong
– 1/3 thìa cà phê ớt bột mịn
– 35g sốt BBQ
– 1/3 thìa cà phê rượu saffron (rượu nghệ tây)
– 20g bơ lạt
– 1/2 thìa cà phê nước tương
– Muối
– Tiêu sọ trắng xay
– 1 quả chanh.

Thực hiện: 

– Gà rửa sạch, để ráo.
– Bạn cho tất cả mù-tạt, giấm, dầu ô-liu, 1/ thìa cà phê muối, tiêu đập giập, rosemary, nước thơm, tỏi, ớt Đà Lạt, hành tây xay, sốt cherry, mật ong, ớt bột, sốt BBQ, rượu saffron, bơ, nước tương vào máy, xay mịn. Sau đó, thoa đều sốt lên gà. Để thấm gia vị khoảng 30 phút.
– Bật lò trước 10 phút, để nhiệt độ ở 250 độ C, cho gà vào nướng khoảng 25 phút. Cho gà chín vàng.

Gà Tây Quay

Dùng gà với sốt, salad, bánh mì, nui hay mì ống. Ăn kèm nước tương, tương cà, tương ớt tùy theo khẩu vị của bạn.

Nguyên liệu:

– 1 con gà Tây khoảng 4,5 – 5kg.
– 10gr lá hương thảo khô.
– 15gr lá húng quế khô.
– 2 thìa súp dầu ô-liu.
– 2 củ hành tây.
– 1 thìa cà phê muối.
– 2 quả chanh vàng.
– Dầu ăn.
– Nước sốt: 1 thìa súp bột mì, 100ml rượu vang trắng, 600ml nước dùng gà, 2 thìa cà phê bột nêm.

Thực hiện:

– Rửa sạch gà, chặt bỏ phần đầu, cổ và chân.
– Lấy sạch phần lòng gà, xả nước thật mạnh vào bụng, dùng dao gỡ bỏ những dây gân máu trong phía bụng. Để ráo, dùng khăn sạch lau khô toàn thân gà.
– Xẻ một đường dài dưới phần bụng gà.
– Gọt lấy phần vỏ chanh, băm nhuyễn. Trộn đều lá hương thảo, húng quế, vỏ chanh, muối với dầu ô-liu. Nhồi đều một nửa hỗn hợp trên vào phần ức gà. Phần còn lại xoa đều lên mình gà.
– Thoa một ít dầu ăn vào xửng nướng. Hành tây thái khoanh, xếp lên mặt xửng.
– Để gà Tây lên trên. Dốt lò nướng khoảng trong 10 phút cho nóng đều. Cho gà vào lò nướng, chọn nhiệt độ cao, chế độ lửa trên dưới.
– Nướng khoảng từ 3 giờ đến 3 giờ 30 phút thì gà chín. Trong lúc nướng cần trở gà để chín đều.
– Mở cửa lò nướng trong khoảng 30 phút cuối. Tiếp tục nướng đến khi gà vàng đều đẹp mắt. Dùng giấy bạc che phần gà đã sậm màu để không bị cháy khét.
– Tắt lửa, có thể để gà trong lò để giữ nóng lâu hơn.
– Chắt lấy phần nước sốt tiết ra trong lúc nướng gà (bỏ phần hành tây). Thoa nước sốt này lên mình gà.
– Đun nóng chảo trên lửa vừa. Cho bột mì vào đảo sơ, thêm nước dùng, bột nêm và rượu trắng đun sôi đến khi sốt có độ sệt vừa phải. Cho sốt ra tô nhỏ.

Mẹo nhỏ:

– Nếu trong lúc nhồi gia vị mà da gà bị rách, bạn hãy dùng kim chỉ khâu lại. Sau khi nướng, rút chỉ ra.

Nguồn: vnnavi

 

 

Related posts