Mực Nướng Ngũ Vị
Món này là món khai vị nhưng cũng có thể dùng chung với cơm.
Nguyên liệu:
– Mực lá 300g.
– 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương
– 1 muỗng canh dầu đều
– 1 muỗng canh xả băm
– 1/2 muỗng canh hành tím và tỏi băm.
Gia vị:
– 1 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng cà phê đường
Thực hiện:
Mực lá rửa sạch để nguyên con hay cắt bông. Cho muối, đường, sả, hành tím, tỏi băm, ngũ vị hương, và ít dầu điều để khoảng 10 phút cho thấm gia vị và đem nướng ở lò than với lửa mạnh.Khi mực ngã màu hơi vàng và thơm, xếp ra đĩa là dùng được.
mực ống nướng
Dọn mực ra đĩa, món này dùng với salad muối tiêu chanh hoặc sốt mayonnaise
Nguyên liệu:
– 1/2kg mực ống tươi
– Vài cọng rau thìa là
– 1 thìa cà phê tỏi xay
– 2 thìa súp sốt mayonnaise
– 1/2 thìa súp bột nêm
– 1/2 thìa súp đường
– 2 thìa dầu ăn
– 2 thìa súp tương ớt
– Muối tiêu chanh chấm kèm
– Salad dùng kèm
Thực hiện:
– Làm sạch mực, lấy bỏ da, cắt khoanh tròn vừa ăn
– Rửa rau thìa là, dùng 1/2 thái nhuyễn, phần còn lại thái khúc
– Ướp mực với rau thìa là đã thái nhuyễn, tỏi xay, sốt mayonnaise, tương ớt bột nêm, đường dầu ăn, trộn thật đều
– Để khoảng 15 phút để mực ngấm đều gia vị
– Quạt tahn thật hồng, xếp mực lên vỉ nướng dưới lửa than
– Thỉnh thoảng dùng cọ phết chút nước ướp lên mực nướng để không bị khô
– Trở mực sang mặt kia để chín vàng đều hai mặt.
mực nướng kiểu thái
Dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh.
Nguyên liệu:
– 350gr mực.
– 100gr bí non.
– 1 quả dưa leo.
– 3 cọng hành lá.
– 2 quả ớt hiểm.
– 1 thìa súp sả xay.
– 1 thìa súp nước mắm.
– 1 thìa cà phê tỏi xay.
– 1 chén giấm.
– 3 thìa cà phê đường, dầu ăn.
Thực hiện:
– Mực thái miếng to, ướp với nước mắm, dầu ăn, sả, tỏi trong 10 phút.
– Nướng mực chín vàng đều.
– Nướng bí non vừa chín tới.
– Dưa leo thái lát, ngâm với giấm, đường làm đồ chua.
– Dọn mực cùng dưa leo chua, bí non và ớt hiểm cắt khoanh.
mực nướng gấc
Cắt mực thành miếng vừa ăn, dùng kèm tương ớt.
Nguyên liệu:
– 2 con mực.
– 1 thìa súp gấc, bỏ hạt.
– 1 thìa bột nêm.
– 2 thìa cà phê đường.
– 1 thìa súp dầu ăn.
– 1 thìa súp tỏi xay.
– 1 thìa súp tương ớt.
Thực hiện:
– Làm sạch mực, lột bỏ lớp da bên ngoài, khứa vảy rồng.
– Ướp mực với gấc, bột nêm, đường, dầu ăn, tỏi xay. Để khoảng 20 phút cho mực ngấm đều gia vị.
– Quạt than hồng, cho mực đã ướp lên vỉ nướng. Khi nướng nhớ quét dầu ăn để mực không bị khô.
Mực Nướng
– Bí đỏ nên trụng sơ qua rồi mới đem ướp gia vị cùng ớt và đậu bắp.
Giá: 80.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 1/2kg mực
– 100g bí đỏ
– 100g đậu bắp
– 2 quả ớt
– 1 thìa súp riềng băm
– 1 thìa súp tương ớt
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 thìa súp mẻ
– Dầu ăn.
Thực hiện:
– Bí đỏ, đậu bắp thái miếng vừa ăn. Mực thái khoanh.
– Mẻ lọc qua rây
– Trộn đều mực, đậu bắp, bí đỏ với tương ớt, hạt nêm, đường, riềng và ớt thái nhỏ, dầu ăn, rồi xiên vào que đem nướng.
Thưởng thức: dùng ngay.
Mực Nướng Muối Nghệ
Bạn có thể gia giảm lượng bột nghệ cho vào muối nếu bạn ngại vị hơi đắng của nghệ. Để muối nghệ có màu bắt mắt, hấp dẫn, bạn nên dùng muối thật nhuyễn. Khi rang trộn đều tay để nghệ hòa với muối thành màu vàng đều.
Giá mực khoảng 130.000 đồng/kg.
Giá: 9500VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu:
– 400g mực tươi.
– 150g đậu bắp.
– 150g cà tím.
– 1 thìa cà phê bột nghê.
– 2 thìa cà phê muối.
– 1 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện:
– Cho muối và bột nghệ vào chảo rang thật khô ráo.
– Mực rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Ướp mực với 1 thìa cà phê muối nghệ đã rang, rưới dầu ăn lên, xóc đều.
– Đậu bắp, cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho vào ướp chung với mực. Để khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
– Nướng tất cả trên lửa than hay lò nướng đến khi chín vàng.
– Món này dùng ngay khi nướng để giữ vị tươi ngon, ngọt lịm của mực. Mực chấm cùng muối nghệ và chanh rất ngon.
Salad Mực Nướng
Nếu không thích mùi gừng nồng, sau khi thái thành sợi bạn nên trộn gừng với chút muối và giấm
Thời gian thực hiện: 20 phút
Giá: 80.000 VNĐ/ 4 phần
Nguyên liệu
– 300g mực
– 100g cà-rốt
– 100g xà-lách
– 1/2 củ gừng
– 1 quả cà chua
– 1 thìa súp giấm
– 1 thìa súp đường.
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– Ít lá bạc hà, hành tím, dầu ăn.
Thực hiện
– Mực làm sạch, để thật ráo, thái miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Hành tím thái lát, cà chua thái múi cau mỏng, xà-lách thái khúc, cà-rốt và gừng thái sợi.
– Đun nóng dầu ăn, cho mực vào áp chảo, cháy cạnh. Hòa tan giấm với 1 thìa cà phê hạt nêm, đường và tiêu rồi đổ lên hỗn hợp gồm hành tím, xà-lách, cà-rốt, cà chua, lá bạc hà và gừng. Múc mực lên rau củ. Dùng ngay.
Nguồn: vnnavi